มาดูกันว่า 8 บุคคลประสบความสำเร็จระดับโลก “เริ่มเช้าวันใหม่” กันอย่างไร?

6201

การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ สำหรับหลายๆ คนอาจจะเป็นการลุกขึ้นมาออกกำลังกาย อ่านหนังสือ เช็คอีเมล์ ดูข่าว หรือดื่มด่ำไปกับกาแฟแก้วโปรด ซึ่งการสร้างกิจวัตรที่ดีในตอนเช้านั้นล้วนช่วยให้เรามีแรงทำงานอย่างสดใสตลอดทั้งวันได้

จากข้อมูล Infographic ของทางเว็บไซต์ sleepypeople.com ทำให้เราได้ทราบว่ากิจวัตรประจำวันในตอนเช้าของเหล่านักธุรกิจและนักการเมืองระดับโลกทั้ง 8 คนนี้ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ กับการเข้ายิมทุกเช้า

โอบาม่า

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ผู้ได้รับฉายาว่าเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของโลก เขาก็ไม่เคยใช้เวลาในตอนเช้าอย่างสูญเปล่า เพราะในทุกๆ เช้า โอบามาจะให้ความสำคัญกับสุขภาพและครอบครัวมาเป็นอันดับแรก

โอบามาจะตื่นราวๆ 6.45 น. แล้วก็จะเข้ายิมเพื่อยกเวทและคาร์ดิโอ หลังจากออกกำลังกายเสร็จ เขาก็จะร่วมทานมื้อเช้ากับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ทั้ง มิเชล (ภรรยา) มาเลีย และซาช่า (ลูกสาวทั้งสองคน) ก่อนที่จะส่งลูกสาวไปโรงเรียน และต่อจากนั้นก็ถึงเวลาให้ความสำคัญกับการบริหารประเทศ

เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ มักเลี่ยงการดูโทรทัศน์ในช่วงเช้า

TV

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สำนักข่าว The Sun ของประเทศอังกฤษ ได้เผยแพร่วิดีโอของอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดวิด คาเมรอน ที่เริ่มต้นเช้าวันใหม่ของเขาในเวลา 6 โมงเช้า เขาจะคลุกคลีอยู่กับงานด้านระบบเศรษฐกิจของประเทศ จนถึงประมาณ 8 โมง แล้วจึงค่อยรับประทานอาหารเช้าร่วมกับ ซาแมนธา (ภรรยา) อาเธอร์ แนนซี่ และฟลอเรนซ์ (ลูกๆ ของเขา)

ห้องแฟลตส่วนตัวที่คาเมรอนพัก มีกฏเข้มงวดในการห้ามดูโทรทัศน์ตอนเช้า เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ลูกๆ ของเขาควรทำกิจกรรมอย่างอื่นมากกว่าการนั่งดูโทรทัศน์ในตอนเช้าก่อนที่จะเดินทางไปโรงเรียน

วินซ์ตัน เชอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ผู้ที่ไม่ใช่คนตื่นเช้า

winston_churchill_as_prime_minister_1940-1945_mh26392

เชอร์ชิลมักตื่นนอนเวลา 7.30 น. ซึ่งอาจเป็นเวลาปกติของคนทั่วไป แต่สิ่งที่น่าแปลกใจอย่างมากก็คือ เขาจะไม่ยอมลุกออกจากเตียงจนกว่าจะถึงเวลา 11.00 น. แน่นอนว่าทุกคนต้องมีคำถามผุดออกมาในหัวว่า “แล้วเขามัวทำอะไรล่ะเนี่ย?!”

คำตอบก็คือ เชอร์ชิลจะใช้เวลาสามชั่วโมงที่อยู่บนเตียงไปกับการทานมื้อเช้า อ่านหนังสือพิมพ์ และเขียนจดหมายสั่งงานให้กับเหล่ารัฐมนตรีทั้งหลายนั่นเอง

โฮวาร์ด ชูลท์ส ซีอีโอแห่งสตาร์บัค ผู้ชื่นชอบกาแฟ

starbuck

มันอาจจะฟังดูปกติธรรมดา สำหรับกิจวัตรในตอนเช้าของผู้บริหารสตาร์บัคอย่าง โฮวาร์ด ชอทส์ ที่จะต้องมีเรื่องกาแฟเข้ามาเกี่ยวข้อง

จากบทสัมภาษณ์ของนิตยสาร Bloomberg BusinessWeek เมื่อปี 2012 เขากล่าวว่า เขามักตื่นนอนและพาสุนัขไปเดินเล่นเวลา 04.30 น. ทุกเช้า ก่อนที่จะกลับบ้านเพื่อมาชงกาแฟสำหรับตนเองและภรรยาในเวลา 05.45 น. ซึ่งเขาจะให้ความพิถีพิถันกับการชงกาแฟของเขาเป็นพิเศษ และหลังจากการดื่มกาแฟแก้วโปรดแล้ว ก็ถึงเวลาทำงาน

สตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิ้ล กับการพูดให้กำลังใจตัวเองในทุกเช้า

pic from Flickr

บุคคลที่โด่งดังผู้นี้กับเสื้อคอเต่าสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ และเป็นบุคคลที่ทำให้บริษัทแอปเปิ้ลกลายมาเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่ด้านเทคโนโลยีของโลกอย่าง สตีฟ จอบส์ เขามักจะมีวิธีง่ายๆ ในการให้กำลังใจตัวเองในทุกๆ เช้าหลังจากการตื่นนอน

โดยจอบส์มักจะถามตัวเขาเองในกระจกว่า “ถ้าวันนี้ เป็นวันสุดท้ายในชีวิตของผม ผมจะยังคงต้องการทำสิ่งที่กำลังจะทำในวันนี้หรือไม่? หากคำตอบคือ “ไม่” ติดๆ กันหลายวัน ผมก็จะรู้แล้วว่า ผมจะต้องเปลี่ยนแปลงบางสิ่ง”

บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ผู้ชื่นชอบการฝึกฝนร่างกายและจิตใจ

pic from Flickr
pic from Flickr

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ และเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีระดับโลกอย่าง บิล เกตส์ เขาชื่นชอบการบริหารจิตใจและร่างกายทุกๆ เช้า โดยเขาใช้เวลาร่วมชั่วโมงไปกับการเล่นคาร์ดิโอบนลู่วิ่ง พร้อมๆ ไปกับการชมวิดีโอการเรียนการสอนต่างๆ จาก The Teaching Company ไปด้วย เป็นการฝึกฝนร่างกายและจิตใจที่แปลกเสียจริงๆ

มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ค ผู้ที่ไม่เคยหลับใหล

pic from Flickr
pic from Flickr

อดีตนักศึกษา ม.ฮาร์วาร์ด และผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ควัย 31 ปี ที่มักใส่เสื้อยืดสีเทาเป็นเอกลักษณ์ประจำผู้นี้ เขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อปี 2014 ว่า การที่เขาใส่เสื้อสีเทาทุกวันมันช่วยให้เขาตัดสินใจอะไรๆ ได้ง่ายขึ้น

ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า เมื่อเขาตื่นนอน ทำธุระเสร็จสรรพ เขาก็จะพุ่งตรงไปยังตู้เสื้อผ้าแล้วคว้าเสื้อสีเทาตัวโปรดของเขามาใส่ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลา จากนั้นจึงค่อยเริ่มทำงาน

จากเว็บไซต์ SleepPeople ได้ระบุว่า ในแต่ละวันซักเกอร์เบิร์กไม่ค่อยจะได้นอนสักเท่าไหร่ เพราะเขามักจะอยู่ทำงานและคุยกับพนักงานจนถึง 6 โมงเช้าเลยทีเดียว 

เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งอเมซอน กับการทานมื้อเช้าอย่างไม่รีบร้อน

อาหารเช้า

เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่างอเมซอน เขาแตกต่างกับเหล่าบุคคลที่ประสบความสำเร็จระดับโลกคนอื่นๆ ตรงที่เขาไม่ใช่คนที่ทำงานตอนช่วงเช้า เนื่องมาจากว่า เขามักให้ความสำคัญกับการนอนหลับและครอบครัวเป็นอันดับแรก

เมื่อปี ค.ศ. 1999 เขากล่าวกับ Wall Street Journal ว่า เขาจะรู้สึกดีได้ตลอดทั้งวันเวลาที่เขาได้หลับเต็มอิ่มเป็นเวลา 8 ชั่วโมง และยังได้กล่าวอีกว่า เขามักจะเลี่ยงการนัดประชุมในช่วงเช้าเพื่อที่เขาจะได้มีเวลาดื่มด่ำไปกับการรับประทานอาหารเช้ากับ แมกเคนซี (ภรรยา) และลูกๆ ทั้งสี่คนของเขา

จากการรายงานของ SleepPeople เผยว่า การเลี่ยงการทำงานตอนเช้า ทำให้เบซอสหลับตรงเวลา และไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุกด้วย เขายังใช้เวลาช่วงเช้าไปกับการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แทนการกินอาหารจานด่วนที่เต็มไปด้วยไขมันและโคเลสเตอรอลเพื่อรีบเร่งไปทำงาน

 

Source : business insider