12 ลักษณะนิสัยของคนที่ “ไม่ประสบความสำเร็จ”

19856

“การติดนิสัย” คำนี้อาจเป็นคำที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เพราะคนเราปรับเปลี่ยนนิสัยที่เคยชินได้ยาก แต่แน่นอนว่านิสัยบางอย่างคุณก็ควรจะต้องหยุดทำได้แล้ว หรือนิสัยบางอย่างก็ทำให้ภาพลักษณ์ของคุณเสียไปได้เช่นกัน

การมีนิสัยแย่ ๆ อาจไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้คุณต้องประสบกับความล้มเหลว แต่ในบางกรณี นิสัยแย่ ๆ เหล่านี้แหละที่สามารถบ่งบอกได้ถึงอุปสรรคใหญ่ ๆ มากมายที่กำลังจะเกิดขึ้นในสายอาชีพและชีวิตส่วนตัวของคุณ ดังนั้นคุณจึงต้องระมัดระวังให้มาก

และต่อไปนี้ก็คือ 12 ลักษณะนิสัยของคนยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต

 

1. คุณไม่ค่อยพูดไม่ค่อยจา

 

หากคุณมัวแต่เก็บตัว ไม่ยอมพูดคุยกับใคร และไม่ยอมออกจากกรอบของตัวเองล่ะก็ การที่คุณกลัวการพบปะหรือร่วมงานกับผู้อื่น แน่นอนว่ามันอาจเป็นการป้องกันที่ดีสำหรับตนเองอย่างหนึ่ง แต่มันก็ทำให้คุณไม่ได้ก้าวไปไหนเลยเช่นกัน

หรือหากคุณรู้สึกว่าสภาพแวดล้อมในที่ทำงานปัจจุบันไม่ได้เอื้อให้คุณได้ติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นเลย เพราะเมื่อปริปากพูดกับใครเมื่อไหร่ก็กลัวจะโดนนินทาว่าร้ายขึ้น นั่นแสดงว่าคุณกำลังผชิญกับสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ถือว่าเป็นพิษภัยแล้วล่ะ เพราะมันจะไม่ส่งผลดีต่อหน้าที่การงานและชีวิตของคุณเลย แถมกลับส่งผลให้คุณมีนิสัยแย่ ๆ ตามมาได้อีกด้วย

2. คุณชอบลุกลี้ลุกลน

การลุกลี้ลุกลนอาจเป็นประโยชน์ต่อคุณในบางกรณี อย่างเช่นการเป็นคนตื่นตัว มีความแอคทีฟอยู่โดยตลอด แต่ทว่า ถ้ามากไปมันก็กลับทำให้คนอื่น ๆ รอบข้างคุณรู้สึกไม่ดีตามไปด้วยได้ มันทำให้คุณดูเหมือนเป็นคนวิตกและขาดสติ ซึ่งทำให้เพื่อนร่วมงานของคุณรู้สึกไม่สบายใจ และอาจส่งผลให้ผู้คนรอบข้างค่อย ๆ เลือนหายไปจากนิสัยนี้ได้

3. คุณมักทำอะไรชักช้า

เราทุกคนอาจมีเพื่อนคนหนึ่งที่มักมาสายเสมอ หรือบางทีคุณอาจจะเป็นคนนั้นซะเองก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าคนที่รอมักจะรู้สึกไม่ดีเอามากๆ ไม่เพียงแค่ในด้านหน้าที่การงานที่การไม่ตรงต่อเวลาเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ยาก แต่สิ่งเล็ก ๆ รอบตัวคุณก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการนัดกับเพื่อน การตอบข้อความ หรือการติดต่อกลับต่างๆ ที่ทำให้คนรอบข้างของคุณรับรู้ว่าคุณใส่ใจพวกเขามากเพียงใด

4. คุณเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น

แน่นอนมันไม่ใช่ว่าคุณต้องใจดีและให้อภัยกับทุกความผิดของทุกคน และเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ที่บางทีเราอาจจะไม่พอใจกับใครบางคน แต่การขุ่นเคืองและไม่พอใจอย่างรุ่นแรงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้คุณทั้งเสียเวลาและเสียสุขภาพจิตมากทีเดียว นอกจากนี้ถ้าคุณแสดงความรู้สึกเหล่านี้ต่อคนอื่น บทสนทนาของคุณก็จะเป็นไปในทางลบทันที  ดังนั้นแล้ว จงเรียนรู้ที่จะปล่อยวางสิ่งต่าง ๆ เข้าไว้ เพราะบางเรื่องอาจไม่ได้สำคัญกับชีวิตเราเลยก็ได้ แต่เรากลับเก็บมันมาใส่ใจเอง

