จิม โรห์น ชี้แนะวิธีการเริ่ม “สร้างวินัยใหม่ๆ” ให้กับตนเอง

11876

“หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่เราต้องเผชิญคือ ระเบียบวินัย

ความสำเร็จนั้นเริ่มจากการสามารถจัดการกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของชีวิตเราได้ ทุกคนคงมีลิสต์สิ่งที่ตัวเองควรทำแต่กลับไม่ได้ทำทั้งนั้น เช่น

  • น่าจะส่งข้อความและโทรหาแม่ตอนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
  • น่าจะบอกกับเธอไปตั้งนานแล้วว่าฉันใส่ใจเธอมากแค่ไหน
  • น่าจะโทรไปบอกความจริงกับเจ้าหนี้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว
  • น่าจะเริ่มออกกำลังกายเมื่อหลายปีก่อน

ความจริงแล้ว เราสามารถเริ่มฝึกในเรื่องง่ายๆ ได้ตั้งแต่วันนี้ และเพราะเรื่องง่ายๆ นี่แหละที่จะนำไปสู่กระบวนการของการสร้างวินัยในตัวเองได้ ความสุขจากการได้ทำในสิ่งที่ตั้งใจสำเร็จ จะส่งผลให้เรามีแรงใจทำสิ่งนั้นต่อไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เรียกว่า “การเพิ่มคุณค่าของตัวเอง” มันไม่สำคัญหรอกว่ากิจกรรมที่คุณทำนั้นจะยิ่งใหญ่มากมายแค่ แต่สิ่งสำคัญคือ มันทำให้เกิดวินัยที่นำมาซึ่งโอกาสที่ยิ่งใหญ่มากมายตามมาในชีวิตหรือไม่

กระบวนการง่ายๆ นี่แหละที่เป็นบันไดนำคุณออกจากหุบเหวของความล้มเหลว และการสร้างระเบียบวินัยใหม่นี่เองที่ทำให้เราเลิกจมปลักในความมืด ศูนย์รวมของคนที่ล้มเหลว สับสน ผิดพลาด และเอาแต่ก่นด่าความอยุติธรรมที่เกิดกับตัวเอง การฝึกฝนวินัยในเรื่องที่เล็กที่สุดทุกๆ วันจะทำให้เกิดกระบวนการที่น่าเหลือเชื่อที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล และหากเราไม่เรียนรู้ที่จะรักษาโอกาสในชีวิตเอาไว้ เราก็ไม่อาจรักษาระเบียบวินัยที่นำมาซึ่งความสุขและเจริญรุ่งเรืองได้เช่นกัน

“จงอย่าเหน็ดเหนื่อยต่อสิ่งที่ทำ หากเราไม่ยอมแพ้ เมื่อนั้นเราจะได้รับรางวัล”

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เริ่มจากการทำตามกฎระเบียบวินัยที่ง่ายที่สุดให้ได้ก่อน เพราะ “กล้ามเนื้อ” ของสมองที่ควบคุมการเขียน การทำความสะอาดโรงรถ หรือการจ่ายบิลให้ตรงเวลาเสมอ ก็คือสิ่งเดียวกันกับ “กล้ามเนื้อ” สมองที่ใช้ในการบริหารบริษัทหรือจัดการแผนงานต่างๆ นั่นแหละ ดังนั้น จงอย่าเหน็ดเหนื่อยต่อสิ่งที่ทำ หากเราไม่ยอมแพ้ เมื่อนั้นเราจะได้รับรางวัลอันยิ่งใหญ่

“เราไม่อาจปกครองเมืองได้ หากยังไม่สามารถปกครองจิตวิญญาณตัวเอง เราไม่อาจปกครองประเทศได้ หากยังไม่สามารถปกครองตัวเอง เราไม่อาจกำหนดอนาคตของเราได้ หากยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงนิสัยของตน เราไม่อาจร้องขอรางวัลเพิ่มเติม หากยังไม่พัฒนาระดับสติปัญญาของตน”

ความสำเร็จเริ่มขึ้นด้วยการเริ่มจากการลงมือทำอะไรเล็กๆ ก่อนเสมอ  รางวัลที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตนั้นคอยท่ารออยู่แล้ว ขอเพียงเราฝึกฝนพัฒนาตนเองแต่แรกเริ่มอย่างเคร่งครัด  อย่าปล่อยให้สิ่งไหนปล้นสุขภาพที่ดี ความมั่งคั่ง มิตรภาพ และวิถีชีวิตในอนาคตของเราไปได้ และเวลาที่เกิดเรื่องผิดพลาดหรือเรื่องนิสัยแย่ๆ ขึ้นมา ไม่ควรคิดว่า “คงไม่เป็นอะไร หากเราจะปล่อยปละละเลยไปบ้าง” หรือ “ขอหย่อนยานแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวน่า” แต่ใครจะรู้ว่าเรื่องเล็กน้อยนี่แหละที่จะกัดกร่อนระเบียบวินัยในเรื่องอื่นๆ ของเรา

“การเล็งหอกไปที่ดวงจันทร์แล้วพุ่งโดนเหยี่ยวนั้น ดีกว่าการเล็งไปที่เหยี่ยวแต่กลับโดนเพียงก้อนกรวด”

สุดท้ายนี้ เราต้องอาศัยพลังแห่งการจินตนาการ  นึกถึงสิ่งที่เป็นไปได้  เตือนตัวเองว่าบางครั้งการทำสิ่งที่เป็นไปได้ เราต้องท้าทายตัวเองด้วยสิ่งที่อยู่เหนือความเป็นไปได้ ดังที่คำกล่าวของนักรบโบราณว่า “การเล็งหอกไปที่ดวงจันทร์แล้วพุ่งโดนเหยี่ยวนั้น ดีกว่าการเล็งไปที่เหยี่ยวแต่กลับโดนเพียงก้อนกรวด”

การวางแผน การจินตนาการ การทุ่มเทลงมือทำ คือแรงผลักดันที่ยอดเยี่ยมที่จะช่วยให้คุณมีพลังเปลี่ยนชีวิตตนเองได้

การลงมือทำ คือส่วนสำคัญของการแก้ปัญหาของชีวิต มันคือพลังที่จะมอบแก่นความหมายแก่ทัศนคติในชีวิตของเรา การกระทำที่เปี่ยมด้วยปัญญา ผ่านการวางแผน พร้อมความมุ่งมั่นและสม่ำเสมอจะให้กำเนิดพลังใหม่ๆ และพาเราไปสู่อนาคตที่น่าตื่นเต้นที่เรานั้นคิดและปรารถนามาตลอด

 

Source : Success