ทุกอย่างที่ผู้ประกอบการควรรู้! เกี่ยวกับ “Social Network Marketing”

2177

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันโลกกำลังอยู่ในยุคของโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแท้จริง มันจึงกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สร้างโอกาสให้ธุรกิจได้เจริญเติบโต ด้วยการสื่อสารที่ง่ายสะดวกสบายขึ้น ทำให้เราสามารถรับฟังความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อสินค้าและบริการต่างๆ เพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ทันท่วงที จึงไม่แปลกนักที่ Social Network Marketing หรือ การตลาดออนไลน์บนโซเชียลเน็ตเวิร์ค เข้ามามีความสำคัญกับธุรกิจทั้งขนาดเล็ก กลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ได้

ถ้าคุณใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คให้ถูกจุด ความจงรักภักดีของลูกค้า (customer loyalty) และชื่อเสียงของแบรนด์คุณก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

Nicki Jenns บล๊อกเกอร์สาวและผู้ประกอบการด้านออนไลน์ ได้เผยเคล็ดลับการตลาดออนไลน์ไว้ในเว็บไซต์ Yourstory ว่า การสร้างคอนเทนต์และการตลาดออนไลน์สามารถช่วยขยายฐานลูกค้าได้ แต่จะเริ่มได้อย่างไรดีล่ะ? ถ้าคุณไม่เคยมีพื้นฐานด้านนี้มาก่อนเลย วันนี้เราจึงมีทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการสร้างตลาดบนโซเชียลเน็ตเวิร์คมาแบ่งปันให้กับคุณ

เริ่มต้นอย่างไร?

ก่อนจะเริ่มวางแผนการตลาดสำหรับโซเชียลเน็ตเวิร์ค คุณต้องรู้ธรรมชาติของธุรกิจตัวเองก่อน เพราะบริษัทที่ขนาดแตกต่างกันก็ย่อมต้องใช้วิธีการไม่เหมือนกัน เป็นต้นว่า

  • บริษัทพาณิชย์ขนาดใหญ่ควรใช้โซเชียลมีเดียโดยเน้นที่การเชื่อมต่อกับกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ เพื่อให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากที่สุด
  • ธุรกิจ SMEs ควรใช้โซเชียลมีเดียเพื่อสร้างฐานลูกค้าประจำ รวมถึงสร้างความเป็นเอกลักษณ์ในแบบธุรกิจขนาดกลางและเล็กได้
  • ส่วนบริษัทที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นบริษัทรายอื่นๆ นั้น โซเชียลมีเดียสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างเครือขายกับบริษัทกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากที่คุณต้องรู้คือ คุณจะเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายประเภทใดได้เต็มประสิทธิภาพที่สุดผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค? ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณขายเสื้อผ้าสำหรับเด็กวัยรุ่น นั่นแปลว่า คุณต้องให้กลุ่มนักเรียนมัธยมบนเฟสบุ๊คนี่แหละเป็นกระบอกเสียงให้กับสินค้าของคุณด้วยการลดราคาให้พวกเขา รวมถึงแชร์ลิงก์เพจเฟสบุ๊คของคุณไว้บนเว็บไซต์หลักหรือกลุ่มต่างๆ บนเฟสบุ๊คด้วย

กฎ 10 ข้อของการตลาดบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค

1. พูดแต่น้อย รับฟังให้มาก

การตลาดที่ชูคุณภาพของคอนเทนต์ (Content Marketing) บนโซเชียลมีเดียจะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยการรับฟังเป็นหลัก คุณต้องศึกษาข้อมูลออนไลน์ของกลุ่มเป้าหมาย หาให้เจอว่าสิ่งสำคัญสำหรับลูกค้าคืออะไร จากนั้นจึงค่อยสื่อสารกับลูกค้า และสร้างมูลค่าเพิ่มให้คอนเทนต์ของธุรกิจคุณ

2. ตรงประเด็น

คุณควรสร้างคอนเทนต์ที่กระชับและตรงประเด็น เน้นสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เข้มแข็งเพื่อให้ชนะใจลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ไม่เน้นโปรโมตแบบหว่านแห

3. คุณภาพมาก่อนปริมาณ

แน่นอนว่าการมี “friends” เพียง 1,000 คนที่อ่านและแชร์คอนเทนต์ของคุณให้คนอื่นๆ ย่อมดีกว่า มี “friends” 20,000 คนที่ไม่ได้ใส่ใจกับคอนเทนต์ของคุณเลย และอย่าพึ่งพาเพียงแค่การซื้อโฆษณาของเฟสบุ๊คที่โปรยว่าสามารถเข้าถึงผู้ใช้เป็นหมื่นรายในเวลาอันสั้นด้วยล่ะ

