4 วิธีง่ายๆ ขจัด”ความคิดในแง่ลบ”ให้หมดไป

8239

มนุษย์เราโดยธรรมชาติแล้วมักจะมองโลกในแง่ลบเสมอ ยกตัวอย่างง่ายๆ เพราะคนส่วนใหญ่มักชอบฟังข่าวสารในเชิงลบ จึงไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไมจึงมีข่าวประเภทนี้อยู่ในทีวีอย่างไม่ขาดสาย

มนุษย์ก็เป็นเช่นนี้ แม้จะไม่ทราบเหตุผลหรือเรื่องราวแน่ชัด แต่ไม่ว่าใครต่างก็สนใจในการซุบซิบนินทากันทั้งนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าสื่อทั้งหลายสามารถทำเงินจากช่วงตกต่ำหรือชีวิตที่ย่ำแย่ของเหล่าคนมีชื่อเสียงได้นั่นเอง

ดังนั้น สิ่งแรกที่คุณควรจะเข้าใจในเรื่องของการมองโลกในแง่ลบ คือการที่คุณกำลังพยายามฝืนธรรมชาติของมนุษย์โลกอยู่ และหากต้องการที่จะเอาชนะมันให้ได้ คุณจำเป็นที่จะต้องต่อสู้กับมันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำได้โดยอาศัย 4 วิธี ดังต่อไปนี้

1. ควบคุมความคิดตัวเองให้ได้

 

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเผลอตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะเป็นกังวลกับอะไรบางอย่าง ทางที่ดีคือการต่อสู้กับความคิดเหล่านั้นและหาทางควบคุมมันเสีย อาจโดยการอ่านในสิ่งที่สนับสนุนความคิดในเชิงบวก หรือพูดถึงสิ่งดีๆ กับตนเองและสิ่งรอบข้าง ทั้งนี้ จงรดน้ำพรวนดินเมล็ดความคิดเชิงบวกนี้ให้ดี ขณะเดียวกันก็อย่าลืมคอยถอนวัชพืชทางความคิดลบๆ ออกไปด้วย

2. เลือกคบคน

สิ่งที่คุณควรทำก็คือ เข้าไปอยู่ท่ามกลางผู้คนที่คอยให้กำลังใจและมีความคิดในเชิงบวก เนื่องจากคนเรามักจะมีความคิดไปในทางเดียวกันกับผู้คนที่รายล้อมเสมอ หากคุณมัวใช้เวลาทั้งชีวิตไปกับผู้คนที่มองอะไรๆ ในแง่ลบและขมขื่น คุณก็ย่อมกลายเป็นคนที่ชอบมองอะไรในแง่ลบและขมขื่นเช่นกัน ดังนั้น จงใช้เวลาอยู่กับผู้คนที่จะช่วยเสริมสร้างนำพาชีวิตคุณไปในทางที่ดีขึ้น

3. เริ่มต้นความสุขเสียตั้งแต่ตอนนี้

ชีวิตนี้สั้นนัก ถ้าหากเรามัวแต่รอให้สถานการณ์นำพามาซึ่งความสุข แล้วเมื่อไหร่คุณถึงจะมีความสุขเสียที? ถ้าหากอยากจะมีเงินเยอะๆ อยากแต่งงาน หรือมีลูก แต่ไม่ลงมือทำอะไรนอกจากรอ ไม่ต้องให้ใครมาบอกก็รู้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้แน่นอน

จริงอยู่ว่าบางครั้งชีวิตก็กลายเป็นละครโศกนาฏกรรมที่อาจทำให้คุณเกิดความเสียหายทางความรู้สึกได้ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำในชีวิต อันที่จริงแล้วถ้าลองคิดดูดีๆ การมีลูกตัวน้อยน่ารัก มีพ่อแม่และสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าในบ้าน แค่นั้นก็สามารถนับเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดในชีวิตได้แล้วล่ะ

4. แสดงออกในสิ่งที่ต้องการจะรู้สึก

คุณอาจจะคิดว่าตัวเองไม่ใช่พวกดี๊ด๊าร่าเริงที่จะมีความสุขไปกับทุกเรื่อง แต่อย่างน้อยก็ขอให้ลองคิดภาพว่าตัวเองเป็นแบบนั้น แล้วลองแสดงมันออกมาดู เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “แสดงในสิ่งที่ต้องการจะรู้สึกออกมา และในไม่ช้าคุณก็จะรู้สึกถึงสิ่งที่แสดงออกมาจริงๆ” ซึ่งหมายความว่า คุณสามารถตั้งโปรแกรมให้กับตัวเองได้ โดยการยิ้มเข้าไว้ พูดสิ่งดีๆ กับผู้อื่นเข้าไว้ แม้ว่าคุณอาจกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ย่ำแย่ แต่หากคุณสู้กับมันด้วยความคิดในแง่บวก โอกาสในการชนะก็ย่อมมีมากกว่า ดังนั้น ลองถามตัวเองดูดีๆ ว่าปัญหาที่มีอยู่นั้น แท้จริงแล้วใหญ่สักแค่ไหนกันเชียว จากนั้นก็ยิ้มเข้าไว้จนกว่าคุณจะรู้สึกแบบนั้นจริงๆ

สิ่งสำคัญที่สุดที่คือการตระหนักและรู้เท่าทันตัวเองทั้งในยามที่กำลังคิดบวก และคิดลบ ขอเพียงแค่ใส่ใจ คุณก็จะเปลี่ยนแปลงตนเองได้ โดยการปรับปรุงทัศนคติที่มีต่อตนเอง เข้าไปอยู่ท่ามกลางผู้คนที่พร้อมจะสนับสนุนคุณทุกเมื่อ และปล่อยให้สิ่งต่างๆ เป็นไปโดยไม่มัวจมจ่อมอยู่กับมัน เมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจค้นพบได้ว่าทั้งสุขภาพ การงาน และความสัมพันธ์ต่อคนรอบข้างของคุณพัฒนาไปในทางบวกมากยิ่งขึ้น

Source : success