คุณศิรุวัฒน์ ชัชวาล ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของร้านตำมั่ว กับ เทคนิคการสร้างแบรนด์ระดับพันล้าน

8052

หากพูดถึงร้านส้มตำที่คุ้นหูคุ้นตาที่สุดล่ะก็ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็นร้าน “ตำมั่ว” (tummour) ร้านส้มตำพันล้านที่มีสาขามากกว่า 150 สาขา!! ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ก็คือ คุณศิรุวัฒน์ ชัชวาล (เบส) เจ้าของแบรนด์ตำมั่ว และยังเป็นหัวหน้ากลุ่มบริหารธุรกิจอาหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่นกรุ๊ป อีกด้วย

กว่าร้านตำมั่วจะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ จนประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้ได้ ไม่ได้เกิดจากโชคช่วยอย่างแน่นอน เพราะร้านตำมั่วมีต้นกำเนิดมาจากร้านส้มตำห้องแถวธรรมดาๆ ของคุณแม่ ที่มีชื่อร้านว่า “นครพนมอาหารอีสาน” ซึ่งถึงร้านจะขายดีมากขนาดไหน ก็เป็นการขายดีแบบไม่มีคนรู้จักชื่อร้าน ไม่เป็นที่จดจำ หรือไม่มีแบรนด์นั่นเอง คุณศิรุวัฒน์ ชัชวาล (เบส) ผู้เป็นลูก จึงได้พลิกโฉมร้านให้โด่งดังยิ่งขึ้น มีกำไรมากขึ้น โดยเริ่มจากการปรับปรุงร้านให้สะอาด ลดจำนวนเมนูที่มี ลดจำนวนโต๊ะในร้าน ที่สำคัญยังคงความอร่อยแบบดั้งเดิมถูกปากถูกคอลูกค้าอยู่เหมือนเดิม

จากนั้นจึงได้ รีแบรนด์ร้านใหม่เป็นร้าน “ตำมั่ว” เพื่อให้จดจำง่ายสำหรับคนที่มาทานหรือต้องการบอกต่อ และได้ทำการตลาดอย่างเหนือชั้นอย่าง Music marketing โปรโมทร้านผ่านเพลง “บ่เป็นหยัง” ของก้องห้วยไร่ ซึ่งปัจจุบันมียอดวิวกว่า 50 ล้านวิว ทำให้ผู้คนรู้จักมากขึ้นไปอีก จนมาเป็น “ตำมั่ว” ส้มตำพันล้านที่ไม่ว่าจะถามใครต่อใคร ก็ต้องรู้จักและแนะนำให้ไปทานกันแน่นอน