3 ข้อคิดในการทำธุรกิจจาก แจ็ค หม่า “หากอยากมีชีวิตที่เรียบง่าย จงอย่าเป็นผู้นำ”

10556
แจ็ก หม่า

ความสำเร็จของ แจ็ค หม่า เป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อมากๆ ถ้าพิจารณาจากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรเลยของเขา รวมถึงความขาดแคลนทั้งด้านการเงิน ทรัพยากร และปัจจัยอื่นอีกมากมาย เขาต้องเจอกับอุปสรรคจำนวนมาก มากกว่าใครหลายๆคนที่เคยเจอมาทั้งชีวิตเสียอีก เขาล้มมาแล้วกว่าหลายสิบครั้ง แต่เขาก็สามารถผ่านพ้นมาได้ และได้มายืนในจุดๆ นี้ ซึ่งน่าชื่มชมเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อไม่นานมานี้ Alexa von Tobel ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท LearnVest ได้เขียนบทความลงเว็บไซต์ Inc เกี่ยวกับคำปราศัยที่สำคัญมาก 3 ข้อของ แจ็ค หม่า และเธอยังได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการประสบความสำเร็จในชีวิตอีกด้วย

1. คุณต้องมีความรัก

แจ็ค กล่าวถึง IQ ทั้ง 3 แบบที่ผู้นำพึงมี โดยประกอบไปด้วยแบบแรกคือ IQ (Intelligence Quotient) หรือ ความฉลาดทางด้านสติปัญญา และแบบที่สองคือ EQ (Emotional Quotient) หรือ ความฉลาดทางด้านอารมณ์ สองแบบนี้เราอาจจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่แบบสุดท้ายที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้นำก็คือ LQ (Love Quotient) หรือ ความฉลาดทางด้านความรัก เพราะในเมื่อคุณเป็นผู้นำแล้ว คุณจะต้องให้ความรักกับเหล่าทีมงานของคุณ รวมไปถึงรักในงานที่คุณทำด้วย

2. การเป็นผู้นำไม่ใช่เรื่องที่ใครๆ ก็ทำได้

Strelka Institute for Media, Architecture and Design/Flickr

แจ็ค เป็นผู้นำของพนักงานมากกว่าหลายหมื่นคน ฟังดูไม่ง่ายเลยใช่ไหมล่ะครับ เขาบอกว่า “ถ้าคุณอยากมีชีวิตที่เรียบง่าย คุณไม่ควรเป็นผู้นำ เพราะความกดดันยังไงล่ะ ถ้าหากว่ามีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้น ผมก็ต้องจัดการมันให้รวดเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นช่วงหกโมงเช้าในวันอาทิตย์ หรือแม้แต่กระทั่งในวันเกิดของเพื่อนรักผมก็ตาม”

Alexa ยังกล่าวเสริมว่า ในสมัยก่อน ตอนที่บริษัทของเธอยังไม่ดังมาก เธอเป็นคนทำความสะอาดออฟฟิศเอง รวมถึงห้องน้ำด้วย วันนึงมีนักลงทุนเดินเข้ามาในออฟฟิตและเห็นเธอขัดห้องน้ำอยู่ เขาก็หัวเราะและพูดชมเธอว่า “เธอดูเป็นคนที่สามารถยอมเข้าไปลุยงานหนักๆ เอง เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี”

3. คุณต้องผลักดันผู้คน

 

เมื่อพูดถึงคำคมเท่ๆ ประจำตัวแจ็คแล้วคงหนีไม่พ้น “วันนี้อาจจะแย่ พรุ่งนี้อาจแย่ยิ่งกว่า แต่วันมะรืน จะต้องเป็นวันที่สวยงาม” นั้นก็หมายความว่า เมื่อคุณได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดต่างๆ แล้ว คุณก็จะเติบโตเป็นคนที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น และเมื่อคุณเป็นถึงผู้นำ คุณจึงต้องเป็นคนที่ผลักดันให้ผู้อื่นก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปพร้อมกับคุณให้ได้

Alexa ยังกล่าวเสริมว่า “ฉันลาออกจาก Harvard Business School ก่อนที่ฉันจะเรียนจบ แต่มีอยู่วิชานึงที่ฉันชอบมากและจำสิ่งที่เรียนในห้องได้ขึ้นใจ วิชานั้นก็คือ วิชาเกี่ยวกับการเป็นผู้นำ ฉันได้เรียนรู้ว่าเราควรที่จะมองปัญหาจากทุกมุมมอง ถ้าเราลองมองจากมุมมองของผู้อื่นดู เราจะเข้าใจว่าทำไมเขาถึงมีความคิดแบบนั้น และหน้าที่หลักของคุณก็คือ ต้องมองปัญหาจากทุกองศา และจงหาคำตอบของปัญหาให้ได้”