เคล็ดลับอายุยืนกว่า 105 ปีของคุณหมอชาวญี่ปุ่น “คุณต้องไม่หยุดทำงาน”

2201

“อย่าหยุดทำงาน หากต้องการมีชีวิตที่ยืนยาว”

เคล็ดลับการมีอายุยืนยาว จากหนึ่งในแพทย์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น และเขาเป็นผู้พิสูจน์มันด้วยตนเอง

ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในวันที่ 18 กรกฎาคม ดร.ชิเกะชิ ฮิโนะราระ ในวัย 105 ปี อายุรแพทย์และประธานมหาวิทยาลัยนานาชาติ St. Luke’s และเป็นประธานกิตติมศักดิ์ของโรงพยาบาลนานาชาติ St. Luke’s  จนกระทั่งเมื่อไม่กี่เดือน ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ดร.ชิเกะชิ เข้าร่วมการรักษาผู้ป่วยในชุมชน ดูแลคนไข้ และนัดหมายกับคนไข้ รวมๆ แล้ว ดร. ชิเกะชิ ทำงานได้ถึง 18 ชั่วโมงต่อวัน

เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาวงการแพทย์ของญี่ปุ่น และทำให้ญี่ปุ่นเป็นผู้นำด้านการมีอายุยืน ดร.ชิเกะชิ มีความเชื่อมั่นในการมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและยืนยาว และหนึ่งในเคล็ดลับสำคัญของเขาคือ “อย่าหยุดทำงาน แต่หากจำเป็นจริงๆ ต้องเป็นเมื่ออายุหลัง 65 ปี” เขากล่าวกับ Japan Times

อายุเฉลี่ยของชาวญี่ปุ่นในปี 2015 คือ 84 ปี ดังนั้น อายุเกษียณอาจจะต้องถูกเพิ่มขึ้นเช่นกัน

บางทีเคล็ดลับของ ดร.ชิเกะชิ อาจจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจก็ได้ เพราะงานคือสิ่งที่ช่วยให้ผู้คนรู้สึกว่าได้ใช้ชีวิต อย่างน้อยกรณีของ ดร.ชิเกะชิ ก็เป็นตัวอย่างที่ดีมาก ซึ่งอาชีพของเขาทำให้เขามีชีวิตอยู่ได้อย่างยาวนาน

Janit Kawaguchi นักข่าว Japan Times ผู้ให้คำปรึกษากับ ดร. ชิเกะชิ กล่าวว่า “เขาเชื่อว่าชีวิตมนุษย์ที่เกิดมาล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกัน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม เขาถึงยอมตื่นแต่เช้าเพื่อออกมาช่วยเหลือผู้คน และทำให้พวกเขากลับมามีชีวิตที่สุขภาพดีอีกครั้ง นี่คือสิ่งที่ผลักดันเขาและทำให้เขามีชีวิตอยู่”

การทำงานให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดร.ชิเกะชิ ยังสั่งสอนแนวทางอื่น ๆ สำหรับการใช้ชีวิตที่ยาวนาน ทั้งการใช้ชีวิตให้สนุก, ใช้บันไดให้บ่อย, ถามคำถามจากแพทย์ของคุณ และข้อสุดท้าย ควบคุมน้ำหนักให้ดี

Source: Entrepreneur