กำลังมองหาเป้าหมายชีวิตอยู่ใช่ไหม? ลองถามตัวเองด้วย 5 คำถามนี้ดูสิ!

26601

เราทุกคนย่อมต้องการมีเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือชีวิตในแบบที่เราให้ความสำคัญอย่างแท้จริง ถ้าหากคุณต้องการให้ชีวิตของคุณ มีความหมายมากกว่านี้ แต่กลับรู้สึกว่าคุณกำลังย่ำอยู่กับที่ ไม่ก้าวหน้าไปไหน ซ้ำยังสิ้นหวังสุดๆ ลองถามตัวเองด้วย 5 คำถามเหล่านี้ดูสิ แล้วคุณจะค้นพบว่าชีวิตของคุณกำลังกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง

1. ทำไมฉันต้องมาอยู่ตรงนี่?

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะกำลังอยู่ในร้านกาแฟ ห้องเรียน ที่ทำงาน หรือห้องประชุม ถามตัวเองดูตอนนี้เลย ว่าทำไมคุณต้องมาอยู่ที่นี่?

  • ฉันมาอยู่ในจุดนี้ได้ยังไง และเพื่ออะไร?
  • ฉันมีจุดแข็ง บุคลิก ความคิดสร้างสรรค์ หรือพรสรรค์อะไร ที่จะเอาออกมาใช้กับที่นี่ได้บ้าง?

อนาคตของคุณมีความสำคัญมากกว่าตัวคุณในตอนนี้มากนัก

ถ้าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ไม่ได้ทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้น หรือทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น เส้นทางที่คุณกำลังเดินอยู่นี้ก็คงไม่ใช่เส้นทางที่ใช่สำหรับคุณแล้วล่ะ

ลองเขียนจดหมายถึงตัวเองในอนาคตดูสิ หากคุณเจียดเวลาสักหน่อยเพื่อเขียนบรรยายอย่างละเอียด ถึงคนที่คุณอยากจะเป็นในอีกหนึ่งปี หรือสามปีต่อจากนี้ หรือแม้กระทั่งสามสิบปีต่อจากนี้ แล้วคุณจะพบว่าคุณได้มอบ ‘ความหวัง’ เป็นของขวัญอันล้ำค่าให้แก่ตัวเอง เพราะว่าการวาดแผนภาพอนาคตจะช่วยกระตุ้นให้คุณมีเป้าหมายที่อยากมุ่งไปหา

2. เรื่องราวของฉันคืออะไร?

แม้ว่าจะพิสูจน์ได้หรือไม่ก็ตาม เรื่องราวต่างๆ มักจะมีมนต์ขลัง เพราะเรื่องราวเหล่านั้นทำให้คุณมีเรื่องเล่า ที่จะนำมาใช้ในการดำเนินชีวิต ทั้งยังเป็นบทเรียนของชีวิตให้คุณได้เดินหน้าต่อไป บทเรียนที่จะทั้งตีกรอบ และบ่งบอกถึงตัวตนคุณในอนาคต ถ้าวันนี้คุณรู้สึกอ่อนล้าและสิ้นหวัง เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะว่า คุณยังไม่มีเรื่องราวดีๆ มาทำให้ชีวิตเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา คุณต้องการเรื่องราวที่กล้าหาญ เรื่องราวที่จะดึงด้านที่ดีที่สุดและศักยภาพสูงสุดของคุณออกมา เรื่องราวที่จะดึงความสนใจ จุดแข็ง และความเป็นคุณมาทุ่มเทให้ภารกิจตรงหน้า รวมไปถึงการรังสรรชีวิตที่มีคุณค่าและความหมาย

ซึ่งก่อนอื่น คุณจะต้องยอมรับทั้งเรื่องดีและแย่ของตัวเองให้ได้เสียก่อน ที่สำคัญคือต้องเรียนรู้ ที่จะปล่อยวางความผิดพลาด ความเสียใจในอดีต แล้วจึงเริ่มต้นชีวิตของคุณอย่างมุ่งมั่น

