3 คำแนะนำของ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ถึงผู้ประกอบการที่อยากประสบความสำเร็จ

3250
วอร์เรน บัฟเฟตต์
Flickr | Stuart Isett

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า เศรษฐีใจบุญอย่าง วอร์เรน บัพเฟตต์ ชอบที่จะช่วยเหลือผู้อื่น เขาไม่หวงความรู้แม้แต่น้อย และพร้อมที่จะเผยแผ่สิ่งที่เขารู้ให้กับ นักธุรกิจรุ่นใหม่ เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก หรือใครก็ตามที่มีความฝันอยากเป็นผู้ประกอบการในอนาคต

บ่อยครั้งที่เขาถูกเชิญไปพูดในงานอีเวนท์หรืองานสัมมนาต่างๆ เมื่อไม่นานมานี้ก็เช่นกัน ที่งาน Goldman Sachs 10,000 Small Businesses program และงาน United State of Women Summit
ภายในงานบัฟเฟต์ได้พูดถึง 3 เคล็ดลับ ที่ทำให้ธุรกิจของเขาประสบความสำเร็จ

ในปัจจุบันเขาอายุ 85 ปี เป็นประธานและ CEO บริษัท Berkshire Hathaway เขาให้ความสำคัญกับคุณค่าของคุณภาพการบริการลูกค้า และสนับสนุนเรื่อง การให้ผู้หญิงทำธุรกิจอีกด้วย
ไปดูกันเลยครับว่า เคล็ดลับทั้ง 3 ที่คุณลุงบัฟเฟตต์สอนมีอะไรบ้าง?!

1.จ้างผู้หญิง

พนักงาน

บัฟเฟตต์เล่าว่า ในประวัติศาสตร์อเมริกัน ผู้หญิงไม่มีสิทธิ์ในการทำงานเท่าเทียมกับผู้ชาย ซึ่งทำให้ประเทศชาติก้าวหน้าได้ช้าลง

“มันก็เหมือนกับการทำอะไรด้วยมือข้างเดียว” บัฟเฟตต์กล่าว

เขารูสึกไม่พอใจกับความไม่เท่าเทียมทางเพศมาก เขามีพีสาวและน้องสาว พวกเธอดูดี ฉลาด และก็นิสัยดีเอามากๆ แต่น่าเสียดาย พวกเธอกลับถูกคาดหวังให้แต่งงานเร็ว กับคนที่มีฐานะดีๆ ซึ่งถ้าพวกเธอมีโอกาสเหมือนผู้ชาย เขาคิดว่าพวกหล่อนคงไปได้ไกลแน่ๆ

หกสิบปีหลังจากที่เขาสังเกตเห็นความไม่เท่าเทียมเช่นนี้ ในปี 2003 บัฟเฟตต์ได้คุยกับภรรยาของเขาเกี่ยวกับตำแหน่งกรรมการบริษัทที่กำลังว่างอยู่ พวกเขาได้ปรึกษากันว่าจะเอาใครมาทำงานตำแหน่งนี้ดี ภรรยาของเขาเสนอผู้หญิง นามว่า Charlotte Guyman หลังจากเขาได้ยิน บัฟเฟตต์ก็ตอบตกลงในทันที

บัฟเฟตต์กล่าวว่าที่เขารับ Charlotte Guyman ไม่ใช่เพราะแค่ว่าเธอเป็นผู้หญิง แต่เขาต้องการเน้นความสำคัญของมุมมองที่หลากหลายของการเป็นผู้นำ

“ในตอนนี้ เรามี CEO หญิงของบริษัทในเครือ Berkshire Hathaway อยู่ทั้งหมด 6 คน และมันจะเพิ่มขึ้นอีก” บัฟเฟตต์กล่าว

2.ให้ความสุขแก่ลูกค้า

ประชุม

Dina Habib Powell พิธีกรในงาน ได้ถามบัฟเฟตต์ถึงเรื่อง เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดของผู้ประกอบการ บัฟเฟตต์เริ่มตอบคำถามด้วยการเน้นย้ำความแตกต่างระหว่าง การทำให้ลูกค้าพอใจ กับ การทำให้ลูกค้ามีความสุข

“สิ่งเดียวที่จะต้องมีอยู่ในสมองคุณตลอดเวลาก็คือ “ทำให้ลูกค้ามีความสุข” ถ้าคุณสามารถเขียนไว้บนกระจก เพื่อที่คุณจะได้เห็นมันทุกเช้าจะดีมากเลย” บัฟเฟตต์กล่าว

เขายังกล่าวอีกว่า “ราคาของสินค้ายังสำคัญน้อยกว่าการบริการเสียอีก ถ้าคุณได้รับการปฏิบัติอย่างดีและตรงไปตรงมา ถ้าคุณมีความสุขเวลาทำธุรกิจกับเขา คุณก็จะกลับไปหาเขาอีก และคุณจะต้องปฏิบัติกับคนที่ทำงานกับคุณให้ดีด้วยเช่นกัน เพราะพวกเขาเป็นเหมือนตัวกลางของคุณกับลูกค้า คุณต้องให้พวกเขารู้สึกแบบเดียวกัน”

3.จงมีความสุขไปกับมัน

วอร์เรน บัฟเฟตต์1

“ตอนนี้ผมอายุ 85 แต่ผมก็ร่าเริงไปทำงานทุกวัน มันเป็นเพราะว่า ผมได้ไปทำในสิ่งที่ผมรัก กับคนที่ผมรัก มันจะมีอะไรดีกว่านี้อีก”

ทุกครั้งที่บัฟเฟตต์ได้คุยกับเด็กมหาลัยที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ เขาจะแนะนำสิ่งนี้ทุกครั้ง

“หาสิ่งที่ตัวเองชอบและหลงใหลให้เจอ หางานที่คุณยังจะทำมันต่อ ต่อให้คุณไม่จำเป็นต้องทำงานแล้วก็ตาม เพื่อที่ทุกวันของคุณจะเป็นวันที่สนุกสนาน” บัฟเฟตต์กล่าว

 

Source : Entrepreneur