5 ความจริงที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ “จอห์น แฮงค์” ผู้สร้างเกมแห่งยุค Pokemon Go

12297
Photograph: Toru Hanai/Reuters

ปัจจุบัน จอห์น แฮงค์(John Hanke) ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท ไนแอนติก(Niantic Labs) บริษัทผู้สร้างเกม Pokemon Go ร่วมกับบริษัท นินเทนโด(Nintendo)

ความสำเร็จของเกม โปเกมอน โก ได้พุ่งทะยานขึ้นภายในเวลาไม่กี่วันหลังจากทำการเปิดตัว หลายคนอาจจะคิดว่าบริษัท ไนแอนติก(Niantic Labs) ที่เป็นผู้สร้างตัวเกม โปเกมอน โก จะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีทีมพัฒนาเป็นร้อยๆคน แต่จริงๆแล้วกลับตรงกันข้ามกันเลย บริษัทไนแอนติก ยังถือว่าเป็นบริษัทเล็กๆ ที่มีพนักงานไม่ถึง 50 คน (อ้างอิงจากเว็บ LinkedIn)

pokemon-go-staff

ซีอีโอของบริษัทมีนานว่า จอห์น แฮงค์ เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเกมออนไลน์และโปรแกรมแผนที่ ก่อนหน้านี้เขาได้ให้กำเนิดโปรแกรมเจ๋งๆมากมาย มีหลายแอปพลิเคชั่นในมือถือที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำก็เป็นผลงานของเขาเช่นกัน เขาใช้เวลากว่า 20 ปี กว่าผู้คนจะรู้จักผลงานและตัวตนของเขา และนี้ก็คือทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ จอห์น แฮงค์ ชายผู้ที่สร้างเกมแห่งยุค “โปเกมอน โก”

1.เขาจบจากมหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ (University of California, Berkeley)

จอห์น แฮงค์ เกิดที่รัฐเทกซัส เขาเรียนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเทกซัส ออสติน (University of Texas at Austin) หลังจากนั้นเขาก็ได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ (University of California, Berkeley) หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต(MBA) และสำเร็จการศึกษาในปี 1996

2.เขาเป็นผู้นำทีมสร้าง Google Earth และ Google Maps

google earth

จอห์น แฮงค์ เป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนาซอฟท์แวร์ Google Earth

ในปี 2001 แฮงค์ก่อตั้งบริษัท Keyhole ขึ้น บริษัทนี้ได้สร้างโปรแกรมที่มีชื่อว่า Earth Viewer โปรแกรมนี้มีฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้งานสำรวจโลกผ่านทางภาพดาวเทียม และเทคโนโลยีแผนที่สามมิติ โปรแกรมดังกล่าวได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ชาวโลกเป็นอย่างมาก จนในปี 2004 บริษัท Keyhole ก็ถูกซื้อโดย Google ด้วยราคา 35 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากนั้น โปรแกรม Earth Viewer ก็ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Google Earth ในที่สุด

จริงๆแล้วไอเดียของตัวเกม โปเกมอน โก เพิ่งโผล่ขึ้นมาเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทีมงานของ Google และ Pokémon ร่วมกันสร้างเรื่องอำคนอื่นในวัน April Fools’ Day โดยให้ผู้ใช้งาน Google Maps สามารถค้นหา Pokémon ในแอพพลิเคชั่นได้ แต่ดันกลายเป็นไวรัลยอดนิยม และเพราะเหตุนี้ ทำให้ จอห์น แฮงค์ มองเห็นโอกาสครั้งสำคัญที่จะทำให้ตัวเขาประสบความสำเร็จ

แฮงค์กล่าวว่า “ทีมของเราเคยทำโปรเจค Google Maps และ Google Earth มานานหลายปี เพราะฉะนั้นพวกเราเลยมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับพวกแผนที่ต่างๆ เป็นอย่างดี พวกเราจึงเรื่องที่จะสร้างเกมนี้ขึ้นมา”

3.เขาเป็นผู้สร้างเกมออนไลน์ Meridan59

meridian 59

เกม Meridan59 (Meridan59.com) เป็นเกมออนไลน์แนว MMORPG เกมแรกที่ได้ถือกำเนิดขึ้น

โปเกมอน โก ไม่ใช่เกมออนไลน์เกมแรกที่แฮงค์ได้สร้างขึ้น ในปี 1996 แฮงค์และทีมได้ผลิตเกมออนไลน์แนว MMORPG เกมแรกชื่อว่า Meridan 59 ออกมาให้เล่นในคอมพิวเตอร์เท่านั้น มันเป็นเกมที่ต้องให้ผู้เล่นจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน ที่มีแนวเกมคล้ายๆเกม World of Warcraft