ไม่มีใครเปลี่ยนอดีตของตนเองได้ แต่คุณสามารถสร้างอนาคตที่ดีกว่าได้

จงตัดสินใจอย่างมีสติตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่คุณจะได้เลิกพยายามเป็นคนที่ไม่ใช่ตัวคุณ นี่คือวันใหม่ที่มาพร้อมกับโอกาสใหม่ๆ เพราะฉะนั้นจงเริ่มใช้ชีวิตที่ดีกว่าเดิมเสียตั้งแต่ตอนนี้ รับผิดชอบต่อตัวเองในวันข้างหน้าให้มากขึ้น และใช้ชีวิตด้วยพรสวรรค์ อัจฉริยภาพ และจุดแข็งต่างๆ ภายในตัวคุณ

3. ชีวิตฉันต้องการใคร?

คุณไม่มีทางไปถึงขีดสูงสุดของศักยภาพตัวเองได้โดยปราศจากความช่วยเหลือของคนอื่นๆ คนที่คุณมักจะใช้เวลาร่วมด้วยย่อมมีอิทธิพลต่อตัวตนคุณเอง ดังนั้นการลงทุนลงแรงกับความสัมพันธ์และมิตรที่ดีจึงสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จของคุณ มันอาจจะฟังดูรุนแรงไปสักหน่อย แต่คุณควรตัดผู้คนที่ไม่ใช่มิตรแท้ออกไปเสีย เพราะพวกเขาเพียงเข้ามาหาผลประโยชน์จากชีวิตคุณเท่านั้น

  • ใครคือคนที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาตัวฉันเอง?
  • ใครคือคนที่ฉันจำเป็นต้องร้องขอความช่วยเหลือ?
  • ไม่ว่าจะเป็นที่ปรึกษา โค้ช หรือต้นแบบของฉัน มีใครที่พร้อมจะวิจารณ์ฉันอย่างตรงไปตรงมา
    หรือไม่?

คนเราเกิดมาเพื่อสร้างสัมพันธ์กับผู้อื่น คุณมีทั้งสิ่งที่ต้องทำเพื่อชีวิตตัวเอง และบทบาทที่ต้องเป็นเพื่อทีม ครอบครัว ไปจนถึงชุมชนของคุณ จงหาคำตอบให้ได้ว่าคุณกำลังสู้เพื่อใคร และใครที่กำลังสู้เพื่อคุณ ลองถามความเห็นของเพื่อนหรือครูที่ปรึกษาสักสามคนว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นอุปสรรคในชีวิตของคุณ และพวกเขาคิดว่าคุณจะก้าวข้ามผ่านมันไปอย่างไร

จำไว้ว่าอย่าถือโทษโกรธพวกเขา แต่จงขอบคุณพวกเขาที่เข้ามาในชีวิตของคุณ

4. อะไรคือสิ่งที่ฉันต้องเสี่ยง?

  • อะไรที่ทำให้ฉันหงุดหงิดกับโลกในทุกวันนี้?
  • อะไรที่ทำให้ฉันท้อแท้?
  • อะไรคือปัญหาที่ฉันอยากจะแก้ไขตลอดมา?

สิ่งเหล่านี้คือเบาะแสที่ชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่คุณต้องทำ เหมือนกับหน้าต่างที่จะเผยให้เห็นถึงจิตวิญญาณของคุณ ทำไมน่ะหรือ? ก็เพราะสิ่งต่างๆ ที่ทำให้คุณผิดหวังนี่แหละจะเผยให้เห็นถึงสิ่งที่คุณให้ความสำคัญมากที่สุด หนทางเดียวที่จะทำให้คุณได้ใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความหลงใหล คือ คุณต้องค้นให้พบสิ่งที่สำคัญที่สุด ต่อคุณ และสู้เพื่อมัน

