วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับ “ความเครียด” จากชายที่มีความสุขที่สุดในโลก

14431
Photo Credit : TED

Matthieu Ricard พระวัย 69 ปีที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นชายที่มีความสุขที่สุดบนโลก

ที่เป็นเช่นนั้น เพราะว่าเขาได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการการศึกษาด้านสมองเป็นระยะเวลานานกว่า 12 ปี โครงการนี้เกี่ยวข้องกับสมาธิและความเมตตา ซึ่งผู้ริเริ่มโครงการคือ Richard Davidson นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัย Wisconsin

Photo Credit : TED
Photo Credit : TED

ในปี 2008 Davidson ได้ให้กลุ่มทดลองจำนวนสองกลุ่มนั่งสมาธิ ซึ่งกลุ่มหนึ่งคือคนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสมาธิและอีกกลุ่มคือกลุ่มที่ไม่เคยทำสมาธิมาก่อน ระหว่างที่คนสองกลุ่มกำลังทำสมาธิอยู่นั้น ได้ให้คนสองกลุ่มฟังเสียงที่ทำให้เกิดความเครียดไปด้วย พบว่ากลุ่มที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสมาธิมีการทำงานของสมองส่วนที่เกี่ยวกับความเมตตามากกว่าอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากการที่ Richard ได้พัฒนาความสามารถในการเอาชนะความเครียด

นอกเหนือจากนั้น เขายังได้ลองเอาสิ่งต่างๆมาทำให้ Richard เสียสมาธิ เช่น นาฬิกาปลุกดังขึ้นมาโดยไม่ทันตั้งตัว แต่นั่นไม่สามารถทำอะไร Richard ได้ ถ้าเทียบกับคนที่ไม่เชี่ยวชาญด้านการทำสมาธิคงต้องเสียสมาธิเป็นแน่แท้

เพราะฉะนั้นตอนนี้คุณอยากรู้แล้วหรือยังว่าทำไมเขาถึงมีความสุขที่สุดในโลก และสามารถหลีกเลี่ยงความเครียดได้?

เราได้คุยกับ Richard ที่งาน World Economic Forum ที่ประเทศ Switzerland เขาบอกว่าเขาเชื่อว่าจิตใจสามารถฝึกให้มีความสุขได้ด้วยการทำสมาธิ

แล้วเรื่องความเครียดล่ะ? เขาจัดการกับมันได้อย่างไร?

Richard ได้ให้เทคนิคกับเราคือการ“ปล่อยวาง”

“ส่วนใหญ่สิ่งที่คุณคิดว่าคือปัญหา อาจจะไม่ใช่ปัญหา”

Richard ยอมรับว่าบางครั้งความเครียด ก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ เช่น ลองจิตนาการว่ากำลังมีวัวกระทิงวิ่งตามขวิดคุณ มันคือที่สุดแห่งความเครียดจริงๆ

“หรือเมื่อคุณอยู่ในสถานการณ์ที่กำลังถูกบีบบังคับจนอยากหนีจากจุดๆนั้น แต่ไม่สามารถทำได้ มันเป็นความเครียดทั้งด้านกายและใจที่คุณไม่สามารถทำอะไรมันได้”

นอกจากความเครียดที่เราเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ความเครียดจากเรื่องอื่นๆเราควรจะทิ้งมันไป การที่คุณรู้สึกเครียดแบบเดียวกับที่มีวัวกระทิงวิ่งตามหลังคุณอยู่ มันจะทำให้สุขภาพคุณย่ำแย่ มันจะทำลายเซลล์ประสาทของคุณ มันจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแย่ลง ความรู้สึกเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อคุณยึดติดกับทุกสิ่งทุกอย่างมากเกินไป เช่นถ้าฉันไม่มีสิ่งนั้นฉันจะไม่สามารถมีความสุขได้หรือถ้าสิ่งนั้นยังเกิดขึ้นกับฉันอยู่ ฉันจะรู้สึกเหมือนตายทั้งเป็น วิธีการที่จะจัดการกับความรู้สึกพวกนี้ง่ายมากๆ แค่บอกกับมันว่า “ฉันโอเค ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร”

วิถีชีวิตที่เครียดขึ้นอยู่กับมุมมองที่คุณมองปัญหาต่างๆ อย่าไปเครียดกับสิ่งที่คุณไม่สามารถเปลี่ยนหรือควบคุมมันได้

Richard ยอมรับว่าทุกชีวิตมีปัญหา เทคนิคที่จะเอาไว้แก้ปัญหาก็คือ:

“อย่าไปเครียดกับปัญหาที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ แต่จงโฟกัสกับทางออกของปัญหาที่คุณสามารถแก้ได้”

“ถ้าคุณมีหลักการที่จะใช้รับมือกับปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความยืดหยุ่นหรือความเข้มแข็ง คุณจะสามารถเอาชนะความเครียดได้” Richard กล่าว

ถ้ามีเรื่องร้ายๆเกิดขึ้นกับคุณ แค่คุณบอกตัวเองว่า

  • เดี๋ยวมันก็จบลง
  • ฉันสามารถควบคุมมันได้

สุดท้ายมันจะไม่ใช่เรื่องอะไรใหญ่โต หรือถ้ามีคนวิจารณ์คุณ คุณแค่บอกกับตัวเองว่า แล้วไงทำไมคำวิจารณ์ของคนอื่นต้องทำให้ฉันมีสุขภาพจิตที่แย่ลงและนอนไม่หลับด้วย

ความเครียดทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า

  • คุณมีความกังวลอยู่แล้ว
  • คุณยังต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาด้วย

เพราะฉะนั้นมันไม่มีประโยชน์เลยที่คุณจะกังวล สิ่งที่คุณควรจะทำคือ แก้ปัญหาตามทางที่มันควรจะเป็น เพราะฉะนั้นจะกังวลไปทำไม มันจะเพิ่มปัญหาให้คุณซะเปล่าๆ

Source : Business Insider