4. มีความอดทน

การทำ content marketing บนโลกโซเชียลไม่อาจทำให้คุณทะลุเป้าได้ในวันเดียวหรอก แม้ว่าโฆษณา viral จะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ เลือกทำ แต่สิ่งสำคัญกว่าคือการลงทุนลงแรงเพื่อผลในระยะยาวที่จับต้องได้จริงๆ

5. ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม

ตั้งใจโพสต์คอนเทนต์ดีๆ ที่จะชนะใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ได้ก่อน แล้วแบรนด์ของคุณก็จะมีชื่อเสียงแพร่หลายตามการแชร์ผ่านทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ค หรือไซต์อื่นๆ ด้วยกลุ่มลูกค้าของคุณนั่นเอง ท้ายที่สุดแล้วชื่อของแบรนด์คุณก็จะปรากฏอยู่ตามเสิร์ชเอ็นจินต่างๆ จนผู้คนจำนวนมากก็จะสามาถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

6. หา Influencer

ในทางการตลาด คำว่า Influencer หมายถึง บุคคลที่มีชื่อเสียงบนสื่อโซเชียลและมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคจำนวนหนึ่ง ลองใช้เวลาศึกษาดูว่า influencer สำหรับตลาดของคุณควรเป็นแบบไหน สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับ influencer เหล่านั้น เพื่อให้แบรนด์ของคุณเข้าถึงกลุ่มผู้ติดตามของพวกเขาอีกทอดหนึ่ง ถ้าคอนเทนต์ของคุณน่าเชื่อถือและน่าสนใจมากพอ ท้ายที่สุดธุรกิจของคุณก็จะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ และมีโอกาสใหม่ ๆ ในการเติบโตเพิ่มขึ้น

7. เพิ่มพูนมูลค่า

การโหมโฆษณาโปรโมตสินค้าและบริการของคุณอาจทำให้ผู้คนเบื่อหน่ายหมดความสนใจ ดังนั้นการสร้างมูลค่าเพิ่มจึงเป็นเรื่องสำคัญ โฟกัสที่การขายให้น้อยลงหน่อยแล้วหันไปนำเสนอคอนเทนต์ที่โดดเด่นกว่าเดิม พร้อมกันกับพัฒนาความสัมพันธ์กับเหล่า influencer เมื่อเวลาผ่านไปการโปรโมตจะเกิดขึ้นเองแบบปากต่อปากโดยที่คุณไม่ต้องทำเองเลยล่ะ

8. สร้างเครือข่าย

ให้ความสำคัญกับการสร้างเครือข่ายติดต่อกันบนพื้นที่ออนไลน์เหมือนที่คุณทำในชีวิตจริง การสร้างและรักษาความสัมพันธ์กับผู้คนที่ติดตามธุรกิจคุณถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จ

9. ความสม่ำเสมอ

อย่าโพสต์คอนเทนต์แล้วก็ออฟไลน์หายไปซะเฉย ๆ แต่คุณต้องมีส่วนร่วมในการพูดคุยกับผู้คนที่สนใจคอนเทนต์นั้นนั้นด้วย คุณไม่มีทางคาดเดาได้ว่าจะมีผู้ใช้งานออนไลน์เข้ามาดูคอนเทนต์ของคุณตอนไหน ดังนั้น จงเตรียมพร้อมเสมอเพื่อพวกเขา ถ้าจู่ๆ คุณหายจากหน้าเพจไปเป็นอาทิตย์ๆ ลูกค้าก็ย่อมจะหายไปด้วยเช่นกัน

10. “ให้” เพื่อที่จะ “รับ”

อย่าคิดว่าคนอื่นจะแชร์คอนเทนต์หรือพูดถึงแบรนด์คุณถ้าแม้แต่คุณเองยังไม่เคยสนใจแบรนด์อื่นๆ เลย เพราะฉะนั้น คุณจึงควรแบ่งเวลาส่วนหนึ่งบนโซเชียลเน็ตเวิร์คมาไว้แชร์และติดตามคอนเทนต์ของคนอื่นๆ เสียบ้าง ส่วนหนึ่งก็เพื่อเรียนรู้ตลาดและหาวิธีทำให้แบรนด์คุณโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ ด้วย

กล่าวโดยสรุป

จงสร้างความโดดเด่นให้บริษัทของคุณ เจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ และรักษาสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาว ถ้าคุณสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เข้าถึงง่าย และมีความเป็นมืออาชีพได้ เพียงเท่านี้ ความสำเร็จบนโซเชียลเน็ตเวิร์คก็เกิดขึ้นได้ไม่ยากแล้วล่ะ