5 เคล็ดลับความสำเร็จ ของ CEO Virgin Group

6041
Flickr | duco_events

ริชาร์ด แบรนสัน CEO ของ Virgin Group เชื่อว่า เคล็ดลับของความสำเร็จไม่ได้มาจากประสิทธิภาพการทำงานหรือแรงบันดาลใจเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการมีจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้ด้วย

นอกจากนี้ เขายังเขียนไว้ในโพสต์ล่าสุดของบล็อกเว็บไซต์ Virgin ด้วยว่า “วันไหนที่เราขาดจุดมุ่งหมายที่ตั้งใจไว้ วันนั้นย่อมเป็นวันที่ไร้ค่า และถ้าหากปราศจากความตั้งใจจริงแล้ว ย่อมไม่สามารถทำงานออกมาให้มีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จได้”

ไม่ว่าจะเป็นการตื่นมาวิ่งตอนเช้าหรือการเริ่มต้นทำธุรกิจ ล้วนแล้วแต่ต้องมีจุดมุ่งหมายเป็นแรงผลักดันทั้งสิ้น และไม่ต้องสงสัยเลยว่าคำพูดนี้ของเขาจะเชื่อถือได้หรือไม่ เพราะเขาเองก็เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จระดับท๊อปของโลกเช่นกัน

สำหรับผู้ประกอบการน้องใหม่ แบรนสัน กล่าวว่า การใช้เวลาในหนึ่งวันอย่างชาญฉลาดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก รวมถึงได้ให้คำแนะนำดีๆ ในการเริ่มต้นไว้ดังนี้

1. เริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่นแจ่มใส

มองนาฬิกา

แบรนสันเขียนในบล็อกไว้ว่า “ถ้าหากคุณมัวยึดติดอยู่กับปัญหาหรือความยุ่งยากในอดีต การจะก้าวต่อไปสู่เป้าหมายในอนาคตย่อมเป็นเรื่องยาก” เพราะสำหรับเขาแล้ว การจะทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสได้ อาจเริ่มจากการทำตัวให้กระฉับกระเฉงกระตือรือร้น และทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ เช่นการออกไปผ่อนคลายนอกบ้าน หรือไม่ก็ทำสมาธิ อ่านหนังสือ

2. เขียนจุดมุ่งหมายที่ตั้งใจไว้เตือนตัวเอง

แบรนสันได้เขียนไว้ว่า “การจดบันทึกความคิดของตัวเองเอาไว้ ย่อมทำให้เป้าหมายกลายเป็นความจริงที่จับต้องได้ง่ายขึ้น” เป็นเหตุให้เขาพกสมุดโน๊ตติดตัวไปทุกที่ และจดบันทึกทุกสิ่งที่เขาคิดว่ามีประโยชน์ลงไป

3. ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า

นาฬิกา

ในฐานะผู้ประกอบการที่มักจะยุ่งอยู่กับงานตลอดเวลานั้น เวลานับว่าเป็นสิ่งที่มีค่ามาก สำหรับแบรนสันเอง เขาใช้เวลาว่างในระหว่างการเดินทางได้อย่างคุ้มค่ามากๆ อย่างเช่นตอนที่คุยงานกับ Josh Bayliss ผู้ซึ่งเป็น CEO อีกคนของ Virgin Group เขาก็คุยกันอยู่บนรถ ในช่วงที่รถกำลังติด ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเครื่องบินไปที่ไหน หรือไม่ก็ระหว่างที่อยู่ในช่วงการจราจรติดขัด อย่าลืมใช้เวลาเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่จะทำได้

4. มองการณ์ไกล

แบรนสันยังเขียนต่อไปว่า “การมีจุดมุ่งหมายคือหัวใจหลักของการกระทำในอนาคต” และ “คนเราไม่สามารถแก้ไขอดีตได้ ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์ที่จะไปหมกมุ่นอยู่กับมัน การมองการณ์ไกลแล้วคิดไปถึงอนาคตต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่า”

จงอย่าหยุดอยู่กับที่ พยายามคิดหาไอเดียใหม่ๆ สร้างมิตรภาพดีๆ และค้นหาความรู้ที่เป็นประโยชน์อยู่เสมอ

5. ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน

fitness-jump-health-woman-56615

ในข้อความตอนหนึ่ง เขาเขียนไว้ว่า “มีสำนวนที่กล่าวว่า ช่วงเวลาที่สนุกที่สุดมักผ่านไปอย่างรวดเร็วเสมอ ประเด็นก็คือ อย่าสนุกให้มากเกินไป จนเผลอเถลไถลออกนอกเส้นทางก็แล้วกัน

 

source : entrepreneur