ตื่นนอนตอนตี 5 ดีกับร่างกายและความสำเร็จของเราอย่างไร?

20892

ฉันเองเป็นคนหนึ่งที่ตื่นนอนตอนเช้ามาตลอด และตอนป็นเด็กก็ไม่เคยมีปัญหาในการตื่นตอนเช้าไปโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัยเลย แม้ว่าคืนที่ผ่านมาจะปาร์ตี้หนักขนาดไหนก็ตาม ไม่เพียงแต่ฉันจะเข้าเรียนทันหรือไปทำงานตรงเวลา ฉันกลับพบข้อดีของการตื่นตี 5 ในทุกๆเช้า และอยากจะมาบอกให้ทุกท่านฟังค่ะ

นี่คือประโยชน์ดีๆจากการตื่นนอนตอนตี 5  ที่จะทำให้ร่างกายและสมองของคุณมีประสิทธิภาพขึ้น

ทำไมต้องตี 5 ?

ตื่นนอนเร็วช่วยลดข้อผิดพลาดในการชีวิต  นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมักจะรู้ดีว่า ระบบร่างกายของเราจะทำงานได้ดีและเต็มที่ที่สุดในช่วงตี 5  ซึ่งบางคนอาจจะใช้เวลานี้ไปกับการวิ่งออกกำลังกายหรือเข้าฟิตเนส ในช่วงเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมา ฉันได้ลองใช้เวลาตี 5 ไปกับการเข้าฟิตเนสอย่างจริงจัง ตอนนั้นฉันรู้สึกมีความสุขและรู้สึกดีกับตัวเองมาก น่าแปลกใจที่การออกกำลังกายช่วยทำให้ร่างกายของฉันทำงานได้ดี อีกทั้งสมองก็ถูกออกกำลังไปด้วย หากคุณอยากที่จะประสบความสำเร็จในอาชีพ ลองตื่นนอนตอนเช้าแล้วไปออกกำลังกายดูสิ และเมื่อคุณตื่นนอนตอนเช้าเป็นกิจวัตรแล้ว คุณจะพบว่าคุณจะไม่ค่อยใช้ชีวิตผิดพลาดบ่อยเหมือนเมื่อก่อน

คุณมีเวลากว่าสองชั่วโมงที่จะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น จากตารางกิจวัตรของฉัน ฉันมีเวลาอีก 2 ชม หลังจากออกกำลังกายในตอนเช้า และฉันเลือกที่จะงดใช้โทรศัพท์ หรืออินเตอร์เน็ตในช่วงเวลานั้นด้วย เพราะช่วงเวลา 2 ชั่วโมงนั้นคือเวลาพักผ่อนระหว่างวันของฉันนั้นเอง จากงานวิจัยพบว่า คุณไม่ควรให้มีสิ่งใดมารบกวนในช่วงเวลานั้น เพื่อที่สมองของเราจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระหว่างวัน

ตารางเวลา

หากคุณอยากจะฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจที่เหนื่อยล้า ลองทำตารางเวลาเหล่านี้ดู

คุณควรตั้งนาฬิกาปลุกในเวลา ตี 4.55 ตั้งเผื่อไว้ก่อนตี 5 สัก 5 นาที เพื่อที่จะได้บังคับตัวเองให้ลุกออกจากเตียง หรือใช้เวลา 5 นาทีนั้นเพื่อบิดขี้เกียจ และเตรียมตัวตื่นนอน ฉันเริ่มเก็บของไปฟิตเนส เปลี่ยนชุด และเตรียมน้ำดื่มให้เรียบร้อย เราควรจะถึงประตูบ้านในเวลา ตี 5.10 – 5.15

หลังจากนั้น ก็ควรจะถึงยิมในเวลาตี 5.30 และใช้เวลา 1 ชั่วโมงที่เหลือ ออกกำลังกายให้เต็มที่ ที่สำคัญคุณควรจะรู้แผนการ ลำดับก่อนหลังให้ดี เพื่อที่จะไม่เสียเวลไปกับการออกกำลังกายมากไป

และตอน 7 โมง ฉันก็ได้กลับมาถึงบ้านเพื่อที่จะอาบน้ำ และใช้เวลาอีก 2 ชั่วโมงที่เหลือทำตาม to-do list ของตัวเองให้เสร็จสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เช็คอีเมล์ หรือลองคิดไอเดียใหม่ๆเพื่อมาปรับงานของตัวเอง บางทีก็เขียนหรืออ่านสิ่งที่ต้องทำไปด้วย หรือบางวันอาจจะเป็นวันหนึ่งที่แสนยุ่ง เพราะจะต้องมีประชุม ฉันก็ใช้เวลานี้แหละ เพื่อเขียนหัวข้อและรายละเอียดที่จะต้องประชุม อีกทั้งยังเป็นการฝึกเตรียมตัวประชุมสำหรับวันนี้ด้วย

และช่วงเวลาที่วุ่นวายกำลังจะมาถึง คือ  ช่วงเวลา 8 โมงเช้าถึง 9 โมง เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่คุณอาจจะถูกรบกวนจากการโทรเข้าจากลูกค้า หรือแม้แต่ลูกน้องของคุณเองก็ตาม ลองนึกดูสิว่าถ้าคุณตื่นนอนในช่วงเวลานี้ คุณอาจจะไม่ทันได้เตรียมตัวทำอะไรเลย หรือ แม้แต่เตรียมคำตอบให้กับลูกค้าได้ทัน

เมื่อเข็มนาฬิกาเดินมาถึง 9 โมงเช้า นั่นแปลว่า ชีวิตของวันนี้กำลังจะเริ่มขึ้น แต่ฉันก็ไม่เคยกังวล เพราะฉันได้ใช้เวลา 2 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ เพื่อให้ร่างกายและสมองได้เตรียมตัวทำงานอย่างเต็มที่แล้ว คุณเองก็เช่นกัน ยิ่งคุณเก็บเกี่ยวช่วงเวลา 2 ชั่วโมงที่แล้วในการจัดการกับปัญหาได้มากเท่าไหร่ หรือเตรียมตัวทำงานแล้วล่ะก็ คุณเองก็จะได้ไม่ต้องทำผิดพลาดหรือกังวลกับปัญหาในแต่ละวันเลย เห็นไหมว่าการตื่นนอนตี 5 นั้นมีประโยชน์และดีกับเราแค่ไหน ดังนั้น หันมาตื่นนอนเช้าๆกันเถอะ!