แนวคิดความสำเร็จของ 2 นักธุรกิจไทยรุ่นใหม่: ความสำเร็จ ไม่ใช่แค่สานต่อ แต่คือการสร้างคุณค่าใหม่

9865

ความสำเร็จเกิดขึ้นเองไม่ได้ ทุกสิ่งล้วนต้องมีการวางแผน เตรียมพร้อม และมองหาลู่ทางโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยวันนี้เราจะมาดูแนวคิดความสำเร็จของ 2 นักธุรกิจไทยยุคใหม่ ที่ประสบความสำเร็จในเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ทั้งการเติมเต็มไลฟ์สไตล์ที่แปลกใหม่ไม่หยุดนิ่ง และการต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้กับคุณค่าดั้งเดิมจนมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตยุคใหม่ หากอยากรู้แล้วว่า 2 นักธุรกิจไทยที่กล่าวมานั้นคือใคร? และมีแนวคิดในการต่อยอดและสร้างมูลค่าให้สิ่งที่มีอยู่ได้อย่างไร? ต้องไปชมกัน

คุณอภินรา ศรีกาญจนา ผู้ร่วมก่อตั้ง U Drink I Drive บริการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ใหม่ของคนเมือง ที่ยังช่วยลดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ

คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้ง CEO Agrifood Ltd. ที่เริ่มต้นจากติดลบ 100 ล้านบาท สู่การเป็นผู้ผลิตน้ำมันรำข้าวอันดับ 5 ของโลก

คุณปรางค์ อภินรา ศรีกาญจนา ทายาทคนสวยของ บริษัท เอเชียประกันภัย ผู้ที่พิสูจน์ศักยภาพตัวเอง ด้วยการปลุกปั้นธุรกิจ Start Up ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนสายปาร์ตี้อย่าง U Drink I Drive บริการพนักงานขับรถส่วนตัว ที่จะพาเราและรถส่วนตัวของเรากลับบ้าน โดยมุ่งเน้นความปลอดภัยของผู้ใช้บริการเป็นหลัก ที่สามารถเติมเต็มไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

เชื่อไหมว่าด้วยนิสัยและทัศนคติคนไทยบางคนชอบมองว่าเมาแล้วขับรถกลับบ้านเองได้เป็นเรื่องเท่ แต่จากสถิติประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากการโดนคนเมาขับรถชนมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ปรางค์มองว่าเราควรจะทำอะไรซักอย่างเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ใช่รอให้เกิดอุบัติเหตุก่อนแล้วประกันค่อยเข้าไปดูแล เราเลยคิดว่าควรเพิ่มทางเลือกให้กับคนเมืองเหล่านี้ ด้วยอะไรที่ทำให้เขารู้สึกปลอดภัยและก็ไม่ได้ทำให้เขารู้สึกเชยด้วย ซึ่ง U Drink I Drive น่าจะเป็นบริการที่เข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดี

“เราอาจเปลี่ยนพฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์ของคนเมืองไม่ได้ แต่เราสามารถเพิ่มทางเลือก ด้วยบริการที่ทำให้ชีวิตพวกเค้าดีกว่าหรือปลอดภัยกว่าได้”

การสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจของปรางค์ คือการให้บริการและดูแลความปลอดภัยให้ลูกค้าอย่างครบครัน โดยใช้ธุรกิจประกันของคุณพ่อที่ลูกสาวคนนี้ไม่เคยคิดจะได้เข้าไปศึกษาเลย เป็นเหมือนสปริงบอร์ดต่อยอดออกมาในรูปแบบใหม่ มีพนักงานขับรถหญิงเพื่อความอุ่นใจของกลุ่มลูกค้าผู้หญิง และการให้บริการที่พรีเมียมระดับลิมูซีน ไม่ว่าจะเป็นมารยาทในการขับรถ การเปิดประตูรถ บริการน้ำดื่มและผ้าเย็น โดยทุกๆ อย่างในช่วงแรกปรางค์ลงไปดูเองทั้งหมด ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงคุณภาพและความเอาใจใส่ของการบริการและเกิดความประทับใจมากที่สุดนั้นเอง

“เพราะเราอยู่ในใจกลางเมือง อยู่บนพื้นที่ ที่ได้เห็นพฤติกรรมที่หลากหลายของคนเมืองก่อน นั่นคือโอกาสที่เราจะหยิบมาต่อยอดเป็นบริการใหม่ๆ

ในตอนนี้เรายังเติบโตไปได้อีกไกล เมื่อไหร่ที่เราสังเกตได้ว่ามีบางอย่างที่ขาดไป แล้วผู้คนยังต้องการ นั่นคือโอกาสที่เราจะหยิบมาเติมเต็มไลฟ์สไตล์ที่ลูกค้าต้องการให้มากขึ้นอีก ปรางค์ประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ได้ เพราะมีโอกาสได้เข้าไปถึงแก่นแท้ของคนเมืองอย่างแท้จริงมาโดยตลอด จากการที่ตัวเองเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในใจกลางเมืองใหญ่มาตลอด ตอนนี้เราขยายไลน์ธุรกิจเป็น U Sit I Drive ให้บริการ Drivers On Demand เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะขับรถพาลูกค้าไปโรงพยาบาล ไปร้านอาหารที่หาที่จอดยาก เอารถของคุณไปล้างให้ ดังนั้นความสำเร็จมันเกิดจากการที่เราดึงเอา Insight จากสิ่งรอบตัว เข้าไปใส่ในธุรกิจนั่นเอง

คุณทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงดีกรี Harvard และ MIT ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัด (CEO Agrifood Co., Ltd.) ก้าวสู่วงการธุรกิจการเกษตรด้วยการสานต่อความฝันของคุณพ่อ จากความตั้งใจที่จะให้ “ข้าว” สินค้า Heritage ของไทยเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก จนปัจจุบันได้กลายเป็นผู้ผลิตชั้นนำในตลาดน้ำมันรำข้าวที่ใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ และเป็นอันดับ 5 ของโลก

จากประสบการณ์ที่เคยได้ไปใช้ชีวิตเรียนหนังสือและฝึกงานอยู่ในต่างประเทศตั้งแต่เด็กจนโตได้เห็นมุมมองของชาวต่างชาติที่มีต่อคุณค่าของวัตถุดิบในท้องถิ่นที่นำมาสร้างมูลค่า ซึ่งทำให้ผมมองเห็นโอกาสในการสร้างคุณค่าของธุรกิจประเภทนี้ และอยากกลับมาเพิ่มมูลค่าให้กับรำข้าวไทย สิ่งหนึ่งที่ผมมั่นใจ คือผมมีความรู้เกี่ยวกับน้ำมันรำข้าว

“ผมมีความเชื่อมั่นในคุณค่าของข้าวไทย และอยากให้มันเป็นสินค้าที่คนรุ่นใหม่ก็เห็นความสำคัญด้วย”

ด้วยอายุแค่ 25 ตอนนั้นผมก็ไม่ได้เริ่มจากศูนย์แต่เริ่มจากติดลบ 100 ล้าน แต่จากการที่ผมได้ศึกษาทำให้ผมรู้ว่าวัตุดิบประเทศเราพร้อมกว่าต่างประเทศมาก และในเมืองไทยขณะนั้นยังไม่มีใครรู้จักน้ำมันรำข้าว นวัตกรรมการสกัดน้ำมันรำข้าวก็มีน้อยราย คู่แข่งก็เลยมีน้อยรายไปด้วย ผมเห็นว่าสิ่งที่ครอบครัวทำอยู่มีมูลค่า และเห็นว่าเทรนด์โลกกำลังต้องการสิ่งที่เราจะทำ นั่นก็คือเทรนด์ของการดูแลสุขภาพ  ถ้าเรารู้จักสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างภาพลักษณ์ สร้างความแตกต่าง ให้กับวัตถุดิบที่มี ผมเชื่อว่ายังไงมันก็ไปได้ ผมเลือกเอาธุรกิจของคุณพ่อมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ เพราะขนาดของตลาดอาหารเพื่อสุขภาพนั้น ทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 1.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว ทำให้มูลค่าของตัวสินค้าจากน้ำมันรำข้าวสูงขึ้นไปหลายเท่าตัว

“ผมเชื่อว่าแม้ว่าเรารู้แค่สิ่งเล็กๆ แต่ถ้าเรารู้จริง สิ่งนั้นมันก็จะพาเราก้าวข้ามขีดจำกัดออกไปได้”

ส่วนในด้านไลฟ์สไตล์ คุณทิมชื่นชอบและให้คุณค่ากับความเป็น Heritage เป็นพิเศษ แม้แต่สไตล์การตกแต่งที่พัก คุณทิมก็ยังระบุชัดเจนว่าอยากได้เสน่ห์แบบสไตล์พวกโคโลเนียล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ต้องมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยผสมผสานกันไปด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกสบายตามไลฟ์สไตล์ของคนเมือง ทั้งสองอย่างบวกกันมันจะยิ่งทำให้การใช้ชีวิตสมบูรณ์แบบขึ้นไปอีก

Heritage คือความละเมียดละไม เป็นศิลปะที่มีคุณค่าที่เหนือกาลเวลา”


 

ไลฟ์ คอนโดมิเนียม พื้นที่ชีวิตแห่งการสร้างความสำเร็จของคนรุ่นใหม่

พบกับโครงการใหม่ล่าสุด Life One Wireless พื้นที่ชีวิตที่ออกแบบมาเพื่อการก้าวไปสู่ความสำเร็จ กับทำเลใจกลางเมืองบนถนนวิทยุ เพียบพร้อมด้วยพื้นที่ส่วนกลาง co-working space ที่ผสานชีวิตดิจิตัล ล้ำสมัยด้วยนวัตกรรมที่ให้คุณคอนโทรลทุกมิติคอนโดได้ผ่าน Life Application

โดดเด่นด้วยการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สไตล์ Modern Thai Colonial หนึ่งเดียวบนถนนวิทยุ ที่คงคุณค่าแบบ Heritage ของถนนเส้นประวัติศาสตร์ แต่นำมาปรับให้มีความร่วมสมัยและความโมเดิร์นเรียบหรูมากขึ้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าถนนวิทยุเป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตแบบคนเมืองที่ครบครันทั้งธุรกิจและไลฟ์สไตล์ และยังเป็นทำเลที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดที่หนึ่งในกรุงเทพสำหรับที่อยู่อาศัยในระดับ Luxury

Life One Wireless เปิดตัวด้วยราคา 4.9 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่น่าจับจองทั้งสำหรับอยู่อาศัยเองและสำหรับลงทุน เปิดจองรอบ online วันที่ 27 ก.ค. และ pre-sale ที่สำนักงานขาย วันที่ 29 ก.ค. ลงทะเบียนรับส่วนลดสูงสุด 100,000 บาท ที่ http://www.apthai.com/คอนโด/life/life-1-wireless


ติดตามตัวตนของหลากหลายความสำเร็จ บนพื้นที่ที่เข้าใจและสร้างมาเพื่อรองรับความสำเร็จของคนยุคใหม่ได้ที่ https://goo.gl/WQGLY5