5. คุณทำตามระเบียบแบบแผนมากไป

การทำตัวตามแบบแผนที่คนอื่นวางกรอบเอาไว้นั้นเป็นวิธีการที่เรามักใช้กันตั้งแต่ตอนเด็กๆ แต่ตอนนี้คุณโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว และคุณไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญและทำตามแบบแผนของคนอื่นมากจนเกินพอดี จงทำสิ่งที่คุณคิดว่าเหมาะกับคุณที่สุด เพราะถ้าคุณมัวแต่ทุ่มเทเวลาทั้งหมดในการทำตัวให้กลมกลืนกับสิ่งที่ผู้อื่นคิด แล้วเมื่อไหร่คุณถึงจะได้ฉายแววความสำเร็จออกมาล่ะ

6. คุณใช้จ่ายเงินเกินตัว

ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณได้เงินมาแล้วใช้จนหมดกระเป๋าทุกที หรือหยิบยืมคนอื่นเพื่อซื้อสิ่งของที่อยากได้ แสดงว่าคุณกำลังทำให้ตัวเองตกอยู่ในวิกฤติทางการเงินระยะยาวแล้วล่ะ การมีเงินเหลือใช้และเงินออมจะช่วยทำให้สถานะทางการเงินในอนาคตของคุณมั่นคงขึ้นได้ ดังนั้น ระมัดระวังการใช้จ่ายของคุณให้ดี อย่าสุรุ่ยสุร่ายใช้จ่ายสิ่งของที่ไม่จำเป็นล่ะ

7. คุณผัดวันประกันพรุ่ง

 

สั้น ๆ เลย การผัดวันประกันพรุ่งจะทำให้คุณสูญเสียทั้ง เวลา เงิน โอกาส และแม้กระทั่งการให้ความเคารพจากคนรอบข้าง

 

8. คุณชอบพูดโกหก

เป็นเรื่องง่ายที่คนเราจะหลุดเข้าไปในโลกแห่งการโกหก ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องที่ไม่เป็นความจริง เมื่อคุณหลุดเข้าไปแล้ว คุณจะมีแต่เรื่องโกหกที่จะใหญ่ทวีคูณขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น จงเลิกนิสัยนี้ซะ

9. คุณไม่คิดก่อนพูด

เป็นเรื่องสำคัญที่คนเราควรให้ความจริงใจต่อผู้อื่น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้คุณพูดอะไรก็ได้ออกไปโดยไม่คิดใคร่ครวญก่อนหรอกนะ อย่าพูดทุกสิ่งที่คุณคิด แต่ควรคิดทุกสิ่งก่อนที่จะพูดออกมา เพราะความคิดคนเรานั้นไร้ขอบเขต มีทั้งดีและร้าย หากคุณพูดโดยไม่คิด แน่นอนบางครั้งอาจไม่เป็นไร แต่บางครั้งก็อาจทำให้อนาคตคุณดับวูบลงตรงนั้นเลยก็เป็นได้

10. คุณชอบนินทาคนอื่น

การนินทามีหลากหลายรูปแบบ บางครั้งก็อาจเป็นเรื่องดี ๆ ที่มีความสำคัญอยู่ไม่น้อย แต่ทว่าการนินทาส่วนใหญ่นั้นกลับเป็นเรื่องแย่ๆ ซะมากกว่า เพราะการติฉินนินทา การสร้างข่าวลือ การกล่าวหาลอยๆ นั้นสามารถทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ทุกเมื่อ และมันก็อาจพังชีวิตการทำงานของคุณและคนรอบข้างคุณได้เลยเช่นกัน ดังนั้น พยายามเลิกนิสัยเหล่านี้ให้ได้ ก่อนที่มันจะกลับมาทำร้ายคุณเอง

11. คุณขี้บ่น

หลายคนอาจมองเป็นเรื่องปกติเพราะตัวเองก็บ่นอยู่ทุกวัน และทุกคนก็มีสิทธิ์จะบ่นได้ เพราะยิ่งเก็บความรู้สึกไว้กับตัวเองยิ่งไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ แต่ทุกอย่างล้วนมีลิมิตของมัน บางครั้งก็เป็นการดีที่จะระบายความคับข้องใจของคุณออกมาบ้าง แต่จงอย่าเป็นคนที่บ่นให้กับทุกเรื่องแม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะคงไม่มีใครอยากมานั่งฟังเรื่องสัพเพเหระของคุณตลอดทั้งวันเป็นแน่

12. คุณทำอะไรไม่สนโลก

เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเมื่อคุณต้องการความเป็นส่วนตัวหรือเวลาส่วนตัวที่จะได้ทำสิ่งที่รักและสนใจมากๆ แต่นิสัยนี้เป็นดาบสองคม เพราะมันสามารถทำร้ายคุณในด้านการทำงานได้ รู้หรือไม่ว่าการรับฟังเป็นทักษะที่สำคัญมาก ไม่มีใครสามารถไว้วางใจในความสามารถของคุณได้ หากคุณเอาแต่ปลีกวิเวกเก็บตัวจากผู้คนรอบข้างถึงแม้ว่าคุณจะทำตามหน้าที่แล้วก็ตาม ดังนั้น จงเก็บโลกส่วนตัวของคุณไว้ใช้หลังเลิกงานจะดีกว่า

 

Source : Business Insider