อยากมีความสุขมากขึ้นหรือเปล่า? ลองเริ่มต้นจาก “บ้านของคุณ” ก่อนสิ

4462

บ้าน คือสิ่งที่บ่งบอกว่าจิตใจของคุณเป็นอย่างไร?

ลองจินตนาการว่าคุณกลับมาที่บ้านหลังจากทำงานมาทั้งวัน แล้วก็พบว่ามีซองไปรษณีย์กองอยู่เต็มไปหมด เตียงก็ยังไม่ได้เก็บให้เรียบร้อย เสื้อผ้าที่ใส่แล้วก็หมกอยู่บนเก้าอี้ในห้องนอน ยังมีจานที่ยังไม่ได้ล้างกองอยู่ในอ่าง แถมโต๊ะกาแฟยังเปื้อนคราบแปลก ๆ อีก คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าต้องเจอกับสิ่งเหล่านี้? ซึ่งไม่ใช่แค่คุณคนเดียวหรอกนะ เพราะใคร ๆ ก็เป็นกันทั้งนั้น แต่ถ้าคุณเปลี่ยนแปลงมันได้ล่ะก็ ชีวิตจะมีความสุขขึ้นอีกเยอะเลย

เพราะบ้านคือสิ่งที่บ่งบอกว่าจิตใจของคุณเป็นอย่างไร ถ้าบ้านคุณรก หรือไม่สะอาด ก็แสดงว่าคุณไม่ค่อยจะแฮปปี้กับชีวิตมากนัก เพราะสถานที่สำคัญอย่างบ้านยังไม่ได้รับการเอาใจใส่ให้มันเป็นระเบียบเรียบร้อยเลย การจัดการบ้านให้เป็นระเบียบจึงช่วยให้สภาพจิตใจของคุณดีขึ้นด้วย เคล็ดลับเหล่านี้มาจากผู้เชียวชาญที่คุณก็สามารถเอาไปใช้จัดการบ้านอันรกยุ่งเหยิงของคุณได้ ไปชมกัน!

‘จงพยายาม’ โละสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป แล้วสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้น

สาเหตุหลักของการที่บ้านไม่เป็นระเบียบก็คือ มีของที่ไม่จำเป็นมากเกินไป อยากให้ลองใช้เวลาว่าง ๆ เอาของที่ไม่ใช้แล้ว หรือไม่ได้มีความจำเป็นทิ้งไป

สิ่งของเหล่านี้มักจะทำให้เรารู้สึกถึงสิ่งที่ไม่สำเร็จ หรือสิ่งที่ทำค้างคาไว้ ยิ่งเห็นมากเข้าก็ยิ่งทำให้รู้สึกแย่ กลับกันแล้วถ้าคุณมีแต่สิ่งของที่คุณรัก หรือต้องการจริงๆ คุณจะจัดการกับมันได้ง่ายมาก เทคนิคก็คือพยายามแยกสิ่งของไว้เป็นหมวดหมู่ แล้วบ้านจะเป็นระเบียบน่าอยู่ยิ่งขึ้น

‘จงตั้งใจ’ แม้เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ

เป้าหมายทุกอย่างนั่นเริ่มจากความมุ่งมั่นตั้งใจ ซึ่งการทิ้งของไม่จำเป็นก็ต้องใช้ความตั้งใจเช่นกัน คุณต้องมุ่งมั่นที่จะจัดระเบียบบ้านของคุณ ใช้เวลาเพื่อทำทุกอย่างให้เสร็จเรียบร้อย การมีบ้านที่เป็นระเบียบนั้นเป็นเรื่องของเวลาเช่นกัน ทำอย่างช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน การเปลี่ยนแปลงระยะยาวนั้นเกิดจากการค่อยเป็นค่อยไป ถ้ารีบเกินไปมันมักจะไม่สำเร็จ

‘จงอดทน’ ที่จะจัดบ้านให้เหมาะกับคุณที่สุด

การรีบจัดบ้านให้เรียบร้อยด้วยเวลาเพียงข้ามคืน ใคร ๆ ก็ทำได้ทั้งนั้น แต่จริง ๆ แล้ว การจะมีบ้านที่เป็นระเบียบมันต้องใช้เวลา เพราะมันไม่ใช่แค่การโละสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป แต่คือการคิดไตร่ตรองว่าสภาพแวดล้อมแบบไหนจะช่วยให้คุณมีความสุขสบายใจกับชีวิตมากขึ้น สิ่งของอะไรที่คุณอยากจะให้มันอยู่รอบตัว และค่อยๆ สร้างระบบนั้นขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลา เพราะฉะนั้น จงอดทนเข้าไว้

อ่านบทความนี้จบแล้วก็ลองมองไปรอบ ๆ ตัว ดูว่าบ้านของคุณเริ่มรกหรือยัง คุณรู้สึกแย่บ้างไหม? มีอะไรที่ไม่จำเป็นบ้าง? ถ้าคุณคิดว่ามันควรเปลี่ยนแปลงเสียที่ ก็มาเริ่มกันเลย แล้วชีวิตของคุณจะมีความสุขขึ้นแน่นอน

มันไม่ใช่แค่การโละสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป แต่คือการคิดไตร่ตรองว่าสภาพแวดล้อมแบบไหน ถึงจะช่วยให้คุณมีความสุขสบายใจกับชีวิตมากขึ้น

 

Source : Mindbodygreen