3 สิ่งพื้นฐานที่ “ไม่ควรมองข้าม” ต่อการก้าวสู่ความสำเร็จ

4218

คุณเคยเป็นไหม? เวลาตั้งเป้าว่า จะเริ่มดูแลตัวเอง ทานอาหารที่มีประโยชน์ จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ในความเป็นจริงกลับทำไม่ได้สักที หรืออาจทำได้แค่ช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น ยิ่งตอนมีงานยุ่งๆ ด้วยแล้ว แทบไม่ต้องพูดถึง ไม่มีเวลาดูแลตัวเองเข้าไปใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม การดูและรักษาสุขภาพก็ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง และต้องมาก่อนหน้าที่การงานด้วยซ้ำ เพราะอะไรน่ะหรือ? เพราะหากมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์ ก็ไม่มีทางเลยที่เราจะประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างยั่งยืนได้น่ะสิ

และ 3 สิ่งพื้นฐานที่คุณไม่ควรมองข้ามไปได้เลยก็คือ การทานอาหารที่ดี การพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกาย แน่นอน…ทุกคนรู้ว่ามันจำเป็นต่อสุขภาพ แต่บางทีก็ไม่ค่อยจะมีเวลาทำเท่าไหร่นักหรอก ดังนั้น เราจึงมีวิธีดีๆ มาแนะนำ ไปชมกัน!

1. ทานอาหารที่ดี


ในช่วงพักกลางวัน การที่คุณทำงานมายาวนานตั้งแต่แปดโมงเช้า ตัวเลือกที่ดึงดูดที่สุดมักจะเป็นอาหารจำพวกของทอดของมันทั้งหลาย หรือก็คือเหล่าอาหารซูเปอร์จานด่วน แต่เคยสงสัยไหมว่า อาหารที่อุดมไปด้วยแคลอรี่อย่างเกินพอดีเหล่านี้ ส่งผลเสียอย่างไรบ้างต่อการทำงานของคุณหลังมื้ออาหารกลางวัน

Ron Friedman หนึ่งในนักเขียนของ Harvard Business Review ได้ชี้ให้เห็นถึงข้อเท็จจริงที่ว่าความแตกต่างของอาหารส่งผลต่อความสามารถในการทำงานของเราได้ โดยอ้างอิงจากคำตอบของผู้เข้าร่วมผลการวิจัยเรื่อง “การบริโภคอาหาร อารมณ์ และพฤติกรรมในระยะเวลากว่า 13 วัน” โดยผลรายงานกล่าวว่า อาสาสมัครที่รับประทานอาหารประเภทไขมันต่ำและทานผักผลไม้มาก จะมีความสุขในการทำงานมากกว่า ให้ความร่วมมือมากกว่า และมีความคิดริเริ่มที่ดีกว่ากลุ่มคนที่เลือกรับประทานแต่มื้ออาหารที่เต็มไปด้วยไขมันและแคลอรี่ในปริมารสูง

คนเรามักจะคิดง่ายเกินไปในเรื่องของอาหารการกิน ให้ลองตระหนักเอาไว้เสมอว่า อะไรที่คุณกินเข้าไป ล้วนส่งผลต่อความสามารถในการทำงานของคุณด้วย ฉะนั้น จงเลือกกินอย่างฉลาด

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

เมื่องานคุณยุ่ง สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เราใช้ชีวิตอย่างไม่เป็นเวลา เช่น คุณไปถึงที่ทำงานเช้าตรู่แล้วกลับถึงบ้านดึกดื่นมืดค่ำ และเมื่ออยู่บ้าน คุณก็หยิบงานของคุณออกมา เพื่อเคลียร์งานที่ยังเหลืออีกเล็กน้อยให้เสร็จ จนล่วงเลยนานสองนาน นอนก็นอนไม่ค่อยจะอิ่ม ก็ต้องตื่นขึ้นมาเช้าวันใหม่ เพื่อทำสิ่งเดิมๆ วนลูปซ้ำแล้วซ้ำเล่า เหมือนคนกำลังหลงทางอยู่ในหมอกเมฆที่ไม่มีทางออก

การอดหลับอดนอนมีผลเชื่อมโยงอย่างมากต่อความเครียดที่สูงขึ้น ความดันสูง และทำให้สมองที่ทำงานได้ช้าลง พูดได้เลยว่า ถ้าหากคุณไม่ได้นอนอย่างเพียงพอ การทำงานของคุณมีโอกาสแย่ลงอย่างมากแน่นอน

การจะต่อกรกับพฤติกรรมนี้ได้ก็คือ จัดตารางเวลาทำงานที่ต้องทำอยู่สม่ำเสมอ แล้วปฎิบัติอย่างเคร่งครัด ซึ่งจะช่วยได้มากถ้าหากคุณกำหนดเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดการทำงานที่ชัดเจนแน่นอน เพื่อไม่ให้เวลางานมากลืนกินเวลาพักผ่อนของคุณไป และทำให้คุณไม่ต้องกังวลกับภาระหน้าที่ที่มันมากเกินพอดีด้วย

3. ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายคือวิธีที่ดีที่สุดในการปลดปล่อยความเครียด แถมยังได้หุ่นดีๆ เป็นรางวัลอีกด้วย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยขจัดความหดหู่ใจ และสิ่งกวนใจที่มันเข้ามาฉุดรั้งความสำเร็จของคุณได้

แน่ล่ะว่าพูดง่ายแต่ทำยาก ถ้าอย่างนั้นลองจัดตารางเวลาให้กับการออกกำลังกายสัก 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงของทุกวันดูสิ และอย่าเอาแต่พูดสัญญากับตัวเองว่าฉันจะทำมันเมื่อกลับไปถึงบ้าน เพราะว่า 9 ใน 10 ของการทำงานในแต่ละวัน ล้วนหมดเรี่ยวแรงที่จะอะไรต่อหลังจากกลับถึงบ้าน ทางทีดีก็คือ เราต้องคิดไว้เสมอว่า การออกกำลังนั้นจำเป็นและมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการจะประสบความสำเร็จในชีวิตเรา และมันไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่เราควรทำ แต่มันคือสิ่งที่เราต้องทำ!  

การดูแลรักษาสุขภาพตนเองนั้นสำคัญอย่างมาก เพราะมันจะช่วยให้คุณก้าวหน้าไปได้ไกลขึ้น ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น โดยไม่มีปัญหาสุขภาพเข้ามากวนใจระหว่างทาง แถมที่สำคัญก็คือ คุณจะมีความสุขกับชีวิตมากยิ่งขึ้นด้วย

 

Source : inc