5 วิธีที่ทำให้คุณฉลาดขึ้นในทุกๆ วัน

9673

คนเราจะฉลาดขึ้นในทุกๆ วันได้อย่างไร?

เวลาเราเห็นคนที่ฉลาดมากๆ เรามักจะคิดว่านั่นคือพรสวรรค์ของเขาที่ติดตัวมาแต่เกิด เราคิดว่ามันคงเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะเก่งขนาดนั้น แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เราสามารถฉลาดขึ้นได้ เพราะว่าคนเราก็ล้วนแต่มีศักยภาพที่จะพัฒนาตัวเอง ฝึกฝน และเก่งในด้านต่างๆ มีคนหลายคนบนโลกที่ไม่ได้เก่งกาจมาตั้งแต่เกิด แต่พวกเขาก็สามารถก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จ และถ่ายทอดสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นได้

พวกเขาเรียนรู้ว่าจะพัฒนาสิ่งที่พวกเขามีอยู่ เพื่อทำให้ตัวเองฉลาดขึ้นได้ และคุณก็สามารถทำได้เช่นกัน

ไปดูกันเถอะว่าทำยังไงบ้าง

1. อ่านหนังสือมากๆ

คุณอาจจะรู้สึกท้อแท้เวลาที่เห็นคนอื่นอ่านหนังสือได้เยอะๆ ราวกับว่าเขาดาวน์โหลดข้อมูลเหล่านั้นลงสมองได้โดยตรง แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะมีไม่กี่คนหรอกที่ทำแบบนั้นได้ มันน่าอิจฉาก็จริง แต่อย่าลืมว่าคนเก่งๆ หลายคนก็ไม่ได้อ่านเร็ว สิ่งที่เขาทำก็คืออ่านให้เป็นนิสัย

เราต้องอ่านหนังสือเป็นประจำ ถ้าเราอ่านน้อย หรือไม่ได้ทำเป็นกิจวัตร เราจะรู้สึกลืมและขี้เกียจที่จะอ่าน การอ่านเป็นประจำจะช่วยให้คุณสามารถนำสิ่งที่อ่านมาใช้ได้ง่ายขึ้น

คนที่เก่งๆ นั้นอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จนแทบจะกลายเป็นการฝึกฝน และแน่นอนว่าการฝึกฝนก็ทำให้เราพัฒนาไปเรื่อยๆ จนเก่งขึ้นนั่นเอง

2. คนที่ฉลาดย่อมใช้เวลาอยู่กับคนที่ฉลาด

คนเรามักจะใช้เวลากับคนที่เหมือนๆ กัน

ถ้าคุณอยากจะฉลาดขึ้น คุณก็ต้องใช้เวลาร่วมกับคนที่ฉลาดกว่าคุณ อย่างเช่นคำที่บอกว่า “ถ้าคุณเป็นคนที่ฉลาดที่สุดในที่นั้น คุณก็อยู่ผิดที่แล้วล่ะ”

ถ้าคุณอยู่กับคนฉลาด เขาจะผลักดันคุณ และถ่ายทอดความรู้ให้กับคุณ บางครั้งมันจะทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองจะมามัวจมปลักแบบนี้ไม่ได้แล้ว แล้วคุณก็จะเริ่มพัฒนาตัวเองไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

3. คนฉลาดนั้นไม่กลัวความผิดพลาด

จงจำไว้ว่า ก้าวที่พลาดคือโอกาสที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และพัฒนาตัวเองไปข้างหน้า

การที่เราจะเก่งขึ้นนั้นหมายความว่าเราต้องคิดเกี่ยวกับความผิดพลาดเสียใหม่ คุณต้องไม่กลัวที่จะทำพลาด เพราะการทำพลาดจะทำให้คุณกลับมาทบทวนตัวเอง และเห็นว่าตัวเองต้องปรับปรุงตรงไหนบ้างเพื่อที่จะก้าวไปข้างหน้า

คนฉลาดทุกคนย่อมรับรู้ถึงสิ่งเหล่านี้เป็นอย่างดี

4. คนฉลาดนั้นให้คุณค่ากับความรู้ทุกประเภท

คนโง่นั้นมักจะปฏิเสธความรู้ที่ไม่เกี่ยวของกับตัวเขา เพราะคิดว่ารู้ไปก็ไม่ได้ช่วยอะไร

แต่คนฉลาดกลับตรงกันข้าม พวกเขาสนใจความรู้ทุกประเภท สนใจในสิ่งที่เขาไม่รู้และต้องการที่จะรู้มัน เพราะความรู้เป็นสิ่งที่บอกไม่ได้หรอกว่าความรู้แบบไหนมีคุณค่าหรือแบบไหนไร้คุณค่า คนฉลาดจึงเปิดรับความรู้ทุกรูปแบบ พวกเขาชอบเรียนรู้ และเห็นโอกาสที่จะขยายความรู้นั้นให้กว้างออกไปอีก

5. พวกเขาทำงานหนัก (มาก)

การทำงานหนักคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้คุณฉลาดขึ้น เพราะการทำงานคือการได้ล้วงลึกเข้าไปในสิ่งต่างๆ โดยตรง ต่อให้คุณมีความรู้มากแต่ถ้าคุณไม่ลองลงมือทำ มันก็อาจจะเป็นความรู้ที่ไม่ลึกซึ้ง

คนฉลาดจึงมุ่งมั่นกับการทำงานหนัก พวกเขาไม่ปฏิเสธข้อนี้ เพราะว่ามันคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาเก่งขึ้นในทุกๆ วันนั่นเอง

Source : theladders