อยากประสบความสำเร็จมากขึ้นไหม? นี่คือ 7 สิ่งที่คุณควรทำ “ในเวลาว่าง”

10005

คุณรู้ไม่ว่า…บริษัทสตาร์ทอัพเปิดใหม่มีโอกาสล้มเหลวมากกว่าประสบความสำเร็จถึง 4 เท่าตัว แล้วคุณรู้ไหมว่าทำไมมันถึงยากนักที่จะประสบความสำเร็จเมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจ? มันขึ้นอยู่กับหลายสิ่งหลายปัจจัยและหนึ่งในนั้นก็คือ “วิธีการใช้เวลาว่างของเหล่าผู้ประกอบการ” ยังไงล่ะ

สิ่งที่คุณสามารถสร้างสรรค์ขึ้นในยามว่างมักจะนำไปสูความสำเร็จในอาชีพได้ และพนันได้เลยว่าคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ใช้เวลาว่างได้อย่างเกิดประโยชน์มากกว่าการนั่งพักบนโซฟาหรือนอนดูหนังแน่นอน

หากคุณกำลังพยายามอย่างหนักในการตามหาความสำเร็จของอาชีพธุรกิจ คุณลองสังเกตตัวเอง ว่าคุณใช้เวลาว่างไปกับอะไรบ้าง? และลองหากิจกรรมสร้างสรรค์ทำแทนดูสิ

1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีทั้งต่อร่างกายและจิตใจ จากงานวิจัยหลายๆ งาน ที่พบว่า ผู้ที่ออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์ จะมีสุขภาพของสมองที่ดีขึ้น ซึ่งประกอบด้วยด้านอารมณ์ ความเครียดที่ลดลง ความคิดสร้างสรรค์ขึ้น และ ความปลอดโปร่ง การออกกำลังกายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการใช้ชีวิตให้มีความสดชื่นและกระตือรือร้น ขณะประกอบกิจการ

2. ทำงานอดิเรก

คุณเคยสังเกตไหมว่าผู้คนที่ประสบความสำเร็จส่วนมากจะมีชีวิตนอกเหนือจากการทำงานที่น่าสนใจ ส่วนหนึ่งมันมาจากกิจกรรมยามว่างที่พวกเขาเลือกทำ งานอดิเรกเป็นทางเลือกที่ดีในการคลายความเครียดและเป็นแหล่งของความคิดสร้างสรรค์

3. หาความรู้

ความสำเร็จมักจะมีที่มาจากความรักในการเรียนรู้ หากคุณอยากจะสร้างนิสัยรักการเรียนรู้ ให้คุณลองแสวงหาความรู้ใหม่ๆ บางคนชอบเรียนภาษา ส่วนบางคนก็ชอบการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ส่วนมากพวกเขาจะได้ใช้ความรู้นั้นในการประกอบอาชีพ เช่นด้านไอที การเรียนรู้อยู่เสมอจะช่วยในเรื่องของพัฒนาการส่วนบุคคลและธุรกิจถึง 37 เปอร์เซ็นต์

ในยุคที่มีการเรียนรู้ผ่านสื่อออนไลน์ บนเว็บไซต์ และ แอพลิเคชั่นต่างๆ ที่คอยช่วยเหลือคุณ เพียงแค่คลิ๊กเดียว แค่นี้คุณก็จะไม่มีข้ออ้างที่จะไม่ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แล้ว

4. พัฒนาสติ

การที่โยคะเป็นกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพที่แพร่หลายในปัจจุบันนั้นมีที่มา เพราะการพัฒนาสตินั้นสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลาย และช่วยการทำงานของสมอง เสริมความสร้างสรรค์ และ ดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ

การพัฒนาสตินั้นไม่ได้มีเพียงโยคะหรือการนั่งสมาธิเท่านั้น ถึงแม้ว่าสองสิ่งนี้จะเป็นทางเลือกที่ได้ผล มันอาจหมายถึงการนั่งนิ่งๆ 20 นาทีต่อวัน วันละสองครั้งหรือการนอนพิงเก้าอี้และปล่อยวางเป็นเวลา 10 นาทีก็ส่งผลดีเช่นเดียวกันถ

5. ทำงานอาสาสมัคร

หากคุณเริ่มมองไม่เห็นภาพรวมหรือเส้นทางของเป้าหมายแล้วละก็ ลองหาโอกาสเป็นอาสาสมัคร ช่วยเหลือคนที่ด้อยกว่า การช่วยเหลือผู้คนช่วยให้คุณคิดถึงเรื่องปัญหาอื่นๆ นอกเหนือจากงาน และทำให้คุณพบแนวทางในการพัฒนาธุรกิจ มันเป็นวิธีที่ทำให้คุณรู้จักตัวเองได้ดียิ่งขึ้น และผ่อนคลายความเครียดจากงานของตัวเองลงได้

6. อ่านหนังสือ

วิธีที่ดีที่สุดในการอัพเกรดตัวเองให้เทียบเท่ากับผู้ประสบความสำเร็จคนอื่นๆ นั่นก็คือการอ่าน ไม่ว่าคุณจะอ่านข่าว ศึกษาหนังสือคู่มือธุรกิจ หรือ ชีวประวัติคนที่คุณชอบ การอ่านทุกแบบช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาความคิดของคุณในขณะทำงาน และช่วยให้คุณผ่อนคลายจากการทำงานได้อีกด้วย

7. ใช้เวลากับครอบครัว

พักจากงานทั้งปวงและลองหันมาใส่ใจคนที่คุณรักที่สุด เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ให้คุณลองหยุดคิดเรื่องงานและอยู่กับบรรยากาศภายในบ้าน คนที่สุขภาพดี คนที่มีความสุข และ คนที่ประสบความสำเร็จ จะ เข้าใจดีว่าการพักผ่อนโดยใช้เวลาอยู่กับคนรัก จะช่วยให้พวกเขาผ่อนคลายในระหว่างเส้นทางสู่ความสำเร็จได้

Source : Success