สละเวลาแค่ 5 นาทีต่อวัน! สามารถทำให้สมองของคุณแข็งแรงและสดใสมากยิ่งขึ้น

8987

การหาเวลาพักผ่อนของคนที่ยุ่งมากๆ มันเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะด้วยเวลาที่จำกัดของพวกเขานั้นเอง แต่อย่างไรก็ตาม การพักผ่อนก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับพวกเขาไม่น้อย เพราะไม่เพียงช่วยลดความเครียด แต่ยังช่วยผ่อนคลายสมอง ให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

จากผลการวิจัยที่ผ่านมาของ Dr. Florian Kurth ศาสตราจารย์จากสาขาวิชาประสาทวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอเผยว่า เมื่อเข้าสู่วัยกลางคน สมองคนเราจะเริ่มหด และสูญเสียประสิทธิภาพในการทำงาน และเราก็แทบจะไม่ทันสังเกต จนอาการหลงๆ ลืมๆ เริ่มเกิดขึ้น

ทีมงานของเขาซึ้งนำโดย Dr. Eileen Luders ได้ทำการทดลองกับกลุ่มคนที่นั่งสมาธิเป็นประจำและไม่เคยนั่งสมาธิเลยจำนวน 100 คน พบว่าจากภาพสแกนสมองของ กลุ่มคนที่นั่งสมาธิมีมวลสมองมากกว่ากลุ่มคนที่ไม่นั่งสมาธิ

Dr. Sara Lazur นักประสาทวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาวาร์ด และทีมวิจัยของเธอ ก็ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการนั่งสมาธิเช่นกัน ซึ่งจากภาพสแกนสมองพบว่า เมื่อเข้าสัปดาห์ที่ 8 ผู้ทดลองที่นั่งสมาธิติดต่อกันเป็นเวลานาน ส่งผลต่อสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น

เพื่อสุขภาพสมองที่ดี คุณควรจะเริ่มนั่งสมาธิ โดยเริ่มจากขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. การทำสมาธิในแบบที่ชอบ และทำให้ติดเป็นนิสัย

เคิร์ทได้กล่าวว่า การนั่งสมาธิมีผลช่วยให้กระบวนการรับรู้พัฒนาขึ้น และยังช่วยเรื่องการลดภาวะความเครียด นอกจากนี้ การนั่งสมาธิสามารถช่วยลดภาวะเสื่อมโทรมของสมอง ซึ่งจะเห็นผลได้ชัดจากคนทำสมาธิ และเขายังได้แนะนำว่าเราควรหาวิธีการทำสมาธิที่เหมาะกับตัวเราเอง ซึ่งอาจจะใช้วิธี MBSR(การตั้งสติ) หรือโยคะ และทำทุกๆ วัน วันละ 5-10 นาทีจนติดเป็นนิสัย

2. จัดตารางเวลา

หากยุ่งมากๆ จนกังวลว่าจะไม่มีเวลาทำสมาธิ ให้คิดว่าการทำสมาธิเป็นวิธียืดอายุการใช้งานของสมอง เช่นเดียวกับที่เราต้องแปรงฟันทุกวันเพื่อไม่ให้ฟันผุ ดังนั้นลองจัดตารางสละเวลาไม่กี่นาทีระหว่างนั่งทำงานที่โต๊ะ หรือเวลาอยู่ในรถ ให้สมองได้พักบ้าง

3. เริ่มออกกำลังกายแบบง่ายๆ

นักโยคะและผู้ให้คำปรึกษาเรื่องการทำสมาธิอย่างอเล็กซิส เพียรส์ ได้แนะนำว่า การกำหนดลมหายใจช่วยให้สมองเราฝึกทำสมาธิอยู่ตลอดเวลา และทำให้เรามีสติรับรู้ ซึ่งลดภาวะความเครียด ทำให้เราพบเจอความสงบ และเทคนิคการทำสมาธิเหล่านี้ก็ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ถ้าพร้อมแล้วลองไปทำกันเลยครับ

กำหนดลมหายใจแบบวีเชพ หลับตาลง และเพ่งจิตไปยังจุดตรงกลางระหว่างตาทั้งสองข้าง จินตนาการถึงลมที่เคลื่อนที่วนเข้าออกเป็นรูปตัววี จินตนาการให้มันเคลื่อนที่ขึ้นไปบนหน้าผากเมื่อคุณหายใจเข้า และให้มันกลับมาที่เดิมเมื่อคุณหายใจออก ทำเช่นนี้วนไปเรื่อยๆ การทำเช่นนี้จะช่วยผ่อนคลายสมองซีกหน้าซึ่งมีบทบาทในการตัดสินใจสิ่งต่างๆ การสูดเอาออกซิเจนเข้าไปจะช่วยผ่อนคลายสมองซีกนี้ให้ทำงานได้ดีขึ้น

หายใจแบบ 3 ขั้นตอน หลับตาลง และสูดหายใจเข้าลึกๆ ให้ทั่วเต็มปอด จากนั้นกลั้นหายใจซักครู่ แล้วจึงค่อยๆปล่อยลมหายใจออกมาสามจังหวะ ช่วงละนิดๆ เริ่มจากลมในช่วงอกบน อกล่าง และท้อง การหายใจออกแบบนี้คุณจะรู้สึกได้ถึงลมที่ผ่านออกมาจากช่วงอกและท้องของคุณ หากลองทำแบบนี้ซักสองสามนาที คุณจะรับรู้ได้ถึงความผ่อนคลาย และร่างกายที่เบาลง คล้ายๆ กับความรู้สึกของคลื่นทะเลที่กระเพื่อมอยู่ ตลอดเวลา

 

Source: success