9 สิ่งที่คุณต้อง “ปล่อยทิ้งไป” เพื่อความสำเร็จในปีหน้า

12481

คุณนั้นเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเอง แต่ก็เป็นศัตรูตัวฉกาจที่สุดต่อตัวเองด้วยเช่นกัน  บางครั้งคุณก็เชื่อมั่นว่าตัวเองจะดีขึ้นแน่ๆ แต่บางทีก็ยังสงสัยในคุณค่าของตัวเองอยู่ หรือทำลายตัวเองด้วยการผัดวันประกันพรุ่งวันแล้ววันเล่า เสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระ ดังนั้น มาทำให้ปีนี้เป็นปีที่ดีที่สุด ด้วยการลด ละ เลิก พฤติกรรมแย่ ๆ ของคุณทิ้งไปกันเถอะ

1. อย่าคิดว่าคุณนั้นยิ่งใหญ่

คุณอาจจะเป็นคนพิเศษที่มีทักษะและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลไม่เหมือนใคร แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีคนที่เก่งกว่าคุณ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ คุณก็ต้องสร้างมันขึ้นมาให้ได้ ถ้าอยากมีลูกค้ารายใหม่หรือสร้างกิจการจนมีชื่อเสียง คุณก็ควรเร่งลงมือทำให้มันเกิดขึ้นจริง ๆ ได้แล้วตั้งแต่ตอนนี้

2. อย่าพยายามทำด้วยตัวเองทุกอย่าง

อย่าทำอะไรตามลำพังไปเสียหมด ไม่ใช่เรื่องผิดถ้าคุณจะขอความช่วยเหลือหรือคำปรึกษาจากคนอื่น หรือจะจ้างใครสักคนเพื่อแบ่งเบาภาระของคุณบ้าง คุณยังมีเครือข่ายเพื่อนฝูงและนักประกอบการคนอื่นๆ ที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณ ไม่ว่าจะเป็นเพราะพวกเขาอยากตอบแทนคุณ หรือแค่อยากเห็นคุณประสบความสำเร็จอย่างจริงใจ การทำธุรกิจนั้นยากพออยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจงอย่าทำให้มันยากขึ้นด้วยเรื่องไม่จำเป็นอีกเลย

3. อย่าพยายามทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ

ทุกคนต้องเคยผิดพลาดกันอยู่แล้ว ผู้ที่ประสบความสำเร็จคือคนที่ไม่เคยย่อท้อ จนกว่าเขาจะเอาชนะอุปสรรคได้ ซึ่งการพยายามทำให้ทุกอย่างเพอร์เฟ็กต์จะปิดกั้นโอกาสให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่และข้อผิดพลาดต่าง ๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ เพราะการเริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่ยังไม่พร้อมอาจช่วยให้คุณได้เรียนรู้อะไรได้มากกว่าการรอให้ทุกอย่างพร้อมค่อยเริ่มลงมือ

4. เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น

คนที่ประสบความสำเร็จเกิดมาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ความสำเร็จของพวกเขาเป็นดั่งแผนที่ ที่จะช่วยคุณเลี่ยงหนทางขรุขระที่พวกเขาเคยผ่านมาก่อนถึงจุดหมาย คุณไม่ควรที่จะลงโทษตัวเอง ถ้าคุณไม่ประสบความสำเร็จเหมือนอย่างพวกเขาเหล่านั้น เพราะพวกเขาเองต้องพยายามอย่างหนักกว่าจะประสบความสำเร็จ คุณจึงควรเรียนรู้จากพวกเขา แทนที่จะมองแต่ความสำเร็จของพวกเขา ในไม่ช้าคุณก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างพวกเขาเช่นกัน

