5 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณ “คิดบวก” และ “มีความสุข” ในที่ทำงาน

23797

“ใช้ชีวิตให้เต็มที่ แล้วคิดบวกเข้าไว้” — Matt Cameron

การทำงานอย่างมีความสุขเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะมันส่งผลให้งานของคุณออกมาดีด้วย แต่บางครั้งการคิดบวกให้ได้ตลอดเวลาก็ยากเอาการ ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องรู้จักเรียนรู้วิธีทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นเพื่อการทำงานอย่างมืออาชีพยิ่งขึ้น ด้วยเคล็ดลับในการทำงานอย่างมีความสุขง่ายๆ ดังนี้…

 

1. ยิ้มและพูดแต่เรื่องที่ดีๆ

การยิ้มที่ออกมาจากใจจะส่งสัญญาณไปยังสมองของคุณเปลี่ยนไปอยู่ในโหมดคิดบวก และการคงทัศนคติเชิงบวกแบบนั้นไว้ ก็สามารถทำได้ด้วยการพูดในทางที่ดีๆ เสมอ การมองเห็นด้านดีในสิ่งต่างๆ และเห็นคุณค่าของบุคคลรอบกาย จะทำให้คุณมีความสุขได้ทุกที่ทุกเวลา

“รอยยิ้มทำให้คุณดูมีความสุข และทำให้คนอื่นสบายใจในเวลาที่อยู่ร่วมกับคุณ” — เลส บราวน์ (Les Brown)

2. สร้างสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนร่วมงาน

คุณไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนสนิทในที่ทำงานหรือรู้รายละเอียดทุกเรื่องของเพื่อนร่วมงานก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การมีสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า และคนอื่นๆ ไว้ย่อมทำให้บรรยากาศในการทำงานเป็นมิตรยิ่งขึ้น จงจำไว้ว่าทุกสัปดาห์คุณต้องเจอหรือร่วมงานกับพวกเขาอย่างน้อยๆ ก็หลายสิบชั่วโมง ซึ่งมากกว่าเวลาที่ได้จะเจอกับเพื่อนสนิทเสียอีก ดังนั้น จงรักษามิตรภาพในที่ทำงานไว้ เพื่อให้ชีวิตของคุณสะดวกสบายและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

“ไม่มีใครที่จะมีชีวิตอันเป็นสุขได้ ในขณะที่เอาแต่คิดถึงสิ่งที่แย่ๆ” — จอยซ์ เมเยอร์ (Joyce Meyer)

3. ตกแต่งโต๊ะทำงานของคุณ

คุณใช้เวลาส่วนใหญ่เกือบทั้งวันอยู่แต่โต๊ะทำงาน เพราะงั้นคุณจึงควรประดับตกแต่งโต๊ะทำงานของคุณ เช่น ติดรูปภาพของคนที่คุณรัก วางของที่ระลึกจากการท่องเที่ยว หรือคำคมสร้างแรงบันดาลใจต่างๆ รวมไปถึง การใช้ถ้วยกาแฟลายที่คุณชื่นชอบ ต้นไม้กระถางเล็กๆ หรือแม้แต่โปสเตอร์หนัง หรือศิลปินที่คุณชื่นชอบก็ได้เช่นกัน การสร้างความสบายใจและรู้สึกเป็นตัวของตัวเองในที่ทำงาน จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้นได้ ซึ่งทำให้คุณมีแรงผลักดันในการทำงานมากขึ้นด้วยเช่นกัน

“หาความสุขภายในใจให้พบ แล้วมันจะทำลายความเจ็บปวดที่คุณมี” — โจเซฟ แคมป์เบล (Joseph Campbell)

4. เรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ

การพัฒนาตัวเองและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอก็เหมือนเป็นการลงทุนกับตัวเองอย่างหนึ่ง คุณอาจไม่จำเป็นต้องเสียเงินมากมายเพื่อลงคอร์สเรียน สัมมนาเจ๋งๆ หรือเวิร์คช็อปใดๆ เลยด้วยซ้ำ เพราะปัจจุบันนี้มีบทเรียนออนไลน์มากมายบนอินเตอร์เน็ตที่คุณสามารถเรียนรู้ได้แบบฟรีๆ นอกจากนั้นแล้ว คุณยังสามารถแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ที่ได้เรียนรู้มาให้กับคนในที่ทำงานได้ฟัง ซึ่งก็นับเป็นเรื่องที่ดีต่อตนเอง แถมยังดีต่อผู้อื่นอีกด้วย

“เมื่อคุณได้แทนที่ความคิดแย่ๆ ด้วยการเริ่มคิดในเรื่องดีๆ เมื่อนั้นคุณก็จะได้รับแต่สิ่งที่ดีๆ เข้ามาในชีวิต” — วิลลี เนลสัน (Willie Nelson)

5. ให้รางวัลกับตัวเองบ้าง

ให้รางวัลกับตัวเองกับทุกๆ ความสำเร็จในเป้าหมายหรือหน้าที่ของคุณ ด้วยการมอบสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ให้ตัวเอง เช่น ออกไปทานอาหารร้านโปรดในช่วงพักหรือซื้อของที่คุณอยากได้ เป็นต้น การรู้จักมอบรางวัลเล็กๆ น้อยๆ แก่ตนเองจะทำให้คุณรู้สึกภูมิใจและมั่นใจในตัวเองขึ้นได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นด้วยเช่นกัน

“การรักตัวเอง คือสิ่งสำคัญของการมองโลกบวก เพราะความงดงามล้วนเบ่งบานออกมาจากภายในสู่ภายนอก” — เจนน์ พรอสก์ (Jenn Proske)

 

Source : Entrepreneur