2 คำแนะนำดีๆ ในการ “สร้างกำลังใจ” ให้กับตนเอง โดย จิม โรห์น

10869

เราทุกคนคงเคยประสบกับปัญหาแบบนี้ มีเป้าหมายในใจ เคลียร์งานก็เสร็จเรียบร้อย และคิดว่าตัวเองพร้อมเสร็จสรรพแล้ว หรือไม่ก็คิดว่าตัวเองกำลังทำสิ่งที่ควรทำ และเข้าใจทุกอย่างดีแล้ว แต่ทุกอย่างกลับล้มไม่เป็นท่า และไม่ว่าคุณจะพยายามอย่างหนักหน่วงเพื่อกอบกู้สถานการณ์ ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น หรือเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ที่เกิดได้เลย

ในสถานการณ์แบบนี้ มีแต่คุณเท่านั้นที่จะให้กำลังใจตนเองได้ดีที่สุด ด้วย 2 คำแนะนำต่อไปนี้ จากจิม โรห์น (Jim Rohn) ผู้ประกอบการชาวอเมริกันและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาตนเอง ทั้งยังเป็นนักเขียนหนังสือพัฒนาตนเองและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่โด่งดังไปทั่วโลก

 

1. จงรับผิดชอบความผิดพลาดและโอกาสที่คุณได้เสียไป

แม้ว่าคุณจะนำเสนองานได้ดีขนาดไหน แต่บางครั้งมันก็อาจไม่ถูกใจลูกค้าหรอก จงเตรียมพร้อมรับมือกับการผิดหวัง ทุกโอกาสที่เสียไปทำให้คุณเรียนรู้ว่าควรปรับปรุงตัวเองตรงไหนบ้าง ในการนำเสนองานครั้งถัดไป คุณควรยอมรับและเรียนรู้จากความผิดพลาดแทนที่จะมานั่งคร่ำครวญ อย่าลืมเตือนตนเองเสมอว่าคุณฉลาดและมีความสามารถมากล้นเหลือด้วยล่ะ

2. จงเตือนตนเองว่าคุณจะต้องพัฒนาขึ้นให้ได้

อย่าเอาแต่ผิดหวังและโทษตัวเอง สิ่งที่สำคัญกว่าอดีตคือโอกาสที่กำลังจะมาถึงต่างหาก โอกาสที่ผ่านไปสอนให้เราได้เรียนรู้ แต่โอกาสที่กำลังจะมาถึงเป็นเวลาที่จะได้แสดงให้เห็นว่าคุณเข้าใจความผิดพลาดแล้ว และสามารถพัฒนาตัวเองได้ เพียงคุณต้องฝึกฝนต่อไปจนกว่าจะทำสำเร็จ

ถ้าคุณเข้าใจความผิดพลาดในครั้งที่ผ่านมา คุณก็จะรู้ว่าควรแก้ไขมันอย่างไรในครั้งต่อไป หลีกเลี่ยงไม่พูดคำที่ทำให้การนำเสนองานครั้งที่แล้วไม่เข้าตาลูกค้า หรือถ้าคุณไม่สามารถปิดการขายในครั้งนี้ได้เเพราะว่าคุณไม่ได้เตรียมข้อมูล ในครั้งหน้าคุณก็จะต้องเตรียมพร้อมให้ดี อย่าตอกย้ำความผิดพลาดของตนเอง แต่ให้หันมาตบบ่าให้กำลังใจตนเองที่หาสาเหตุความผิดพลาดจนพบดีกว่า

“เมื่อคุณพลาด ไม่พร้อม หรือล้มลุกคลุกคลานระหว่างทำตามความฝัน คุณต้องให้กำลังใจตัวเอง โดยการลุกขึ้นสู้ใหม่ให้เร็วที่สุด” – จิม โรห์น (Jim Rohn)

คุณต้องให้กำลังใจและดึงตัวเองลุกขึ้นให้ได้ เพราะคุณไม่อาจรอหรือหวังให้คนอื่นมาให้กำลังใจคุณได้ คุณต้องพึ่งพาตัวเองได้ ศรัทธาในตัวตนและความสามารถของตัวเองที่จะเรียนรู้ว่าสิ่งไหนควรหรือไม่ควรทำ รวมทั้งคุณต้องให้กำลังใจตัวเองด้วยความสำเร็จในอนาคต เมื่อคุณพลาด ไม่พร้อม หรือล้มลุกคลุกคลานระหว่างทำตามความฝัน คุณต้องให้กำลังใจตัวเองโดยการลุกขึ้นสู้ใหม่ให้เร็วที่สุดให้ได้

มีคำกล่าวที่ว่า “ตกจากหลังม้า 7 ครั้ง ถึงจะเรียกว่าเป็นคาวบอยที่แท้จริง” ถ้าคุณตกจากหลังม้า ก็แค่ปีนขึ้นไปใหม่ ถ้าคุณหลงทางหรือขี้เกียจ ก็แค่ต้องเรียกสติกลับคืนมาและหาทางเริ่มใหม่ แม้มันอาจยากและน่ากลัวสักหน่อย แต่ขออย่าได้ยอมแพ้เลย จงตั้งใจแน่วแน่และสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะ

 

Source: Success