5. อย่าผัดวันประกันพรุ่ง

บางครั้งการทำงานหรือการทำธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเท่าไหร่ คุณอาจเกลียดบางเรื่องที่ไม่อยากทำบ้าง และมักเลี่ยงที่จะทำมันมาตลอด อย่างเรื่องยิบย่อยพวกเอกสาร แผนการ ใบกำกับสินค้า หรืออะไรต่าง ๆ แต่เชื่อเถอะว่าทุกขั้นตอนล้วนสำคัญและส่งผลต้องความสำเร็จของคุณทั้งนั้น จงอย่าให้การผัดวันประกันพรุ่งมาเป็นข้ออ้างที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จเลย

6. อย่าหละหลวม

ไม่ว่าจะเป็นเพราะผลของการผัดวันประกันพรุ่ง หรือความมั่นใจในตัวเองมากเกินไป การไม่เตรียมพร้อมมาก่อนนั้นสามารถทำลายเครดิตที่คุณมีได้ทั้งนั้น ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วมันก็ยากที่จะแก้ไข  ไม่ว่าคุณจะมั่นใจในงานของคุณมากแค่ไหน ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกอย่าง มีแผนสำรองไว้เสมอ สำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้น  คุณอาจไม่เคยได้ใช้มันเลย แต่คุณจะดีใจหากเตรียมพร้อมไว้เมื่อจำเป็น

7. เลิกบ่น

มันไม่เพียงแต่ทำให้ไม่มีความสุข แต่ยังทำให้คนอื่นไม่อยากช่วยเหลือหรือทำงานร่วมกับคุณด้วย หากสิ่งที่คุณทำมีเพียงแค่การบ่น และหากคุณยังจดจ่ออยู่แต่สิ่งที่คุณไม่พอใจแล้วละก็ คุณคงไม่ได้รับโอกาสดีดีเป็นแน่ ดังนั้นถ้าสิ่งไหนที่ไม่ถูกต้อง ก็แค่แก้ไขมันซะ เลิกบ่นได้แล้ว

8. เลิกซื้อสิ่งของไม่จำเป็น

คุณคงตื่นเต้นที่จะซื้อของเล่นชิ้นใหม่ที่อยากได้แทนการใช้เงินเพื่อทำตามความฝันของคุณ

แม้ว่าสิ่งของมาใหม่อาจจะทำให้คุณดึงดูดใจ แต่ลองถามกับตัวเองว่า “มันจำเป็นจริง ๆ หรือไม่?” บางทีคอร์สฝึกฝนเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ หรือสิ่งของที่จำเป็นต่ออนาคตข้างหน้า ก็อาจจะคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่า หรือไม่อย่างนั้นคุณควรเก็บเงินไว้ใช้ยามที่คุณจำเป็นจะดีกว่า เพราะยังไงมันก็ต้องมาถึงเข้าสักวัน

9. เลิกคิดว่าคุณยังไม่พร้อมสักที

ไม่มีใครหรอกที่จะพร้อมกับเรื่องยิ่งใหญ่ในชีวิตไม่ว่าจะเป็นการลงทุนทำธุรกิจ การมีลูก และอื่นๆ

แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ต้องการพื้นฐานความรู้หรือการวางแผนอะไรเลย อย่างที่เหล่าโปรแกรมเมอร์มักพูดกันว่า “หากคุณยังไม่ได้รู้สึกอายในผลิตภัณฑ์รุ่นแรกของคุณ แสดงว่าคุณปล่อยมันออกมาช้าเกินไป” จงอย่ารีรอให้ทุกอย่างลงตัว มันจะสายเกินไป จงเริ่มลงมือตั้งแต่ตอนนี้เลย

มีหลายสิ่งที่อาจเป็นอุปสรรคต่อธุรกิจของคุณ อย่าปล่อยให้อะไรที่คุณควบคุมได้กลายเป็นหนึ่งในนั้น จงแก้ไขนิสัยและทัศนคติแย่ ๆ ของคุณซะ แล้วมุ่งไปสู่ปีต่อไปด้วยความพร้อมทำตามความฝันให้สำเร็จ

 

Source: Entrepreneur