วิธีกำจัด ‘นิสัยเสีย’ ของตัวเองให้หมดไปอย่างถาวร

15674

คุณเคยลองพยายามเลิกนิสัยแย่ๆ ของตัวเอง แต่สุดท้ายคุณก็ท้อแท้เสียก่อน และก็เลิกได้ไม่สำเร็จ ปัญหาไม่ใช่เพราะว่าคุณอ่อนแอเกินไป หรือนิสัยที่คุณต้องการจะเลิกเป็นนิสัยที่ฝังแน่นจนเลิกไม่ได้ ปัญหาจริงๆ คือ “คุณยอมแพ้เร็วเกินไปต่างหาก”

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลอนดอน พบว่า การสร้างนิสัยใหม่ หรือ การเลิกนิสัยแย่ๆ ต้องใช้เวลานานถึง 66 วัน ดังนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มต้นอดทนเลิกนิสัยแย่ๆ คุณควรจะต้องรู้ก่อนว่านิสัยเสียนั้นถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างไง?

นิสัยเสียเกิดขึ้นผ่านรูปแบบของวงจรนิสัย (Habit Loop) โดยขั้นแรก จะมีความคิดหรือสิ่งที่มากระตุ้น (Trigger) ให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ อย่างเช่น วันนั้นคุณรู้สึกเครียดจัด ขั้นต่อมา ก็จะเป็นการลงมือทำพฤติกรรมเสียเหล่านั้น (Behavior) เช่น เนื่องจากวันนี้คุณเครียดคุณเลยไม่อยากทำสิ่งใด อาจนั่งเล่นเฟซบุ๊กเป็นชั่วโมง หรืออาจกินขนมหมดไปหลายถุง และสุดท้ายขั้นที่สาม ซึ่งเป็นขั้นที่สำคัญที่สุด คือ รางวัลตอบแทน (Reward) พฤติกรรมเหล่านั้นให้รางวัลตอบแทนคุณในทางใดทางหนึ่ง ไม่ได้แปลว่าเป็นเรื่องที่ดีนะ แต่เพราะมันคือสิ่งที่สมองคุณอยากจะทำ เช่น การเล่นเฟซบุ๊กเพื่อให้ลืมปัญหาหรือผัดภาระที่ไม่อยากทำไปชั่วคราว และการกินอาหารขยะ ซึ่งคุณก็คงรู้กันดีอยู่แล้วล่ะว่ามันเป็นเหมือนรางวัลให้กับตัวคุณเอง รางวัลตอบแทนแบบนี้แหละที่ทำให้คุณทำพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ซ้ำๆ จนติดเป็นนิสัย

habit-loop

พอทำซ้ำเข้าเรื่อยๆ วงจรนิสัยนี้ก็จะกลายเป็นสิ่งที่คุณทำไปโดยไม่รู้ตัว คุณจะเปิดเฟซบุ๊กทันทีที่นั่งลงหน้าคอมแม้จะไม่ได้รู้สึกขี้เกียจ และเช่นเดียวกัน คุณก็จะกินขนมจุกจิกตลอดโดยไม่ต้องรอให้เครียดอีกต่อไป

แม้ว่า 66 วัน อาจจะฟังดูเป็นช่วงเวลาเนิ่นนาน แต่ถ้าแบ่งออกเป็นหลายๆ ระยะ คุณจะรู้สึกว่ามันสั้นลงมาก เราไปดูขั้นตอนกันเลยดีกว่า!

วันที่ 1-10 : สำรวจตัวเอง

ขั้นตอนแรก เราต้องรู้ก่อนว่านิสัยเสียข้อไหนของตัวเองที่สร้างปัญหาให้กับชีวิตมากที่สุด มันมักจะเป็นสิ่งที่โดน หัวหน้า หรือ คนรักตำหนิอยู่บ่อยครั้ง พอรู้คร่าวๆ แล้ว ต่อมาก็ต้องหา “ตัวกระตุ้นพฤติกรรม” ให้เจอ คุณอาจจะต้องใช้เวลามากหน่อยกว่าจะหาก้นบึ้งของปัญหาเจอ เช่น คุณอาจจะเพิ่งรู้ตัวว่าที่ตัวเองขับรถเร็วจนได้ใบสั่งเป็นประจำนั้นมาจากการอารมณ์เสียจากที่ทำงาน หรือ การที่คุณเป็นคนชอบกินจุกกินจิก ก็เพราะเกิดจากความเครียดสะสม เป็นต้น คุณจะเลิกนิสัยเสียนี้ได้ก็ต่อเมื่อ คุณได้ใช้เวลาสำรวจจิตใจของตัวเองเพื่อค้นหาสาเหตุของมัน สิบวันแรกจึงเป็นขั้นตอนการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดพฤติกรรม ซึ่งคุณไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด

ติดเกม

วันที่ 11 – 40 : ป่าวประกาศให้โลกรู้

ความรับผิดชอบเป็นเรื่องสำคัญ คุณจึงควรบอกให้คนอื่นรู้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ว่ากำลังพยายามเลิกนิสัยเสียอะไรอยู่ เพื่อเป็นการผูกมัดหน้าที่ให้ตัวเองรับผิดชอบ เนื่องจากคนอื่นจะได้ช่วยทักท้วงถ้าคุณเผลอกลับไปทำนิสัยเดิม คุณควรบอกให้พวกเขารู้ว่า คุณต้องการให้พวกเขาช่วยตักเตือนจริงๆ และจำไว้ว่าคุณต้องพูดเรื่องนี้บ่อยๆ ด้วย เพราะคนอื่นก็ลืมได้ง่ายพอๆ กับที่คุณเองก็มักลืมว่ากำลังพยายามเลิกนิสัยเสียอยู่นั่นแหละ

วันที่ 41 – 66 : หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นให้เกิดความล้มเหลว

ไม่ว่าใครก็พลั้งพลาดตอนท้ายได้เสมอ คุณเองจึงควรเตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้ดี สังเกตหาสิ่งที่มักกระตุ้นให้คุณเผลอทำนิสัยเดิมๆ และพยายามหลีกเลี่ยงมันจนกว่าคุณจะมั่นใจว่าได้กำจัดนิสัยเหล่านั้นได้อย่างถาวรแล้ว เพื่อไม่ให้ความพยายามของคุณต้องสูญเปล่า

วันที่ 67: ให้รางวัลตัวเอง

แน่นอนว่าการเลิกนิสัยเสียได้ก็ถือเป็นรางวัลในตัวมันเองอยู่แล้ว แต่ทำไมต้องปล่อยให้โอกาสในการฉลองผ่านไปเฉยๆ ล่ะ จริงไหม? ขอแค่อย่าฉลองด้วยการทำนิสัยเดิมที่คุณเลิกได้แล้ว! แถมนี่ยังเป็นโอกาสให้คุณได้สะท้อนตัวเองและคิดต่อว่าอยากเลิกนิสัยหรือพฤติกรรมแย่ๆ อะไรเพิ่มอีก

คุณควรจะจัดการแต่ละพฤติกรรมเป็นอย่างๆ ไป แล้วทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำ  เพียงแค่นี้โอกาสที่จะสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลแล้ว

 

Source : Talent Smart