7 วิธี ที่จะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ดีและรวดเร็วขึ้น

4924

เมื่อไรก็ตามที่คุณกำลังคิดมาก หรือช่วงที่มีงานจำนวนมากถาโถมเข้าใส่ คุณอาจจะรู้สึกกังวลจนคิดอะไรไม่ออก ถ้าหากขณะนั้นคุณจำเป็นต้องทำการตัดสินใจอะไรใหญ่ๆด้วยแล้ว คุณจะทำอย่างไงดีล่ะ? ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องพิชิตใจตัวเองด้วย 7 วิธีที่จะช่วยทำให้คุณเข้าถึงความคิดดี ๆ ที่มันซ่อนอยู่ภายในตัวของคุณ

1.ลองถามใจตัวเองดู

ให้คุณลองตั้งคำถามที่ไม่ได้ตอบเพียง “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” เพราะว่าคำตอบอื่น ๆ จะให้ข้อมูลกับคุณได้มากกว่า อย่างเช่น “จะทำอย่างไรให้คนซื้อผลิตภัณฑ์ของเรามากขึ้น?” หรือ “จะทำอย่างไรให้คนรู้จักแบรนด์ของเรามากขึ้น?” หลังจากนั้นให้ลองเขียนคำตอบที่คุณคิดได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องคำนึงถึงความถูกต้องจนกว่าจะเขียนเสร็จ แล้วค่อยลองนำมาพิจารณาดูอีกครั้ง แล้วคุณจะพบว่าตัวคุณมีไอเดียที่ดีๆเยอะมากซ่อนอยู่!

2.ลองนึกภาพ

ตัดสินใจ

คุณคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ภาพหนึ่งภาพมีความหมายมากกว่าคำพูดพันคำ” หากคุณพยายามจะตัดสินใจอะไรบางอย่างแต่ใจคุณกำลังฟุ้งซ่าน ให้ลองหลับตาแล้วนึกถึงหนทางแก้ไขออกมาเป็นภาพ เพราะคนเรามักจะได้คำตอบจากการมองเห็นภาพ

3.ทำสมาธิสักพัก

นั่งสมาธิ

คุณสามารถสงบจิตสงบใจของคุณได้ โดยการหายใจเข้าออกช้า ๆ ลองท่องคำหรือวลีที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกสบายใจไปด้วย อย่างเช่น “ใจเย็น ๆ ” “นิ่งเข้าไว้” หรือคำง่ายๆอย่าง “สงบ” ชาวพุทธเรียกสิ่งนี้ว่าการมีสติ เมื่อเราทำอะไรช้าลง เมื่อจิตใจสงบแล้ว เราจะสามารถคิดและตัดสินใจอะไรได้ดีขึ้น

4.ขยับเขยื้อนร่างกาย

ออกกำลังกาย

การลุกขึ้นยืนแล้วขยับร่างกายทำให้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองมากขึ้น และ เป็นผลให้สมองทำงานจนสามารถคิดตัดสินใจได้ดีขึ้น ให้คุณลองพักจากงานแล้วออกไปเดินเล่นดู เป็นไปได้ที่การที่คุณพักจากโต๊ะทำงานแล้วหยุดนึกถึงปัญหาจะทำให้เกิดความคิดใหม่ ๆ เข้ามาช่วยในการแก้ปัญหามากขึ้นได้

5.ฝันกลางวัน (เพ้อฝัน)

ตัดสินใจ

ให้ลองนึกถึงความท้าทาย การตัดสินใจหรือปัญหาที่คุณกำลังเผชิญ ให้ลองนึกภาพคุณอยู่ในสถานการณ์ที่กำลังแก้ปัญหานี้อยู่ และกำลังทำมันสำเร็จ คุณอาจจะนึกถึงคนคนหนึ่งที่เข้ามาบอกวิธีแก้ปัญหาให้กับคุณ หรือคุณอาจจะจินตนาการว่าเห็นหนังสือ ป้าย ข้อความ หรืออะไรก็ตามที่เป็นการบอกเล่า แล้วกำลังให้วิธีแก้ปัญหากับคุณ คุณอาจคิดว่ามันดูแปลกหรือไม่มีจุดหมาย แต่คุณจะแปลกใจเมื่อคุณพบว่าวิธีนี้จะช่วยให้คุณได้รับความคิดสร้างสรรค์หลายอย่าง

6.ทำความเข้าใจกับความรู้สึกตนเอง

หากคุณกำลังจะต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ แล้วคุณไม่มีเวลามานั่งหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่ต้องตัดสินใจ คุณจะทำอย่างไรล่ะ? ลองนี่ดูสิ หลับตาแล้วจินตนาการว่าคุณได้เลือกตัดสินใจทางใดทางหนึ่งไปแล้ว เพื่อรับฟังความรู้สึกของคุณ

การตัดสินใจนี้ทำให้คุณรู้สึกอย่างไร? ความรู้สึกตอนนั้นเป็นอย่างไร? หากคุณรู้สึกหนักหน่วงหรือรู้สึกท้อ แสดงว่าคุณกำลังบอกตัวเองว่า “อย่าเลือกทางนี้” แต่หากคุณรู้สึกดีหรือเต็มไปด้วยความคิดเชิงบวก นั่นแสดงว่าคุณกำลังคิดว่าทางนี้ดีสำหรับคุณ

7.สังเกตร่างกายของคุณ

ชาวจีนโบราณเชื่อว่าขุมปัญญามาจากท้อง นี่คงเป็นที่มาของสำนวน “trust your gut” ซึ่งแปลว่า จงเชื่อในกึ๋นตัวเอง หากคุณรู้สึกแปลก ๆ ตรงบริเวณท้องเมื่อกำลังลังตัดสินใจอะไรบางอย่าง ให้คุณคิดดี ๆ ก่อนอีกครั้ง

ปฏิกิริยาจากส่วนอื่นของร่างกายก็เป็นสัญญาณได้เช่นกัน คุณอาจมีอาการเหงื่อออกหรือคุณอาจรู้สึกเสียวบริเวณกระดูกสันหลังเมื่อกำลังตัดสินใจในสิ่งที่คุณรู้ว่ายังไม่ดี หรือในทางกลับกัน ความรู้สึกอบอุ่นสบายทั้งกายและใจเป็นสัญญาณบอกว่าคุณคิดถูกแล้ว มีเพียงคุณเท่านั้นที่เข้าใจร่างกายคุณดีและอ่านมันออก เมื่อคุณเข้าใจร่างกายคุณและสามารถอ่านมันได้ คุณได้เข้าถึงความอัจฉริยะส่วนหนึ่งแล้ว

 

Source : Business Insider