นักจิตวิทยาเผยเทคนิค “เถียงอย่างไรเมื่อคุณรู้ว่าจริงๆ แล้วคุณถูก!”

9228
Photo Credit : TED Talks

สิ่งที่ควรทำที่สุดเมื่อต้องเผชิญหน้ากับการโต้แย้งกับคนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ คนรัก หรือเพื่อน ไม่ใช่การทำทุกทางเพื่อให้พวกเขาเห็นว่าคุณเป็นคนถูก เพราะนอกจากไม่ทำให้อะไรดีขึ้นแล้ว กลับทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกันมากกว่าเดิม

มันอาจฟังดูยากใช่ไหม? แต่ เอมี่ คัดดี้ นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ออกมาเปิดเผยประเด็นที่น่าสนใจถึงสิ่งสำคัญที่ควรทำในสถานการณ์เช่นนี้ นั่นก็คือจงรับฟัง

คัดดี้ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ “พฤติกรรม” ผ่านหนังสือเล่ม “Presence: Bringing Your Boldest Self to Your Biggest Challenges” เธอกล่าวว่า เพราะเจ้าพฤติกรรมนี่แหละที่มีผลต่อความคิดและอารมณ์ของพวกเรา

เมื่อใดก็ตามที่เรามีสติ เราจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พูดง่ายๆ ก็คือ เราสามารถส่งต่ออำนาจในมือให้กับอีกฝ่ายได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะ ว่าจะส่งต่ออำนาจในมือให้พวกเขา หรือจะให้มันจบโดยทำลายความรู้สึกของพวกเขาแทน

เมื่อไม่นานมานี้ ในการพูดเกี่ยวกับเรื่อง “Quiet” โดย ซูซาน เคน และเอมี่ คัดดี้ ซึ่งระหว่างการพูดคุยคัดดี้ได้เปิดเผยถึงสิ่งท้าทายที่สุดสำหรับเธอว่า เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ส่วนตัว  โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของเธอกับสามี “การต้องมานั่งทะเลาะกับสามีทำให้ฉันกังวลได้อย่างเหลือเชื่อเลยล่ะ” เธอกล่าว

ภายในหนังสือได้เผยถึงเคล็ดลับการแก้ปัญหาที่น่าสนใจสำหรับกรณีเหล่านี้ว่า ฉันแนะนำให้คุณลองพยายามทำความเข้าใจอีกฝ่ายให้มากกว่าเดิมดูสิ

“เมื่อคุณต้องเผชิญสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง” เธอกล่าว “สิ่งที่ควรทำที่สุดคือจงมีสติอยู่เสมอ แล้วเปิดโอกาสให้พวกเขาได้พูดก่อน การทำเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนผิดเสมอไป แต่มันหมายถึงคุณเห็นคุณค่าและพยายามเข้าใจพวกเขาต่างหากล่ะ”

อันที่จริงแล้ว การเป็นผู้ฟังเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนา ดังที่ จอห์น ก๊อตท์แมน ผู้เชียวชาญด้านความสัมพันธ์ ได้กล่าวเสริมว่า “มันคือการที่คุณทั้งคู่กำลังช่วยกันแก้ปัญหา เหมือนเหล่านักฟุตบอลเวลาที่พวกเขาช่วยกันหาวิธีเพื่อให้ได้ประตูยังไงล่ะ”

“แต่ถ้ามีใครคนใดพูดอะไรไม่เข้าหูขึ้นมา ฉันแนะนำให้คุณข่มใจไว้ มันช่วยได้ดีทีเดียว คุณแค่ต้องอดทนหน่อยก็เท่านั้น” Cuddy กล่าวต่อ “เคล็ดลับก็คือ อย่าเผลอเถียงออกไปตอนกำลังโกรธ เพราะมันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาหรอก กลับกันถ้าคุณปล่อยให้พวกเขาได้พูดออกไป แล้วคุณจะเริ่มเข้าใจว่าจริงๆแล้วพวกเขาต้องการจะสื่ออะไรกันแน่ หลังจากนั้นก็รอจังหวะ แล้วจึงปลีกตัวออกจากสถานการณ์ที่น่าอึดอัดแบบนี้จะดีกว่า”

แม้สุดท้ายคุณจะไม่รู้ว่าพวกเขาต้องการจะสื่ออะไรเลยก็ตาม แต่มันก็มีประโยชน์มากเพราะอย่างน้อยมันจะช่วยให้คุณรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ได้ง่ายขึ้นในภายหลัง

อย่างเรื่องที่ว่าใครจะล้างห้องน้ำนี่ก็ชวนปวดหัวเหมือนกัน แต่ไม่ว่าใครจะเป็นคนล้าง มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรสักหน่อย จริงไหม? อย่างน้อยก็ได้เรียนรู้วิธีแบ่งงาน และวิธีที่จะใส่ใจต่อความรู้สึกของอีกฝ่าย

ซึ่งความลับคือ พูดให้น้อย ฟังให้มาก แล้วคุณจะเห็นว่าการรับมือกับสถานการณ์ที่น่าอึดอัดแบบนี้มันง่ายแค่ไหน

พูดให้น้อยฟังให้มาก

Source : Business Insider