เคล็ดลับสุดยอด! ที่เหล่านักพูดบนเวที TED ล้วนฝึกก่อนขึ้นพูด

6281

“My Stroke of Insight” วิดีโอของ Dr. Jill Bolte-Taylor บนเวที TED talk ได้รับการเข้าชมถึง 20 ล้านครั้งบนโลกออนไลน์ ถือว่าเป็นหนึ่งในวิดิโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ TED ผลจากการพูดของเธอในครั้งนั้น ทำให้นักประสาทวิทยาหญิงจาก Harvard คนนี้ ได้ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในคนที่มีอิทธิพลมากที่สุดจากนิตยสาร TIME และได้ปรากฏตัวในซีรี่ส์ Soul ของ Oprah อีกด้วย

Dr. Bolte-Taylor เคยเล่าให้ฟังว่า เธอฝึกซ้อม “วิธีการพูดในที่สาธารณะ” เป็นเวลานาน ก่อนที่เธอจะได้มาขึ้นพูดบนเวทีระดับโลกอย่าง TED

ทางด้าน Dr. Sian Beilock ซึ่งเป็นศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยชิคาโก เธอเขียนหนังสือที่มีชื่อว่า Choke และได้ทำการวิจัยในแต่ละบุคคลว่า ใครที่ดำเนินการสิ่งต่างๆ ได้ดีที่สุดเมื่อถึงคราวสำคัญ  เธอยังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องผู้คนทำงานสะดุด เมื่องานมีการเดิมพันที่สูง ขณะ Dr.Beilock ทำงานที่ Human Performance Lab เธอทำการวิจัยโดยใช้เหตุการณ์การพูดในที่สาธารณะต่างๆ เช่นการพูดคุยกับลูกค้าการนำเสนอ หรือการพูดบนเวทีในรูปแบบคล้ายๆ TED

งานวิจัยของ Beilock สรุปได้ว่าวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขอาการติดขัดในการพูดและนำเสนอ คือการฝึกซ้อมด้วยความเครียด “แม้แต่การออกกำลังกายภายใต้ระดับความเครียดเพียงเล็กน้อยก็สามารถป้องกันคุณจากความตื่นเต้นเมื่อลงสนามจริงได้”

การพูดในใจหรือการพูดซ้อมอย่างเงียบ ๆ กับตัวเอง ไม่เหมือนกับการนำเสนอออกมาดัง ๆ ต่อหน้าคนหรือแม้แต่เพื่อน  Beilock กล่าวว่า “การเลียนแบบความเครียดในระดับต่ำจะช่วยป้องกันความกดดันที่เพิ่มขึ้นเพราะคนที่ฝึกฝนด้วยวิธีนี้จะต้องเรียนรู้ที่จะสงบสติอารมณ์” การฝึกแบบนี้ทำให้คุณคุ้นเคยกับแรงกดดันในการแสดงต่อหน้าคนอื่น ๆ ทำให้การพูดในที่สาธารณะเป็นเรื่องที่น่ากลัวน้อยลง

Amanda Palmer นักพูดของเวที TED เธอเป็นทั้งนักดนตรีและนักแสดง ในฐานะนักแสดงเธอรู้ดีว่าการฝึกซ้อมและการแต่งกายสำคัญขนาดไหน Palmer สะกดผู้ชมในเวที TED 2013 ด้วยการนำเสนอในหัวข้อ “The Art of Asking” ซึ่งถูกรับชมไปเกือบ 9 ล้านวิว Palmer ใช้การเตรียมตัวในแบบของ Beilock ดังต่อไปนี้

อย่างแรก Palmer ใช้หลายชั่วโมงต่อวันเป็นเวลาสี่เดือน ในการสร้างหัวข้อและฝึกพูดความยาว 14 นาทีนี้ เธอเขียนและแก้ไข ปรับเปลี่ยนเวลา ปรับแต่งและฝึกฝนจนชำนาญในบล็อกของเธอ หลังจากที่โชว์เสร็จสิ้นลงแล้ว Palmer ได้กล่าวขอบคุณผู้คนกว่า 100 คนที่เธอขอความคิดเห็นหรือดูการฝึกซ้อมการนำเสนอของเธอ Palmer จะอ่านแบบร่างดังกล่าวต่อกลุ่มคน ถ้าผู้คนรู้สึกเบื่อเธอก็จะกลับบ้านเพื่อเขียนใหม่ เธอซ้อมบทต่อหน้าทุกคนที่พร้อมจะฟัง เธอเล่าเรื่องให้กับบาร์เทนเดอร์และผู้โดยสารที่นั่งข้างเธอ เธอจัดเลี้ยงอาหารค่ำและเชิญเพื่อนๆมาดูและเพื่อขอข้อเสนอแนะ เธอซ้อมพูดกับนักเรียนในชั้นเรียน และในที่สุด Palmer ก็ได้แสดงต่อหน้าทีมงานของ TED สองครั้งด้วยกัน

การเตรียมการของ Palmer เป็นการยืนยันทฤษฎีของ Beilock ที่กล่าวเอาไว้ว่า งานนำเสนอที่สมบูรณ์แบบจะไม่เกิดขึ้นหากไม่มีข้อเสนอแนะ และการแสดงที่เป็นไปอย่างราบรื่นจะไม่เกิดขึ้น หากไม่ได้รับการฝึกซ้อมครั้งแล้วครั้งเล่าต่อหน้าผู้ชม

Gage Skidmore/Flickr

นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง Arnold Schwarzenegger พูดคุยเกี่ยวกับวิธีการที่เขาพัฒนาทักษะการพูดในที่สาธารณะ เขาลงสมัครรับเลือกเป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อพัฒนาทักษะการพูดและเพื่อสนองเจตนารมณ์ในการแก้ปัญหาทางการเมืองของเขา เขาเปรียบเทียบการซ้อมของเขาเหมือนกับการเพาะกาย “ทำซ้ำ” เขากล่าว

” ผมศรัทธาในการฝึกซ้อมและฝึกซ้อมแล้วก็ฝึกซ้อม ยิ่งคุณฝึกซ้อมดีเท่าไหร่คุณก็จะเก่งขึ้นเท่านั้นและความกลัวก็จะหายไป ซ้อม ซ้อม ซ้อม”

ก่อนที่คุณจะนำเสนอ นั่งสัมภาษณ์งานหรือพูดบนเวทีกับ TED โปรดถามตัวเองว่า คุณได้ฝึกซ้อมต่อหน้าผู้ชมแล้วหรือยัง ? ไม่มีทางลัดเพื่อการเรียนรู้ทักษะการพูดในที่สาธารณะ การฝึกซ้อมเป็นสิ่งที่ดี แต่การฝึกซ้อมภายใต้ความเครียดนั้นดียิ่งกว่า

Source: Inc-asean