วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

4526

การทำงานที่ดีนั้นไม่ใช่การทำให้เยอะ หรือทำงานหนัก คุณคงจะเคยได้ยินคำที่บอกว่า “ทำน้อยแต่ได้มาก” ซึ่งถือว่าเป็นคำขวัญอันโด่งดังในโลกธุรกิจ เพราะว่าถ้าคุณทำงานหนักแต่มันกลับได้ผลตอบแทนกลับมาเพียงน้อยนิด คุณก็จะรู้สึกว่าคุณไม่เคยทำอะไรสำเร็จเลยทั้งที่เหนื่อยแทบแย่ แต่นี่เป็นสิ่งที่ฝึกฝนกันให้เป็นนิสัยได้ ลองอ่านบทความนี้แล้วคุณจะพบว่าการทำน้อยแต่ได้มากนั้นจะช่วยให้งานของคุณมีประสิทธิภาพขึ้นจริงๆ

หาช่วงเวลาที่เหมาะสม

คนแต่ละคนมีช่วงเวลาในการทำงานให้มีประสิทธิภาพแตกต่างกันออกไป ลองค้นหาดูว่าคุณทำงานได้ดีที่สุดในเวลาไหน ตอนเช้าตรู่ ตอนกลางวัน หรือตอนกลางคืน ถ้าคุณค้นพบสิ่งเหล่านี้แล้วคุณก็จงทุ่มเทเวลาช่วงนั้นให้กับงานอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องมานั่งทำงานทั้งวันแล้วไม่คืบหน้าไปไหนสักที

ลดการตัดสินใจที่ไม่จำเป็น

คนเราต้องตัดสินใจกันเป็นปกติเพราะชีวิตมีทางเลือกมากมาย แต่เราสามารถเอาการตัดสินใจที่ไม่จำเป็นออกไปได้ หรือว่าตัดสินใจในเวลาที่มันไม่ได้มีผลกระทบต่องาน เช่น ถ้าคุณต้องเลือกว่าจะใส่ชุดอะไรไปทำงาน ก็ให้เลือกไว้ตอนกลางคืนเลย เพื่อที่ตอนเช้าคุณจะได้ไม่ต้องมานั่งเลือกให้เสียเวลา พยายามวางแผนใว้ล่วงหน้า เพราะการตัดสินใจในช่วงเวลาเร่งด้วยนั้นมันทำลายจังหวะชีวิตของคุณได้ หรือถ้าการตัดสินใจไหนไม่จำเป็นก็ลองตัดมันออกไปเลย

ทำทีละอย่าง

การทำหลายอย่างพร้อมกันนั้นเป็นเรื่องเพ้อฝัน มันยากมากที่คุณจะทำหลายอย่างพร้อมกันแล้วออกมาดีทั้งหมด เพราะสมองของคนเราไม่สามารถโฟกัสสองสิ่งในเวลาเดียวกันได้ (หรือทำได้ไม่ดีเอาเสียเลย) ยิ่งคุณพยายามทำหลายอย่างพร้อมกัน สมองของคุณก็จะด้อยประสิทธิภาพลงไป แต่คุณก็จะรู้สึกว่าในปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้า การทำหลายอย่างพร้อมกันเป็นเรื่องปกติ ซึ่งในทางที่ดีแล้วมันไม่ควรเป็นแบบนั้น ถ้าคุณอยากเปลี่ยนแปลงนิสัยเหล่านี้ เรามีคำแนะนำ

  •  ตั้งเวลาในการทำงาน เริ่มแรกอาจจะสักครึ่งชั่วโมง ที่คุณต้องโฟกัสกับงานเพียงงานเดียว ไม่วอกแวก หรือทำอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง ถ้าคุณทำสำเร็จก็เพิ่มเวลาให้มากขึ้น มันจะช่วยให้คุณโฟกัสกับงานได้นานขึ้น
  •  ปิดการแจ้งเตือน เพราะการแจ้งเตือนจากโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์มันทำลายสมาธิคุณอย่างมาก การโฟกัสอะไรบางอย่างต้องใช้เวลา แต่การแจ้งเตือนเพียงครั้งเดียวก็ทำให้คุณกลับมาเริ่มโฟกัสอีกครั้ง ซึ่งทำให้คุณเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

หายใจเข้าลึกๆ

ออกซิเจนจะทำให้สมองคุณตื่นตัวและมรสมาธิมากขึ้น ใช้เวลาสักนาทีเพื่อหายใจเข้าออกช้าๆ คุณจะรู้สึกมีพลังเพิ่มขึ้น และผ่อนคลายสมองที่เหนื่อยล้าจากงาน

จัดที่นั่งทำงานใหม่

คุณรู้หรือไม่ว่าตำแหน่งที่นั่งในการทำงานนั้นมีผลต่อประสิทธิภาพมาก ผลการสำรวจพบว่าบริษัทที่จัดให้ลูกจ้างนั่งใกล้ๆ กัน จะมีการทำงานที่มากขึ้นถึง 15% เพราะว่าถ้าคุณนั่งใกล้คนที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพ คุณก็จะรู้สึกมีไฟขึ้นมาด้วยอีกคน

สะท้อนย้อนคิด

สิ่งสุดท้ายคือคุณต้องมานั่งสะท้อนย้อนคิดว่าแต่ละวันคุณทำอะไรไปบ้าง รวมทั้งคิดว่าวันพรุ่งนี้คุณจะทำอะไร ประโยชน์ของการทำแบบนี้คือ คุณจะได้ประเมินตัวเองได้ ว่าสิ่งที่คุณทำไปอะไรที่ได้ผล และอะไรที่ไม่ได้ผล นอกจากนี้ยังทำให้คุณรู้สึกดีเวลาที่คุณทำอะไรสำเร็จลุล่วงไปแล้วด้วย

Source : theladders