ศาสตราจารย์สแตนฟอร์ดแนะ เลี่ยงคำพูดสองคำนี้ ชีวิตจะประสบความสำเร็จมากขึ้น

8566

“วิธีการพูด” ไม่ได้มีผลแค่ให้ผู้ฟังเข้าใจคุณเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่อพฤติกรรมและความคิดของคุณด้วย การที่เราเปลี่ยนไปใช้คำหนึ่งแทนที่อีกคำหนึ่ง สามารถส่งผลต่อการบรรลุเป้าหมายของเราได้ ซึ่งเทคนิคทั้งหมดนี้ได้กล่าวไว้ในหนังสือ “The Achievement Habit” ของผู้เขียน Bernard Roth ศาสตราจารย์ทางด้านวิศวกรรมของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ศาสตราจารย์ Roth ยังกล่าวอีกว่า มีเทคนิคง่ายๆ 2 วิธี ที่ใช้ปรับแต่งการพูดและวิธีคิด ที่จะสามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้นได้ ดังนี้

1. เปลี่ยนจากคำว่า “แต่” เป็น “และ”

มาลองดูตัวอย่างกันนะครับ ถ้าคุณต้องการจะพูดว่า “ฉันอยากจะไปดูหนัง แต่ ฉันมีงานต้องทำ”
คุณควรเปลี่ยนเป็น “ฉันอยากจะไปดูหนัง และ ฉันมีงานต้องทำ”

ศาสตราจารย์ Roth อธิบายถึงเทคนิคนี้ว่า ในขณะที่คุณพูดคำว่า แต่” คุณกำลังสร้างความขัดแย้งและข้ออ้างที่ไม่มีอยู่จริงให้กับตัวเอง ในทางกลับกัน ความจริงแล้วคุณสามารถทำทั้งสองอย่างนี้ได้ โดยที่ยังมีเวลาเหลือ คุณเพียงแค่ต้องหาทางทำมัน

ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณพูดคำว่า “และ” สมองของคุณจะเริ่มทำงานทันที คุณจะกำลังคิดหาวิธีที่จะทำทั้งสองอย่างโดยทันเวลา สมองของคุณจะเริ่มคิด “บางทีเราอาจจะดูหนังเรื่องสั้นๆ ก็พอ หรือบางทีเราจะหาคนมาทำงานนี้แทน”

2. เปลี่ยนจากคำว่า “ต้อง” เป็น “อยาก”

ศาสตราจารย์ Roth แนะนำเทคนิคนี้ในหนังสือของเขา เทคนิคมีอยู่ว่า “ในครั้งถัดไปที่เรากำลังคิดในใจว่า ต้องทำนู้นต้องทำนี่ ให้ลองเปลี่ยนคำว่า ต้อง กลายเป็น อยาก

เทคนิคนี้มีประโยชน์ตรงที่มันสามารถช่วยให้เราทำงานที่ไม่อยากทำสำเร็จลุล่วงได้ โดยการบอกกับตัวเองว่า งานนี้มันก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่นี่ หรือ เราชอบทำงานนี้

ตัวอย่างเช่น หนึ่งในนักเรียนของ ศาสตราจารย์ Roth รู้สึกว่าตัวเองไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์เป็นที่สุด แต่ว่ามันเป็นวิชาบังคับ ถ้าไม่เรียนก็ไม่จบ นักเรียนคนนี้ก็เลยลองใช้เทคนิคนี้ แล้วเขาก็ได้เปลี่ยนความคิดของตัวเอง เขาคิดใหม่ว่า วิชานี้มันมีสำคัญมากเหลือเกิน และสุดท้ายเขายอมที่จะเข้าไปนั่งเรียนในวิชาที่เขาไม่ชอบ

เทคนิคเปลี่ยนคำทั้งสองนี้ คือกลยุทธ์ในการใช้แก้ปัญหาที่เรียกว่า “การออกแบบความคิด” เมื่อคุณได้นำกลยุทธ์เหล่านี้มาใช้ ความคิดใหม่ของคุณ จะตั้งแง่กับ ความคิดอัตโนมัติของคุณ ให้มองในมุมมองความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น

และเมื่อคุณลองใช้ การพูด หรือ การคิด ที่แตกต่างออกไป มันจะทำให้คุณตระหนักได้ว่าปัญหาที่คุณเจอนั้นมันแก้ไขได้ไม่ยากเลย และช่วยให้คุณมีวิธีการในการควบคุมชีวิตคุณมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาด้วย!

Source : BusinessInsider