4 คนดัง ผู้เริ่มต้นจากก้าวเล็กๆ สู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่

3008

เส้นทางไปสู่ความสำเร็จของทุกๆคนนั้นแตกต่างกัน พวกเราแต่ละคนจำเป็นต้องเสาะแสวงหาหรือสร้างโอกาสให้กับตัวเอง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องมีความกล้าที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างเต็มที่ ด้วยสิ่งที่เราเชื่อมั่น แม้ว่าคนรอบข้างจะบอกว่ามันเป็นไปไม่ได้ก็ตาม

คุณไม่ควรรับฟังคำแนะนำจากคนประเภทที่มักปฏิเสธกับทุกอย่าง เพราะความอดทนและความพากเพียรของคุณต่างหาก ที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณมีพัฒนาการที่ดีขึ้น และเหล่าคนดังต่อไปนี้ ก็คือตัวอย่างของผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการเชื่อมั่นในตัวเองและสร้างความสำเร็จด้วยตัวพวกเขาเอง

โคโค่ ชาแนล

perfume
pic from flickr

“คนที่ไม่รู้จักความล้มเหลว ก็ไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จ” – โคโค่ ชาแนล (Coco Chanel)

โคโค่ ชาแนล เกิดในปี ค.ศ. 1883 แม่ของเธอนั้นทำงานเป็นพนักงานซักรีดในโรงพยาบาลการกุศล ส่วนพ่อของเธอเป็นคนขายเสื้อผ้าและชุดทำงานตามข้างถนน เกือบทั้งชีวิตของเธอจึงเต็มไปด้วยความลำบาก เมื่ออายุได้ 6 ขวบ เธอหัดเย็บผ้าและรับจ้างเป็นช่างเย็บผ้าเต็มตัว ด้วยความมานะบากบั่นและความคิดสร้างสรรค์ เธอจึงเริ่มออกแบบหมวกและชุดหรูหราของเธอเอง เพื่อเอาไว้ใส่ในชีวิตประจำวัน ก่อนจะได้รับความสนใจและหันมาเปิดร้านเสื้อผ้าแฟชั่นกลางกรุงปารีสจนมีชื่อเสียงระดับโลกอย่างทุกวันนี้ และบางทีคำคมของเธอก็อาจเป็นเรื่องราวส่วนหนึ่งของชีวิตเธอที่เคยได้ก้าวผ่านมาก็เป็นได้

 

แดนนี่ โทมัส

pic from flickr
pic from flickr

“ความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่คุณสะสมมาทั้งชีวิต หรือแม้แต่สิ่งที่คุณทำเพื่อตัวเอง แต่ความสำเร็จคือสิ่งที่คุณทำเพื่อผู้อื่นต่างหาก” – แดนนี่ โทมัส (Danny Thomas)

แดนนี่ โทมัส ผู้ที่เคยแทนตัวเองว่าเป็น “นักแสดงอดอยาก” เขาเคยให้คำปฎิญาณกับตัวเองว่า หากวันใดที่เขาประสบความสำเร็จ เขาจะสร้างวิหารเพื่ออุทิศให้แก่นักบุญ St. Jude Thaddeus ผู้ซึ่งเป็นนักบุญผู้ช่วยเหลือคนที่หมดหวัง ความมุ่งมั่นและตั้งใจของเขาทำให้เขากลายเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จากละครซิทคอมเรื่อง Make Room for Daddy แต่เขาก็ไม่เคยลืมสิ่งที่เขาได้เคยปฎิญาณเอาไว้ และในปี ค.ศ. 1950 เขาจึงได้เดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาพร้อมกับภรรยาเพื่อระดมทุนในการสร้างโรงพยาบาลและศูนย์วิจัย St. Jude สำหรับเด็กขึ้นมาได้สำเร็จ

 

บู๊คเกอร์ ที วอชิงตัน

pic from flickr
pic from flickr

“ความสำเร็จไม่ได้วัดจากตำแหน่งหน้าที่การงาน หากแต่วัดจากอุปสรรคที่คุณได้ฟันฝ่ามาต่างหาก”

– บู๊คเกอร์ ที วอชิงตัน (Booker T. Washington)

บู๊คเกอร์ ที วอชิงตัน เขาเคยเป็นทาสเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก ชีวิตแต่ละวันเต็มไปด้วยความทุกข์ยาก แต่เมื่อหลังการเลิกทาส เขากับครอบครัวจึงได้ย้ายไปอาศัยอยู่ทางตะวันตกของรัฐเวอร์จิเนีย เขาเรียนหนังสือไปพร้อมกับการทำงานเลี้ยงชีพตัวเองในในเหมืองถ่าน ต่อมาเขาจึงเดินทางไปทางตะวันตกเพื่อเข้ารับการศึกษาต่อที่สถาบัน Hampton Institute สถานที่ที่ให้การศึกษาแก่อดีตทาส และเขาได้ไต่เต้าขึ้นมาจนกลายเป็นผู้นำคนแรกของสถาบัน Tuskegee Institute เป็นสถานที่ที่เขาอุทิศทั้งชีวิตให้ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้นำคนสำคัญของคนชนชาติแอฟริกัน อีกทั้งยังเป็นกระบอกเสียงให้แก่อดีตทาสมากมายที่เคยขาดโอกาสเหมือนกับเขาด้วย

 

เบ๊บ รูธ

BABE RUTH

“อย่าปล่อยให้ความกลัวที่จะล้มเหลวมาขวางเส้นทางชีวิตคุณ”

– เบ๊บ รูธ (Babe Ruth)

จอร์จ เฮอร์แมน เบ๊บ รูธ อดีตผู้เล่นเบสบอลล์ตำแหน่งพิทเชอร์คนดังที่ได้รับการขนานนามว่า “ศุลตานแห่งการตี” จากผลงานที่เขาทำโฮมรันได้ถึง 714 ครั้ง และตีลูกได้ถึง 2,213 ครั้งใน 22 ฤดูกาลระหว่างปี 1914 ถึง 1935 เขาเติบโตในอพาร์ตเมนท์ที่อยู่บนบาร์ของพ่อเขา พออายุ 7 ขวบ เขาเข้ารับการศีกษาที่โรงเรียนช่างชายล้วนเซนต์แมรี่ ต่อมาเขาถูกส่งไปยังโรงเรียนดัดสันดานเด็กกำพร้าที่บาล์ติมอร์เป็นเวลา 12 ปี ที่โรงเรียนนี้เขาได้เรียนรู้ทักษะการช่าง ต่อมาเขาจึงเริ่มต้นทำงานเป็นช่างตัดเสื้อและช่างไม้ ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่เขาเริ่มเล่นกีฬาเบสบอลล์ โดยตลอดชีวิตของเขา เขามักไปเยี่ยมเยียนพร้อมทั้งบริจาคเงินให้แก่ ศูนย์เด็กกำพร้า โรงเรียน โรงพยาบาล และงานการกุศลหลายๆแห่งเสมออีกด้วย ถึงแม้ รูธ จะเริ่มต้นทุกอย่างจากศูนย์ แต่เขากลับเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนนับพัน และกลายเป็นหนึ่งในนักเบสบอลล์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

“แม้บางครั้งเมื่อคุณรู้สึกท้อแท้หรือหาทางออกไม่เจอ บุคคลเหล่านี้ก็ล้วนเคยรู้สึกแบบเดียวกับคุณ พวกเขาขวนขวายหาทางออก มานะบากบั่นเพื่อจะสร้างความฝันของเขาให้เป็นจริง พร้อมๆไปกับสร้างคุณความดีตอบแทนให้กับสังคมด้วย”