7 วิธีการสร้างเครือข่ายในการทำงาน

3648

การมีเครืือข่ายทางธุรกิจหมายถึงการสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนหรือบริษัท ที่จะมีผลต่อการทำงานในทุกๆ ด้านของคุณ

บทความข้างล่างนี้เป็น 7 คำแนะนำจาก James Nelson ผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายการทำงาน จากบริษัท Massey Knakal Realty Services ในนิวยอร์ก ซึ่งจะช่วยให้เราพัฒนาเครือข่ายในการทำงานได้มากขึ้น

1. ทำความรู้จักคนที่มีคุณภาพ 2-3 คนให้ดีก่อน

ยกตัวอย่างเช่น ในงานแสดงสินค้า แทนที่คุณจะเดินหานามบัตรของทุกๆ บริษัท ลองค้นหาความสนใจของคุณกับบริษัทที่ตอบโจทย์สักสองสามแห่ง ลองพูดคุยสร้างความสัมพันธ์กับพวกเขาให้แน่นแฟ้นก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับคนหรือบริษัทอื่นๆ

2. ฉายเดี่ยวงานอีเวนท์

ลองพูดคุยกับคนที่คุณไม่เคยรูจักมาก่อน

เคล็ดลับ: เดินเข้าไปหาคนที่คุณรู้จัก ที่กำลังพูดกับคนที่คุณไม่รู้จักอยู่

พยายามเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนา หรืออาจจะพูดคุยกับคนแปลกหน้าในบาร์หรือร้านกาแฟก็ได้

3.จัดตั้งกลุ่มธุรกิจ

จัดตั้งกลุ่ม หรือเข้าร่วมกลุ่มสมาคมการค้าหรือกลุ่มเครือข่ายธุรกิจต่างๆ คุณจะได้รู้จักกับคนที่ทำธุรกิจจริงๆ และพวกเขาก็จะแนะนำคุณให้รู้จักกับคนอื่นๆ อีกด้วย

4. ขึ้นพูดในที่สาธารณะ

เป็นผู้นำด้านความคิดและเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่คุณถนัด  เสนอตัวเองขึ้นพูดในงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับสมาคมธุรกิจหรือการค้า (บางงานอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อให้คุณได้ขึ้นไปบนเวที แต่นั่นก็ถือเป็นการลงทุนที่ชาญฉลาด)

5. ใช้สื่อสังคมออนไลน์ให้เป็นประโยชน์

หากคุณผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพเกี่ยวกับความรู้ความเชี่ยวชาญของคุณผ่านทางบล็อก LinkedIn Facebook จดหมาย ข่าวหรือวิดีโอ ใช้สื่อออนไลน์ในการเผยแพร่สู่วงกว้าง เนื้อหาเหล่านี้สามารถทำให้คุณเชื่อมต่อกับคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันได้ง่าย

6. ลิสต์รายชื่อ Top 100 ของคนที่คุณควรรู้จัก

เคล็ดลับจาก Rod Santomassimo ผู้เชี่ยวชาญด้านการขายของ Massimo Group กล่าวว่า คุณควรลิสต์รายชื่อบุคคลชั้นนำในสาขาต่างๆ ในอุตสาหกรรมของคุณ คนที่คุณต้องการทำความรู้จักและติดต่อกับพวกเขาเป็นประจำ

7. ติดตามผลและยกระดับความสัมพันธ์

นัดทานอาหารหรือดื่มกาแฟกับคนที่คุณเพิ่งได้รู้จัก เพื่อเพิ่มระดับความสัมพันธ์ให้มากขึ้น

 

Source: Success