วิธีตักตวงประโยชน์จาก “ความผิดพลาด” ให้คุ้มค่าที่สุด โดย John C. Maxwell

5859

Dont dwell on the past.”

“อย่าติดอยู่กับอดีต”

บ่อยครั้งที่คนเราได้ยินคำพูดดังกล่าวเมื่อมีเรื่องแย่ๆเกิดขึ้น บางครั้งเราก็สามารถทำตามนั้น ด้วยการอยู่กับปัจจุบันและแผนการในอนาคต การหมกมุ่นอยู่กับอดีตมีแต่จะทำให้เราจมปลัก

ถึงประโยคดังกล่าวจะเป็นคำแนะนำที่ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราควรจะทำตามอย่างสุดโต่ง เชื่อว่าการก้าวเดินไปข้างหน้าก็มีความสำคัญเท่าๆการใช้เวลาสั้นๆ คิดทบทวนถึงเรื่องราวในอดีตไม่แพ้กัน เพื่อที่เราจะได้ย้อนกลับไปคิดถึงความผิดพลาดต่างๆ แล้วนำมาเป็นบทเรียน  โดยเราไม่จำเป็นต้องรำลึกถึงตัวตนแย่ๆ ของวันวานอย่างเอิกเกริก เพียงแค่ตรวจสอบข้อบกพร่องด้วยสายตาที่มุ่งสู่ความสำเร็จเท่านั้น นี่เป็นสิ่งที่ John C. Maxwell  เรียกว่า การสะท้อนย้อนคิด ซึ่งเขากล่าวว่า สิ่งนี้แหละที่ผมทำอยู่บ่อยๆ เพื่อให้ตนเองเติบโต การสะท้อนย้อนคิดนั้น ทำให้ผมได้ครุ่นคิดถึงเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตที่ผ่านมาและปรับปรุงตัวเองหลังจากนั้น เพียงแค่มองว่าอะไรที่เข้าท่าและไม่เข้าท่า ก็สามารถเรียนรู้จากมันเพื่อเป็นบทเรียนผลักดันเราต่อไปในอนาคต

และนี่เป็นเทคนิคการคิดแบบสะท้อนย้อนคิด 5 ขั้นตอนที่ John C. Maxwell แนะนำ

1. ทบทวน

ลองมองกลับไปยังเหตุการณ์ต่างๆในอดีตของคุณดูสิ ผมมักจะทำทั้งแบบรายปี รายเดือน รายอาทิตย์ หรือกระทั่งรายวัน โดยทุกๆสิ้นปีผมจะกลับมาอ่านบันทึกที่จดไว้ว่าแต่ละเดือน มีเรื่องที่ผมล้มเหลวและประสบความสำเร็จอะไรบ้าง ซึ่งในแต่ละวันผมก็จะถามตัวเองและทำรายการว่ามีอะไรที่ผมทำได้สำเร็จหรือผิดพลาด หากคุณทบทวนอดีตละก็ คุณจะเห็นได้ชัดถึง จุดอ่อน จุดแข็ง ของตนเอง ก่อนจะก้าวไปยังอีกขั้นของความสำเร็จ

2. สะท้อนคิด

อันที่จริงผมมีเก้าอี้สำหรับการครุ่นคิดอยู่ในที่ทำงานตัวหนึ่งเลย เพราะการสะท้อนคิด สำหรับผมแล้วเป็นเรื่องสำคัญมากที่ผมใช้ตรวจสอบทุกๆรายละเอียดสำหรับเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว นั่นก็คือ การเรียนรู้จากทุกๆประสบการณ์ คำถามที่ผมใช้ถามตัวเองก็คือ แผนการไหนที่ได้ผลดีบ้าง การตัดสินใจอะไรที่ถูกต้อง หรือผิดพลาดบ้าง ถ้าต้องเจอกับสถานการณ์เดิมอีกครั้งจะรับมืออย่างไร เพราะบทเรียนที่ยิ่งใหญ่มาจากความผิดพลาดที่ใหญ่ยิ่ง ฉะนั้นคิดให้ลึกซึ้งเพื่อป้องกันความผิดพลาดซ้ำสอง

“ความผิดพลาดเกิดจากการที่เรายังเพียรพยายามไม่มากพอ”

3. ผ่อนคลาย

บางครั้งแผนการต่างๆ ก็ไม่ออกมาอย่างที่เราคิดไว้ การพักผ่อนอาจจะช่วยได้ ผมเองก็ทำเรื่องผิดพลาดมากมาย ซึ่งผมมีประโยคเตือนใจที่ชื่นชอบ “ความผิดพลาดเกิดจากการที่เรายังเพียรพยายามไม่มากพอ” เพราะหากเรายังพยายามไม่มากพอแล้ว อาจนำไปสู่การตัดสินใจผิดพลาดที่ทำให้สูญเงินมหาศาลในทางธุรกิจ หรือเสียความสัมพันธ์กับคนอื่นๆได้ การมีช่วงเวลาพักผ่อนนั้น จะทำให้จิตใจไม่วุ่นวายเพื่อที่จะได้เกิดแรงกระตุ้นผลักดันในการหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป ฉะนั้นจำไว้ว่าการพักผ่อนจะช่วยให้คุณก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงได้เช่นกัน

4. ตระเตรียมใหม่

เทคนิคการสะท้อนย้อนคิดของผมนั้น จะช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆอย่างชัดเจนขึ้น การได้ตรวจสอบครุ่นคิดว่าเกิดอะไรผิดพลาดบ้าง จะช่วยให้มองเห็นเรื่องที่สำคัญที่สุดแล้วจึงจัดลำดับคุณค่าหรือ เปลี่ยนแปลงความสำคัญเรื่องต่างๆใหม่เพื่อให้ภารกิจในอนาคตสำเร็จ ฉะนั้นหากได้กลับไปทบทวนอดีตแล้ว จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการรับมือกับปัญหาในอนาคต เพราะวิธีเดิมๆอาจจะนำไปสู่ความผิดพลาดซ้ำสอง

5. เติมพลัง

การอยู่กับอดีตแต่ยังมองไปข้างหน้าสู่อนาคตจะทำให้คุณสร้างความเชื่อมโยงระหว่างกันไว้ได้ และบางครั้งคุณอาจจะหัวเราะให้กับเรื่องราวเก่าๆ รู้สึกขอบคุณคนที่คุณเคยได้รับความช่วยเหลือ หรือกระทั่งเกิดบทเรียนที่ไม่ให้คุณทำผิดซ้ำสอง  การกลับไปทบทวนอดีตอาจเป็นเรื่องที่น่าสนุกตื่นเต้น หรือกระทั่งสร้างสรรค์ เพราะมันเป็นโอกาสที่คุณจะได้ระดมสมองถึงการรับมือกับปัญหาในอนาคต ฉะนั้นผมจึงเชื่อมันว่า การสะท้อนย้อนคิดจะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณปรับปรุงตัวเอง และพัฒนาไปสู่จุดที่เป็นผู้นำที่ดี หรือรับประกันได้ว่าคุณจะมีอนาคตที่ดีกว่าอดีตอย่างแน่นอน

 

Source : success