แฮงค์เคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาเป็นบุคคลที่ชื่นชอบเกมออนไลน์เป็นอย่างมาก เพราะเขาเชื่อว่าการได้เล่นเกมและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่น ยังไงก็ต้องสนุกกว่าการเล่นคนเดียวกับคอมพิวเตอร์(bot)อยู่แล้ว นี้เป็นสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จากการสร้างเกม Meridan59 นั้นเอง

กุญแจสำคัญอีกอย่างของตัวเกม โปเกมอน โก นั้นก็คือการเลือก “ทีม” ถ้าคนที่ลองโหลดมาเล่นดูแล้วจะพบว่า ตัวเกมจะมีทีมให้เราเลือกอยู่ทั้งหมด 3 ทีม นั้นก็คือ ทีมน้ำเงิน ทีมเหลือง แล้วก็ทีมแดง (Mystic, Instinct and Valor)

4.เขาเป็นผู้สร้างเกม Ingress เกมแนว AR(Augmented Reality) อีกเกมที่โด่งดัง

ingress

เกม Ingress จะคล้ายๆกับเกม โปเกมอน โก เป็นเกมออนไลน์ที่ใช้โลเคชั่นในโลกจริง

ก่อนอื่นขออธิบายความหมายของ AR (Augmented Reality) กันก่อน AR คือเทคโนโลยีการผสมผสานโลกเสมือน (Virtual World) เพิ่มเข้าไปในโลกจริง (Physical World) เพื่อทำให้เกิดการกลมกลืนกันมากที่สุดจนแยกไม่ออก ตัวอย่างเช่น เกม โปเกม่อน โก นั้นเอง

Ingress เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 เป็นเกมแนวไซไฟ (Science-fiction) ที่ต้องเล่นบนสมาร์ทโฟน จุดประสงค์ของเกมคือต้องการให้ผูเล่นรวมตัวกันเป็นทีมและร่วมมือกันเพื่อไปยึด ฐาน(portals) ต่างๆ ในโลเคชั่นของโลกจริง ฐาน(portals) ในเกม Ingress ก็เปรียบได้กับ Poke Stops ในเกม โปเกมอน โก นั้นเอง

แฮงค์กล่าวว่า ที่ทั้งสองเกมนี้มันสนุกและโด่งดัง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความโซเชียลของมัน หมายความว่าคุณมีโอกาสไปปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่นจริงๆ “แทนที่จะนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ คุณสามารถนัดเพื่อนเป็นกลุ่มๆ เพื่อออกไปยังสถานใหม่ๆ ที่ไม่เคยไป แล้วทำกิจกรรมร่วมกันได้ นี่แหละมันคือชีวิต นอกจากนี้คุณยังมีโอกาสได้เพื่อนใหม่ๆอีกด้วย” แฮงค์กล่าว

โปเกมอน โก
Photo Credit : Leader Wings

แฮงค์ยังอธิบายต่ออีกว่า “ในตอนที่นักข่าวไปสัมภาษณ์ผู้เล่น โปเกมอน โก ตามท้องถนน ว่า ทำไมคุณถึงเล่นเกมนี้ค่ะ? ทำไมคุณถึงทำแบบนี้? คุณไม่รู้สึกแปลกเหรอ ที่มาทำอะไรแบบนี้ตอนกลางค่ำกลางคืน? คำตอบของพวกเขาก็คือ ผมว่ามันสุดยอดมากครับ มันเปลี่ยนชีวิตของผมไปเลย มันทำให้ผมได้เจอคนมากมาย ผมมองโลกในมุมมองที่ต่างออกไป แต่ก่อนผมนั่งอยู่หน้าทีวีวันละหลายๆชั่วโมง แต่เดี๋ยวนี้ผมออกมานอกบ้าน เดินวันละหลายกิโล ผมว่ามันส่งผลดีให้กับชีวิตผมนะ”

5.แฮงค์บอกว่า AR(Augmented Reality) คืออนาคต ไม่ใช่ VR(Virtual Reality)

Pixabay | Tumisu
Pixabay | Tumisu

บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Sony พยายามอย่างหนักเพื่อที่จะพัฒนาเทคโนโลยี VR(Virtual Reality) ให้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น โปรเจ็ค Oculus Rift แต่แฮงค์กลับเชื่อว่า อนาคตจริงๆของเทคโนโลยีคือ AR(Augmented Reality) อย่างเกม โปเกมอน โก ต่างหาก ไม่ใช่ VR(Virtual Reality) ที่คุณต้องสวมอุปกรณ์แว่นตาอยู่ตลอดเวลา เขากล่าวในการสัมภาษณ์ว่า คนไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้นั่งอยู่ในห้องมืดๆ ที่ต้องสวมเครื่องมืออีเล็คโทรนิคไว้บนหัวหรอกนะ จะมีอะไรสนุกไปกว่าการได้ออกไปข้างนอก และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่นล่ะ จริงไหม?

 

Source : Heavy