เศร้าหนักมาก!! มาดูวิธีที่จะช่วยให้คุณจัดการกับความเศร้ากันเถอะ

1326

ความเศร้า เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ต้องเคยเผชิญหรือรู้สึกกันมาทั้งนั้น แน่นอนว่าถ้าให้คุณลองคิดว่าเคยเศร้าเรื่องอะไรบ้าง คำตอบที่ได้ย่อมมีมากมากร้อยแปดประการ แต่คุณเคยถามตัวเองบ้างไหมว่าคุณจัดการกับมันยังไง บางคนก็อยู่ในสภาวะเศร้านานมาก มีเพียงเวลาเท่านั้นที่อาจจะเยียวยาพวกเขาได้ แต่อย่าลืมนะว่าบางครั้งความเศร้าก็ส่งผลกระทบร้ายแรงให้กับเรา มันทำให้เราทำอะไรไม่ได้ อยู่ในอารมณ์ที่วุ่นวายจิตใจ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ดังนั้นเราควรมารับมือกับมันแทนที่จะปล่อยเอาไว้นาน

บทความนี้ต้องการชี้แนะให้คุณเห็แง่มุมต่างๆ ที่ช่วยจัดการกับความเศร้า บางวิธีอาจจะเป็นสิ่งที่คุณไม่เคยทำมาก่อน หรือคิดไม่ถึงว่ามันก็ช่วยได้เหมือนกัน ไปดูกันเถอะว่ามีอะไรบ้าง

1. หันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกาย

การกินอาหารดีๆ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นจะช่วยคุณต่อสู้กับความเศร้าได้เป็นอย่างดี หลายคนมักจะละเลยเรื่องนี้ตอนที่ตัวเองเศร้า บางคนไม่ยอมกินอะไรเลย และนั่นยิ่งทำให้แย่ไปกว่าเดิมเสียอีก สิ่งนึงที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือน้ำตาล เพราะน้ำตาลนั้นทำให้คุณหงุดหงิดง่ายถ้าได้รับมากเกินไป

นอกจากนี้การออกกำลังกายก็เป็นตัวช่วยที่ดี เพราะจะทำให้สารเอนโดรินหลั่งออกมา ส่งผลให้คุณรู้สึกดีขึ้น การออกกำลังกายทำให้คุณไม่ต้องคิดมากกับสิ่งที่คุณเศร้า ดังนั้นถ้าคุณเศร้า ก็อย่าจมอยู่บนเตียงมากเกินไป แต่หันมาเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้นกว่าเดิมจะดีกว่า

2. ท้าทายตัวเองด้วยการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

มีอะไรบ้างที่คุณยังไม่เคยทำมาก่อน? ลองทำมันดูไหม เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่อาจจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น ถ้าพูดกันตามตรงแล้วมันไม่มีอะไรเสียหายเลย ถ้าคุณไม่ชอบมันก็แค่เลิกทำซะ แต่ถ้าคุณชอบมันก็จะยิ่งดีไม่ใช่เหรอ?

การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นั้นเป็นเรื่องท้าทาย บางครั้งก็ทำให้คุณตื่นเต้นและสนุกไปกับมันได้ จุดสำคัญก็คือมันทำให้คุณออกมาจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเอง และกระตุ้นให้คุณทำสิ่งใหม่ๆ แทนที่จะอยู่ไปวันๆ ดังนั้นจงออกไปหาสิ่งใหม่ๆ เพื่อนใหม่ สถานที่ใหม่ ที่จะเปลี่ยนแปลงจิตใจของคุณให้มีความสุขมากกว่าเดิม

3. ทำสิ่งดีๆ ให้กับคนแปลกหน้า

อันนี้เป็นประสบการณ์ของ Brian Robert ที่เราอยากจะเล่าให้ฟัง

“ผมไปซื้อน้ำในซุปเปอร์มาเกต ในขณะที่ต่อคิวรอจ่ายเงินอยู่นั้น ผมก็พูดขึ้นมาว่า ‘เดี๋ยวผมจัดการเองครับ’  และตัดสินใจจ่ายค่าสินค้าให้กับผู้หญิงที่ยินอยู่ข้างหลังผมทั้งหมด เธออึ้งไปพักนึง แล้วก็ยิ้มออกมาไม่หยุด พนักงานแคชเชียร์ก็ยิ้มเหมือนกัน เราไม่ได้พูดอะไรกันเลยแม้แต่คำเดียว คุณเห็นไหมล่ะว่ามันแปลกประหลาดแค่ไหน แต่ที่รู้ๆ คือทุกคนดูมีความสุข รวมทั้งผมด้วย”

เอาล่ะ เรื่องที่เล่ามาอาจจะแปลกไปหน่อย คุณอาจจะทำอย่างอื่นแทน เช่น เปิดประตูให้กับคนแปลกหน้า หรือพาเด็กข้ามถนน อะไรก็ได้ที่คุณอยากทำ และส่งผลดีต่อผู้อื่น

วิธีการเหล่านี้ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะใช้จัดการกับความเศร้า แต่ถ้าคุณรู้สึกเศร้าเมื่อไหร่ เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ก็อาจจะช่วยคุณได้บ้าง

Source : inc