10 วิธีการออมเงินในแบบฉบับของคนร่ำรวย

11316

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีเงินเก็บเยอะๆจิงไหม? ถ้าอยากรู้ว่าคนรวยหรือคนที่ประสบความสำเร็จมีวิธีออมเงินอย่างไรถึงมีเงินมหาศาลได้ละก็ อย่าได้หยุดอ่านเชียว! เพราะเราได้รวบรวมเคล็ดลับที่คุณจะสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของคุณมาไว้ให้แล้ว เพื่อที่คุณจะออมเงินได้มากมายแบบที่คนร่ำรวยเขาทำกัน

1.จงมีความละเอียดรอบคอบ แม้กับค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆ

เงิน

โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่มักจะใส่ใจในรายละเอียดแค่เฉพาะกับการลงทุนขนาดใหญ่หรือการซื้อที่ต้องใช้จ่ายมากๆ แต่มักจะสะเพร่ากับค่าใช้จ่ายที่ดูแล้วเหมือนจะเล็กน้อย แต่ค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละที่เพิ่มพูนสะสมจนกลายเป็นเงินจำนวนมากได้

Suze Orman ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารเงินส่วนบุคคล ได้เคยกล่าวไว้ว่า “จงตัดค่าใช้จ่ายจุกจิกที่ไม่จำเป็นออกไป เพราะเงินเหล่านั้นสามารถกลายเป็นเงินออมที่มีจำนวนมากได้”

2.จงคิดก่อนจ่าย

มันเป็นอะไรที่ง่ายมากสำหรับการที่จะใช้จ่ายเพื่อซื้อสิ่งที่เราต้องการ แต่ในท้ายที่สุดคุณก็จะค้นพบว่าตนเองได้ใช้จ่ายไปจนหมดไม่ว่าคุณจะหามาได้มากเท่าไหร่ก็ตาม จงคิดถึงอนาคตในภายภาคหน้าให้มากกว่าการมีความสุขแค่ชั่วครั้งชั่วคราวในปัจจุบัน

“เวลาหนุ่มสาวคุณอาจจะไม่มีเงินเก็บก็ไม่แปลก แต่คุณจำเป็นที่จะต้องมีเงินเก็บในเวลาที่คุณแก่ตัวลง” – Tennessee Williams

3.อย่าใช้จ่ายไปกับสิ่งของที่ไม่จำเป็น เพียงเพื่อทำให้ผู้อื่นประทับใจ

น้ำหอม

จริงอยู่ที่ใครๆ ก็ชอบได้รับคำชื่นชมดีๆ เมื่อเห็นถึงข้าวของที่เราใช้ ไม่ว่าจะจากเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน แต่ของแบบนี้ก็ต้องมีความพอดี คุณควรจะเลือกซื้อสิ่งของที่จำเป็นกับคุณจริงๆ ไม่ใช่สิ่งของที่ซื้อเพื่อให้ใครชื่นชม มิฉะนั้นแล้วการใช้จ่ายสำหรับสิ่งเหล่านี้ก็คงจะไม่มีวันสิ้นสุด

“เลิกซื้อของที่คุณไม่ได้ต้องการสักนิด เพียงเพื่ออยากให้คนที่คุณไม่ชอบได้เห็น” – Suze Orman

4.จงทำบัญชีรายรับรายจ่าย

รายรับ-รายจ่าย

ทุกวันนี้คุณอาจจะแทบไม่มีเงินเก็บเหลือเลย เพราะรายจ่ายคุณเยอะเหลือเกิน หากคุณไม่ได้วางแผนถึงงบประมาณต่างๆ ไว้ล่วงหน้า ว่าส่วนไหนคือรายรับและส่วนไหนคือรายจ่ายคุณจะมีปัญหาแน่นอน คนรวยมักจะรู้เสมอว่าเงินของพวกเขามาจากแหล่งไหนบ้าง และเงินเหล่านั้นถูกเอาไปใช้กับอะไรบ้าง โดยคุณอาจจะเริ่มลองทำบัญชีรายรับรายจ่ายด้วยตารางโปรแกรม Excel แบบง่ายๆดูก่อนก็ได้

“จงใช้บัญชีที่คุณทำบอกคุณว่าเงินของคุณได้ถูกใช้ไปกับอะไร แทนที่จะมามัวสงสัยว่าเงินคุณนั้นหายไปไหน” – John C. Maxwell นักเขียน

5.จงทำงานให้หนัก

teach

คนทั่วไปมักจะเข้าใจผิดว่าคนรวยนั้นมักจะใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย สนุกสนานไปวันๆ แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เลย พวกเขามักจะทำงานหนักกว่าคนทั่วไปอยู่เสมอ อย่างน้อยก็เท่าที่วัยพวกเขาจะเอื้ออำนวย เพราะฉะนั้นคุณควรจะหาวิธีเพิ่มรายได้ของคุณ และเมื่อคุณหาเงินได้มากขึ้น ก็จงเก็บเงินให้มากขึ้นกว่าที่เคยเก็บ

