ทำอย่างไรถึงจะช่วยให้ “คนกำลังคิดลบ” กลับมาคิดบวกได้บ้าง?

5219

ไม่มีใครชอบเวลาถูกบังคับให้ยิ้มหรือร่าเริงในตอนที่กำลังอารมณ์ไม่ดีหรอก คนเราไม่สามารถที่จะมีความสุขและครื้นเครงได้ตลอดเวลา แต่ในช่วงเวลาที่ย่ำแย่นี่แหละ ที่เพื่อนฝูงและครอบครัวจะต้องการความอบอุ่นและพลังบวกจากคุณมากที่สุด

นี่คือวิธีที่คุณสามารถปลอบและให้กำลังใจเพื่อนๆ หรือ ครอบครัว โดยที่ไม่บั่นทอนตัวคุณซะเอง

1. อันดับแรกต้องเข้าอกเข้าใจ

คุณอาจจะอยากเตือนสติเพื่อนที่กำลังเศร้าหมองให้เห็นว่าเขามีสิ่งดีๆ ในชีวิตตั้งมากมาย แต่การแสดงความเข้าอกเข้าใจต่อเขาจะให้ผลที่ดีกว่าการพูดซ้ำซากถึง “ด้านดีๆ ในชีวิต” ซึ่งอาจยิ่งทำให้เขารู้สึกแย่ได้

จิล ลิเบอร์แมน  ผู้เขียนบทความ Choose Happy: Your Go-to-Guide for Living a Happier Life กล่าวว่า “ขั้นตอนแรกของการช่วยเหลือผู้อื่น คือการมองสิ่งต่างๆด้วยมุมมองของเขา ไม่ใช่ของเรา แล้วคุณจะเข้าใจสิ่งที่เขาต้องเจอ และละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกของเขามากขึ้น”

2. รับฟังอย่างแท้จริง

ดร. สกอตต์ แฮมมอนด์ ศาสตราจารย์ สาขาการจัดการธุรกิจ Jon M. Huntsman จากมหาวิทยาลัยยูทาห์สเตท ได้กล่าวว่า “สุนทรพจน์ที่สร้างแรงบันดาลใจได้ดีที่สุดมียังค่าน้อยกว่า การตั้งใจฟังด้วยใจจริงเพียง 10 นาที โดยไม่วิพากษ์วิจารณ์ ชี้แนะ หรือกล่าวแย้งใดๆ เลย”

ศ.ดร คีลลี ฟลานิแกน โค้ชพัฒนาด้านอาชีพและอดีตนักวิจัยจาก Saïd Business School มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด แนะว่า “คุณควรสบตาผู้พูดด้วยตลอดเวลาที่ฟังอยู่ด้วย นี่เป็นเรื่องง่ายๆ แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่เคยรับฟังอย่างแท้จริงจากหัวจิตหัวใจ ความคิด และร่างกายเลย การตั้งใจฟังก็เหมือนการเคารพและให้คุณค่าในตัวผู้พูด”

3. พลิกแพลงสถานการณ์

วิธีนี้ใช้ได้ผลกับคนที่คนมองโลกในแง่ร้ายที่หาเรื่องบ่นได้อยู่ตลอดเวลา สมมุติเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง กำลังก่นด่าหัวหน้าของเขา วิธีที่เราแนะนำคือ การตอบกลับไปว่า “ฉันเข้าใจว่าทำไมคุณถึงรู้สึกว่า หัวหน้าเป็นคนชอบจับผิด” หรือ “ฉันเข้าใจความรู้สึกคุณนะ”

อิต้า โอลเซ่น ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ บริษัท Convey ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการพูดและ การสื่อสารระหว่างบุคคล แนะนำว่า หลังจากนั้นให้เราเปลี่ยนความคิดในแง่ลบเป็นแง่บวก โดยใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลอบอุ่น  เช่น “แต่เพราะหัวหน้าเป็นคนใส่ใจในรายละเอียดมากนี่แหละ ฉันเลยพลอยเป็นคนละเอียดขึ้นด้วย”  

4. เลือกมองในด้านดี

ติน่า เมอร์เทล ผู้เขียนหนังสือ Meaningful Coaching กล่าวว่า “จงมองหาคนที่ทำสิ่งดีๆ ทุกวัน และชื่นชมพวกเขา” เช่น การชื่นชมที่คู่รักของคุณไปออกกำลังกายอย่าสม่ำเสมอ   บอกเพื่อนว่าคุณประทับใจมากที่เขาเลี้ยงลูกและทำงานไปพร้อมกันได้ หรือ ชื่นชมเพื่อนร่วมงานที่แก้ไขปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์ เมอร์เทลเสริมอีกว่า “ถ้าเราพยายามมองในด้านดี สมองของเราก็จะมองเห็นสิ่งดีๆ แทนการเพ่งเล็งความผิดพลาด”

 

Source: Success