เคล็ดลับดีๆ ในการทำงานให้เกิดผลสำเร็จ เร็วยิ่งขึ้น!

5220

ใครๆ ก็อยากจะทำงานให้เกิดประสิทธิผลกันทั้งนั้น สิ่งนี้เราเรียกกันว่า “Productivity” แต่หลายคนก็ยังไม่สามารถทำมันได้ หรือไม่ก็รู้สึกว่ามันช่างยากลำบากเหลือเกิน ที่จริงแล้วการจะทำงานให้มีประสิทธิผลนั้นมีเคล็ดลับอยู่ โดย Nicolas Cole นักเขียนและผู้ก่อตั้งบริษัท Digital Press เขียนไว้ในเว็บไซต์ Medium ว่าปัญหาจริงๆ ของ ‘การทำงานให้มีประสิทธิผล’ ที่เรามักจะเจอบ่อยๆ นั้นมีอยู่ 3 ข้อคือ

1. เราหลงทางจนไม่รู้ว่าเป้าหมายของเราคืออะไร?

2. เราใช้เวลามากเกินไปกับ ‘การคิด’ จนไม่เหลือเวลาให้กับ ‘การลงมือทำ’

3. เราจัดลำดับความสำคัญไม่เป็น ไม่รู้ว่าอะไรควรทำเป็นอันดับแรก อันดับที่สอง อันดับที่สาม และอื่นๆ

ถ้าเราตระหนักในสิ่งเหล่านี้ได้ นั่นหมายความว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะมันจะทำให้รู้ว่าคุณควรจะทำยังไงต่อไป

แล้วอะไรคือเคล็ดลับในการทำงานให้เกิดประสิทธิผลกันล่ะ?

ง่ายๆ เลยคือ คุณต้องรู้ว่าคุณต้องการทำอะไร? ก่อนที่จะเริ่มทำมัน

แทนที่เราจะเริ่มต้นด้วยการถามตัวเองว่า “จะเริ่มต้นยังไงดี” คุณควรจะใช้เวลาในช่วงกลางคืนวางแผนจัดลำดับงาน ตอบคำถามข้างต้นว่าคุณจะเริ่มต้นมันยังไง เพื่อที่ว่าในวันรุ่งขึ้น คุณนั่งลงบนโต๊ะทำงาน และไม่ต้องเสียเวลาคิดอีกว่าคุณควรจะทำอะไรก่อนเช้านี้ “ฉันจะทำแผนการประชุมให้เสร็จเช้านี้ แล้วก็โทรหาลูกค้า จากนั้นก็วิเคราะห์ตลาด…” นี่คือสิ่งที่คุณควรพูดกับตัวเองในเวลาที่คุณจะเริ่มต้นทำงาน

ยิ่งคุณวางแผนไว้ดีเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งเสียเวลาและหลงทางน้อยลงเท่านั้น คุณจะไม่รู้สึกคลุมเครืออีกว่า “ฉันควรจะทำอะไรก่อนดี”

และนี่คือเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็นำไปใช้ได้เสมอ เมื่อไหร่ที่คุณสับสนในงาน สับสนในแผนการ ลองพยายามนำเคล็ดลับพวกนี้มาปรับใช้ในตอนเริ่ม แล้วงานของคุณก็จะเกิดประสิทธิผลมากขึ้นทีเดียวล่ะ