“ฉันชอบทำธุรกิจ และมักจะเก็บมากกว่าใช้จ่าย ฉันทำการลงทุนและวางแผนเพื่ออนาคต ฉันมักจะไม่พลาดถึงการมองเห็นโอกาสที่ดี และฉันก็ทำงานหนักเกินกว่าที่ใครๆ จะคาดคิดด้วย” –  Sofia Vergara นักแสดง

6.ออมเงินจากรายได้

คนเรามักจะคิดเอาเองว่าคนรวยมักจะจับจ่ายใช้สอบสุรุ่ยสุร่ายกับข้าวของต่างๆ แต่มันไม่ใช่เลยสักนิด และนั่นก็เป็นสาเหตุที่พวกเขายังมีเงินมหาศาล พวกเขามักจะออมเงินในปริมาณมากจากรายได้ที่พวกเขาหาได้ เพราะฉะนั้นคุณเองก็ควรทำเช่นกัน

“ควรเก็บเงินเป็นหนึ่งในสามจากรายได้ นำไปใช้จ่ายเพียงหนึ่งในสาม และเผื่อแผ่ให้ผู้อื่นอีกส่วนหนึ่ง” – Angelina Jolie นักแสดง

7.จงพอใจกับการใช้จ่ายในราคาประหยัด และรู้จักต่อรองราคา

คนรวยเองก็ชอบที่จะใช้เงินของพวกเขาอย่างคุ้มค่าที่สุดเหมือนกับเราๆ พวกเขามักจะมองหาสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดจากการสรรหาข้อตกลง การต่อรอง หรือส่วนลดที่ดี

“ทำไมคุณจะต้องยอมจ่ายมากกว่าเพื่อสิ่งเดียวกัน โดยที่คนอื่นๆจ่ายได้น้อยกว่าด้วยล่ะ?” – Sarah Michelle Gellar นักแสดง

8.จงนำเงินออมมาลงทุนอย่างชาญฉลาด

เงิน

เรามักจะมองข้ามเงินจำนวนน้อยนิด แต่เงินจำนวนน้อยนิดนี่แหละที่จะสามารถเพิ่มพูนเป็นเงินจำนวนมากได้ หากคุณมีเงินออมมากอยู่แล้วละก็ นั่นยิ่งเป็นเรื่องดี และคุณได้นำเงินออมของคุณมาลงทุนอย่างเหมาะสม คุณก็จะได้รับผลที่น่าทึ่งของมัน

ไม่ว่าจะเงินเพียงหนึ่งเพนนี หนึ่งดอลลาร์ หรือแค่เงินดอกเบี้ย จงออมเงินต่อไป และด้วยวิธีนี้ผลรวมที่ปรารถนาก็จะปรากฏให้เห็นเอง มันอาจจะต้องการความอดทนสักหน่อยที่จะบรรลุระบบการเงินที่แสนมัธยัสถ์นี้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มชินกับมัน คุณจะค้นพบว่าการออมเงิน มันมีความสุขมากกว่าการใช้จ่ายไปอย่างไม่คิดหน้าคิดหลัง” – P. T. Barnum นักการเมือง

9.ลองฝึกซ้อมใช้สูตรสำเร็จของเหล่าเศรษฐีเงินล้าน

Flickr|Mark Mathosian
Flickr|Mark Mathosian

คนทั่วไปมักจะคิดที่จะเริ่มออมหลังจากการใช้จ่ายครั้งใหญ่ แต่คนรวยนั้นตรงกันข้ามเลย และเราขอเรียกวิธีการนี้ว่า “สูตรลับเศรษฐีเงินล้าน”

วิธีการของมันก็คือ: เมื่อคุณมีรายได้ ให้กำหนดถึงจำนวนเงินที่คุณคิดจะใช้เพื่อช่วยเหลือสังคม และจำนวนที่แน่นอนที่จะนำไปลงทุนต่อ จากนั้นจึงค่อยนำ ส่วนที่เหลือมาใช้จ่ายเพื่อตัวคุณเอง

“จงอย่าออมหลังจากใช้จ่าย แต่จงใช้จ่ายหลังจากออมเรียบร้อย” – Warren Buffet นักลงทุน

10.จงอุดรอยรั่ว

คนรวยจะไม่มีทางยอมจ่ายเงินเรียกเก็บเพิ่มใดๆโดยไม่จำเป็น พวกเขามักจะระมัดระวังเรื่องค่าธรรมเนียมหรือส่วนต่างที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะไม่มีความจำเป็นเลยที่จะต้องจ่ายสิ่งเหล่านั้นเพิ่ม

“จงระมัดระวังค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ เพราะรอยรั่วเล็กๆ เพียงรอยเดียว สามารถจมเรือใหญ่ทั้งลำได้” – Benjamin Franklin นักวิทยาศาสตร์ นักเขียน นักปรัชญา ฯลฯ