กิจวัตรง่ายๆ เพียงแค่ 5 นาที ก็สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีขึ้นได้

3688

ในยุคปัจจุบัน มีสิ่งต่างๆ มากมายที่คอยจะดึงเอาความสนใจของเราไปจากการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น เฟสบุ๊ค ไอจี ทวิตเตอร์ และพวกแอพ Social Media ต่างๆ ทำให้บางทีเราลืมที่จะทำสิ่งสำคัญต่างๆ สิ่งที่สำคัญต่อตัวเราจริงๆ และถ้าหากเราสามารถจัดการกับสิ่งรบกวนเหล่านี้ออกไปได้ แน่นอนว่าเราก็จะมีเวลาเหลือพอให้กับตัวเองมากยิ่งขึ้น

มีวิธีดีๆ หลากหลายวิธีที่ใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาทีต่อวัน ก็สามารถช่วยให้เราบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากเราทำสำเร็จ เราก็จะสามารถไปถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้ได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

และนี่ก็คือเคล็ดลับของการใช้เวลาแค่ 5 นาที ช่วยให้คุณจัดการตารางแต่ละวันให้ดียิ่งขึ้น และมีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้นด้วย

1. แบ่งเวลาไว้ทำสิ่งที่คุณรักบ้าง

ในทุกๆ วัน ลองแบ่งเวลาสัก 5 นาทีทำสิ่งที่คุณชอบดูสิ แม้จะใช้เวลาเพียงแค่ห้านาที แต่ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากเลยทีเดียว เมื่อคุณได้ให้เวลากับสิ่งที่รัก และมันก็ยังสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจได้อีกด้วย ชีวิตคุณก็จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นทุกวันๆ

2. มั่นใจว่าคุณได้จัดลำดับความสำคัญดีแล้ว

ลองสังเกตุดูให้ดีๆ ในแต่ละเดือนคุณเสียเวลาไปกับสิ่งที่ไร้สาระมากขนาดไหน ดังนั้นมันถึงเวลาแล้วที่คุณต้องปฏิวัติตัวเองสักที การจัดตารางเวลาจะช่วยให้คุณสามารถโฟกัสในสิ่งที่สำคัญจริงๆ กับคุณได้ ดังนั้น ทุกครั้งที่คุณจัดตารางเวลาเอาไว้ อย่าลืมที่จะจัดลำดับสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องทำไว้ด้วยล่ะ

3. จัดกลุ่มตารางเวลาให้เป็นหมวดหมู่

เมื่อคุณจัดตารางเวลาได้ชัดเจนขึ้นแล้ว ทีนี้ก็ให้ลองจัดสิ่งที่ต้องทำไว้เป็นหมวดหมู่ เช่น หากมีหลายสิ่งที่คุณต้องทำในสถานที่เดียวกัน ก็ลองจัดให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันซะเลย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเวลายิ่งขึ้น แถมให้ประสิทธิผลมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

4. กำหนดเวลาเดดไลน์

เดดไลน์ เป็นตัวช่วยที่เพิ่มแรงผลักดันให้คุณได้ เมื่อคุณจัดตารางเวลาไว้แล้ว ก็จำเป็นต้องกำหนดเวลาเดดไลน์ของแต่ละภารกิจเอาไว้ด้วย ซึ่งมันจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะไม่ทำให้คุณผลัดวันประกันพรุ่ง และทำให้คุณรู้สึกว่าต้องรีบลงมือทำในทันทีก่อนที่เวลาจะสิ้นสุด

5. อย่าลืมลงมือทำวันละนิด เพื่อเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของคุณ

เพื่อการบรรลุเป้าหมายใหญ่ๆ คุณควรใช้เวลาทำมันทีละเล็กทีละน้อยสะสมไว้ทุกๆ วัน ในแต่ละวันก็ลองจดบันทึกสิ่งที่คุณต้องทำในวัน เดือน และปีถัดๆ ไป สิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยสานฝันของคุณให้เป็นจริงได้ในอนาคตข้างหน้า

หวังว่าเคล็ดลับการบริหารเวลาเหล่านี้จะมีประโยชน์แก่คุณ การจัดตารางเวลาเป็นทางลัดของชีวิตอย่างหนึ่ง มันสามารถทำได้ง่ายๆ และสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ด้วยเช่นกัน เมื่อคุณรู้จักบริหารเวลาให้ดี มันก็จะช่วยให้คุณได้โฟกัสไปยังสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตคุณจริงๆ และเติมเต็มชีวิตคุณให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีก หากคุณทำสิ่งเหล่านี้ให้กลายเป็นกิจวัตรประจำวันได้ล่ะก็ ไม่นานคุณก็จะรู้สึกได้ว่าชีวิตได้เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นจากเดิมจริงๆ

 

Source : lifehack