หากปราศจากการเสี่ยงวางเดิมพัน เพื่อเหตุผล ผู้คนใด หรือเพื่ออนาคตที่สวยงามใดๆ ก็ตาม คุณก็จะได้แค่ใช้ชีวิตไปวันๆ โดยไม่มีวันได้พบกับความสำเร็จหรือคุณค่าของชีวิตเลย  แต่เราเชื่อว่าลึกๆ แล้วคุณย่อมรู้ดีว่าอะไรบ้างที่สำคัญกับคุณมากที่สุด ใครที่มีความหมายต่อคุณมากที่สุด

การผัดวันประกันพรุ่งแท้จริงแล้วก็หมายถึงการสูญสิ่งมีค่าต่างๆ ไปอย่างเปล่าประโยชน์

ทุกครั้งที่คุณแก้ตัว โทษคนอื่น หรือถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปจากการพัฒนาตนเอง ย่อมเท่ากับการที่คุณกำลังมุ่งหน้าไปสู่ชีวิตที่ชินชาไปกับทุกสิ่งอย่าง เพราะฉะนั้นจงหยุดเสียเถอะ

5. ตัวฉันเองสามารถช่วยผู้อื่นได้อย่างไรบ้าง?

กฎข้อแรกของเทอร์โมไดนามิกส์บอกไว้ว่า พลังงานสามารถเปลี่ยนถ่ายจากรูปแบบหนึ่ง ไปสู่อีกรูปแบบหนึ่งได้ แต่ไม่สามารถทำลายได้ ในความหมายทั่วไปแล้วหมายความว่า ชีวิตของคุณสามารถส่งผลและชักนำคนอื่นไปในทางที่ดีได้ แม้ในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นด้วยร้อยยิ้ม อ้อมกอด คำขอบคุณ การแปะมือ สบตา อีเมล์ หรือคำพูดดีๆ พลังงานทั้งหมดจะถูกส่งผ่านไปในรูปแบบของความหวังสู่คนอื่นๆ ฟังดูสวยงามนะว่าไหม?

แต่คุณต้องเริ่มตอนนี้ ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือคนอื่นแม้จะเล็กน้อย ให้มากกว่ารับ เป็นผู้ฟังมากกว่าผู้พูด ลองเขียนอีเมล์หรือจดหมายให้กำลังใจใครกับใครก็ตามที่เคยช่วยเหลือคุณ เลิกสนใจแต่ตนเอง และให้ความสำคัญกับคนอื่นๆ

มั่นใจได้เลยว่าหากคุณทำสิ่งเหล่านี้ คุณจะต้องแปลกใจว่าคุณรู้สึกดีแค่ไหนที่ได้ต่อสู้เพื่อสิ่งที่มีความหมาย เพื่อใครบางคนที่ต้องการความช่วยเหลือ ถ้าหากคุณเลือกที่จะตั้งใจฝึกฝนเข้าใจ เห็นใจ และมีน้ำใจ ต่อผู้อื่นจริงๆ  การตัดสินใจเพียงแค่นี้ก็สามารถสร้างคลื่นเล็กๆ ที่กระเพื่อมไปถึงชีวิตของคนอื่นๆ ได้แล้ว ลองวาดภาพดูสิ คุณอาจจะจุดประกายบางอย่างให้พวกเขา ทำให้พวกเขาเลือกที่จะทำเรื่องดีๆ เพื่อคนอื่นเช่นกันก็เป็นได้

คำถามทั้ง 5 ข้อนี้สำคัญ เพราะตัวคุณนั้นสำคัญ ชีวิตของคุณไม่ใช่ของคุณคนเดียว โลกใบนี้ต้องการให้คุณค้นพบให้ได้ว่า อะไรที่ทำให้ชีวิตคุณมีความหมาย เพื่อที่จะได้ใช้มันเผื่อแผ่ไปยังผู้อื่น อย่าลืมทำมันให้ดีที่สุดล่ะ