ทำไมคนที่ประสบความสำเร็จ เลือกใส่เสื้อผ้าแบบเดิมๆซ้ำทุกวัน?

20165
pic from Flickr

นอกเหนือไปจากผลงานอันยิ่งใหญ่ ความอัจฉริยะ และแฟนคลับจำนวนมาก ของพวกเขา ยังมีอะไรอีกที่ สตีฟ จอบส์, มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก และ อัลเบิร์ต ไอสไตน์ มีเหมือนๆกัน ใช่ครับ พวกเขามีเอกลักษณ์ของตัวเอง คือการใส่เสื้อผ้าแบบเดิมๆ ซ้ำกันทุกวัน

คุณเคยมีความคิดที่จะทำแบบนี้บ้างหรือเปล่า? และนี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณก็ควรทำเช่นเดียวกับพวกเขา

เพราะว่ามันเรียบง่าย

เสื้อผ้า

ความเรียบง่ายนั้นยอดเยี่ยมเสมอ ส่วนความซับซ้อนมักทำให้เราวุ่นวายปวดหัว คนส่วนใหญ่แทบจะไม่ได้ใส่เสื้อผ้าจำนวน 80 เปอร์เซ็นต์ที่อยู่ในตู้เสื้อผ้าของพวกเขาเลย แทนที่จะเอาเวลาไปคิดว่าวันนี้จะใส่เสื้อผ้าตัวไหนดี ลองคิดใหม่ว่าเราจะใส่เสื้อผ้าแบบไหนให้ดูมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอยู่ตลอดเวลา เอกลักษณ์ของคุณที่เป็นของคุณเพียงคนเดียว จะเลือกใส่เสื้อผ้าแบบจืดชืด หรือดูแปลกๆ ก็ได้ กางเกงยีนส์กับเสื้อคอเต่าดีไหม? สูทสีเทาหรือสีน้ำเงินดี? มันต้องมีสักแบบแหละที่คุณชอบมากกว่าแบบอื่นๆ ทีนี้คุณจะได้ไม่ต้องคิดมากว่าควรจะใส่เสื้อผ้าแบบไหนดี ลองหาสไตล์ของตัวเองดู หมั่นซื้อเสื้อผ้าในแบบที่คุณชอบ จัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบ เอาเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่ไม่ได้ใช้ออกไปซะ แล้วคุณก็จะได้ตู้เสื้อผ้าในแบบที่คุณต้องการ

ไม่ต้องเสียเวลาไปกับตัดสินใจ

pic from Flickr
pic from Flickr

ในทุกๆวันเราก็มีเรื่องให้ต้องตัดสินใจมากมายอยู่แล้ว ถ้าเราสามารถลดการตัดสินใจออกไปได้ 1 อย่าง ก็สามารถประหยัดเวลาให้เราได้มากเช่นกัน มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ที่พึงพอใจกับการใส่เสื้อยืดสีเทาของเขา กล่าวว่า “ผมต้องจัดการชีวิตของตัวเองให้เรียบร้อย ผมจึงต้องตัดสินใจเรื่องต่างๆ ให้น้อยที่สุด แล้วเอาเวลาไปคิดเรื่องงานแทน”

ช่วงเช้าของวันมักจะเป็นเวลาที่วุ่นวาย การที่ไม่ต้องตัดสินใจอะไรในตอนนั้นย่อมดีกว่า ไม่ต้องคิดว่าวันนี้จะใส่ชุดไหนดี ควรจะเอาเวลาไปผ่อนคลายตอนที่คุณอาบน้ำ หรือว่าคุณอยากจะเป็นคนที่ง่วนอยู่กับการเลือกเสื้อผ้า แทนที่จะใช้สมองไปคิดอะไรที่มีประโยชน์กว่านั้น

ได้คิดคำนวณ

pic from Flickr
pic from Flickr

ไม่มีใครบอกหรอกว่าการใส่เสื้อผ้าแบบเดิมทุกๆ วันเป็นเรื่องห่วยแตก ลองหาชุดที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ อาจจะเป็นชุดสีกากี หรืออาจจะเป็นเสื้อขนสัตว์ก็ได้ ลองคำนวณดูว่าคุณต้องเตรียมเสื้อผ้าไว้กี่ชุดเพื่อสำหรับใส่ในทุกๆ วัน ตอนที่คุณต้องใส่ชุดนักเรียนทุกวัน คุณอาจจะไม่ค่อยชอบมันเท่าไหร่ แต่มันก็ทำให้คุณไม่ต้องวุ่นวายในช่วงเช้าเลย ดังนั้นลองหาชุดประจำตัวของตัวเองดูสิ

ประหยัดค่าใช้จ่าย

ถ้ารู้อยู่แล้วว่าปกติจะใส่ชุดอะไร คุณก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเสื้อผ้ามากมายที่คุณจะใส่ได้เพียงไม่กี่สัปดาห์แล้วก็ลืมมัน และคุณยังสามารถรอซื้อเสื้อผ้าตัวโปรดตอนมันลดราคาได้อีกด้วย แถมเวลาจัดเตรียมเสื้อผ้าตอนไปเที่ยวก็จะง่ายขึ้นเยอะ

ช่วยเพิ่มความมั่นใจและโฟกัสกับงานได้มากขึ้น

รองเท้า

คุณรู้ว่าเสื้อผ้าแบบไหนเหมาะกับคุณ และทำให้คุณมั่นใจในตัวเอง ช่วยให้โฟกัสกับการทำงานได้มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าคับๆ ที่คุณซื้อมาแบบไม่ได้ตั้งใจ เพียงเพราะว่ามันกำลังลดราคา หรือเป็นเพราะว่าเสื้อผ้าตัวอื่นๆ ยังไม่ได้ซัก การจะมีชุดประจำตัว ทำให้คุณมีเสื้อผ้าตัวโปรดพร้อมอยู่ในทุกๆวัน

มันคาดเดาได้

การที่เราสร้างสไตล์ของตัวเองขึ้นมา มันทำให้เราไม่ต้องคิดอะไรมาก “เพราะมันยอดเยี่ยมอยู่แล้ว” นอกเหนือจากนั้น โลกนี้มีสิ่งที่ทำให้เราวุ่นวายปวดหัวอยู่เต็มไปหมด แต่อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องมานั่งคิดเพิ่มอีกอัน ว่าวันนี้จะใส่ชุดไหนดี เพราะ “มันเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว” แค่เหตุผลข้อนี้ข้อเดียว มันก็คุ้มค่าที่จะหาชุดประจำตัวแล้วล่ะ

 

Source : Life Hack