วิธีหลีกเลี่ยง “4 ต้นเหตุแห่งความล้มเหลว”

6432

กอร์ดอน เทร็ดโกล์ด โค้ชและที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจชาวอเมริกัน เขาได้เล่าว่า การที่เขาได้ทำงานเกี่ยวกับด้านนี้มาเกือบ 20 ปี เขาได้พบเจอโครงการและธุรกิจมากมายที่ประสบความล้มเหลว

และที่น่าทึ่งก็คือ ความล้มเหลวส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นจากการกระทำของตัวผู้ประกอบการเองทั้งสิ้น ซึ่งถ้าหากเราลองให้ความสนใจกับงานอีกสักหน่อย ศึกษาค้นคว้าและวางแผนล่วงหน้าให้ดีกว่าเดิม เราก็จะสามารถหลีกเลี่ยงความล้มเหลวเหล่านี้ได้ ตัวอย่างง่าย ๆ อย่าง การเริ่มต้นกิจการ  รู้หรือไม่ว่า? ร้อยละ 95 ของการเริ่มต้นธุรกิจนั้นมักประสบความล้มเหลว และภายในความล้มเหลวกว่าร้อยละ 42 ก็เกิดจากความไม่ใส่ใจ

เหตุผลที่เหล่าธุรกิจหน้าใหม่ประสบความล้มเหลว ก็เพราะไม่มีตลาดมารองรับสินค้าหรือบริการของพวกเขาเลย ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ  เพียงแค่ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลเชิงลึกของตลาดซักนิด คุณก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่าอะไรคือสิ่งที่ตลาดต้องการ แล้วถ้าคุณรู้ว่าตลาดไม่ต้องการสิ่งใด คุณก็ไม่จำเป็นต้องไปทำสิ่งนั้นขึ้นมา ซึ่งมันก็คือ กฎของอุปสงค์และอุปทาน ที่เราเคยร่ำเรียนมานั่นเอง

โดย กอร์ดอน ได้สรุป 4 สาเหตุหลักที่เป็นต้นเหตุให้คนส่วนใหญ่นั้นประสบความล้มเหลว ก็คือ

  • พวกเขามักโฟกัสผิดจุด
  • พวกเขามักขาดความรับผิดชอบและความกระตือรือร้น
  • พวกเขามักเลือกที่จะทำบางอย่างให้ซับซ้อน
  • พวกเขามักขาดความโปร่งใสในการทำงาน

ในหลายๆ สถานการณ์ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จนั้นจะเพิ่มขึ้นได้มาก หากแต่ละคน แต่ละกิจการ หรือแต่ละองค์กรสามารถแก้ไขสี่อย่างนี้ได้

ยกตัวอย่างเช่น การจ่ายงานให้ลูกจ้างไม่ตรงตามความสามารถที่เขามี  การทำงานให้ยุ่งยากและไม่ค่อยชัดเจน จนเป็นเหตุให้ผลลัพท์ของงานต่างๆ ลดลง และหากคุณยังไม่รู้ว่า ตัวคุณเอง กิจการของคุณ หรือองค์กรของคุณ ทำงานได้ดีพอหรือยัง เราลองมาแก้ไข 4 ต้นเหตุแห่งความล้มเหลวเหล่านี้กัน

1การโฟกัส

glasses-fluke-angel-therapy-glasses-glass-golden-53195

การจะโฟกัสให้ถูกจุดนั้น คุณจะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน และไม่ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองเยอะจนเกินไป เพราะหากเลือกโฟกัสหลายๆ สิ่ง มันก็จะไม่มีอะไรเป็นจุดโฟกัสที่แท้จริงได้เลย นอกจากนี้ คุณจะต้องมั่นใจว่า คุณได้สื่อสารกับผู้ร่วมงานอย่างละเอียดชัดเจนดีแล้ว เพื่อให้ทุกคนมีเป้าหมายที่ชัดเจนร่วมกัน และช่วยกันนำพาองค์กรบรรลุเป้าหมายต่างๆ ได้สำเร็จ

2. ความรับผิดชอบ

office-notes-notepad-entrepreneur-38556

ความรับผิดชอบเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักมองข้าม แต่น่าจะเป็นข้อที่สามารถแก้ไขได้ง่ายที่สุดแล้วล่ะ ซึ่งความรับผิดชอบนี้ส่วนใหญ่มักเริ่มต้นจากตัวผู้นำ หากผู้นำทำตัวเป็นแบบอย่างของความรับผิดชอบ มันก็จะเกิดสังคมการทำงานที่มีความรับผิดชอบขึ้นได้เอง อย่างไรก็ตาม ผู้นำหลายๆ คนเลือกที่จะสร้างสังคมแบบโทษผู้อื่นมากกว่า และมันก็ยิ่งไปบั่นทอนความรับผิดชอบของเหล่าผู้ตามให้ลดหลั่นลงไปด้วย

3. ความเรียบง่าย

apple-iphone-smartphone-desk

ยิ่งทำให้งานมีความเรียบง่ายมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะสำเร็จก็มากขึ้นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วคนเรามักจะทำให้เรื่องง่ายๆ กลับกลายเป็นเรื่องยาก ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการทำงานให้เกิดความเรียบง่ายยิ่งขึ้น ก็คือ การจินตนาการว่าคุณจะจัดการกับงานนี้ได้อย่างไร หากมีเวลาเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ของเวลาทั้งหมด ซึ่งมันจะช่วยให้คุณนึกหาวิธีการทำงานที่มันเรียบง่ายกว่าเดิมขึ้นมาได้

4. ความโปร่งใส

โปร่งใส

ในปัจจุบัน การตรวจสอบข้อมูลของระบบงานและขั้นตอนการทำงานต่างๆ เริ่มแพร่หลายมากขึ้น ทำให้หลายๆ คนเริ่มใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้เพื่อทำการตรวจสอบวัดผลของงาน ก่อนที่คุณจะใช้ประโยชน์จากมัน คุณต้องมั่นใจเสียก่อนว่า คุณกำลังตรวจสอบในสิ่งที่คุณต้องการทราบจริงๆ หรือไม่ ถ้าหากคุณทำการตรวจสอบวัดผลให้เหมาะสมชัดเจนและสอดคล้องกับเป้าหมายล่ะก็ มันจะช่วยสร้างผลสำเร็จที่ดีต่อคุณได้เช่นกัน ปีเตอร์ ดรักเกอร์ เคยกล่าวว่า “เมื่อคุณทำการตรวจสอบวัดผล คุณก็สามารถพัฒนาปรับปรุงมันให้ดีขึ้นได้”

การโฟกัส ความรับผิดชอบ ความเรียบง่าย และความโปร่งใส การให้ความสำคัญกับ 4 อย่างนี้  เป็นสิ่งที่จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความล้มเหลวได้ ซึ่งจะทำให้คุณทำงานได้ดีและสร้างผลลัพธ์ที่ดีออกมาได้เช่นกัน

 

Source : entrepreneur