นักจิตวิทยาเผย วิธีเพิ่มความมั่นใจอย่างรวดเร็ว เมื่อคุณรู้สึกประหม่า

11327
Photo Credit : TED Talks

ถ้าคุณเคยได้ยินชื่อของ Amy Cuddy (เอมี่ คัดดี้) แสดงว่าคุณเคยเห็นเธอในรายการ TED talk ในปี 2012 เธอมาพูดในหัวข้อเรื่อง “Power Posing”

เธอมีทฤษฎีที่ว่า การยืนด้วยความมั่นใจ เหมือนกับซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Wonder Woman เป็นเวลา 2 นาที ก่อนจะมีการพบปะสังสรรค์ หรือ งานอีเว้นท์ต่างๆ จะทำให้ความมั่นใจของเธอเพิ่มขึ้นมาได้อย่าง “รวดเร็ว” อย่างกับมีเวทย์มนต์เลยละ

CREDIT: REX FEATURES
CREDIT: REX FEATURES

4 ปีต่อมา นักจิตวิทยาของมหาลัยอันดับ 1 ของโลก มหาลัยฮาร์วาร์ด ได้วางจำหน่ายหนังสือ ที่มีแนวคิดเกี่ยวกับ “การเปลี่ยนท่าทาง สามารถเปลี่ยนทัศนคติของเราได้” หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “Presence: Bringing Your Boldest Self to Your Biggest Challenges” ซึ่งแปลเป็นไทยว่า “ดึงความกล้าของตัวเองออกมา เพื่อเผชิญความท้าทายอันยิ่งใหญ่”

ก่อนที่คุณจะต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ต่างๆ ที่เป็นสถานการณ์ที่คุณไม่ค่อยมีความมั่นใจ Cuddy กล่าวไว้ว่า:

“เราสามารถลดความวิตกกังวลของเราได้ โดยการเชื่อมั่นในตัวเอง และมองหาสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดในตัวเอง และใช้มัน”

ซึ่งสิ่งที่เธอจะบอกจริงๆก็คือ จงถามและย้ำกับตัวคุณเองว่า “คุณชอบอะไร และ อะไรที่มีคุณค่าที่สุดในตัวคุณ” ทั้งหมดนี้เรียกว่า “Self-Affirmation” หรือ การยืนยันในตัวเอง

การยืนยันในตัวเอง ไม่จำจะต้องใช้ในสถานการณ์ที่ท้าทายความสามารถเสมอไป ยกตัวอย่าง คุณอาจจะมีเวลาเพียงไม่กี่นาที ก่อนการสัมภาษณ์งานที่คุณใฝ่ฝัน มันทำให้คุณรู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างมาก วิธีการที่จะผ่านสถานการณ์แบบนี้ไปด้วยดีก็คือ คุณต้องไม่ลืมสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ ว่าคุณเป็นคนบุคลิกแบบไหน อย่างเช่น คุณเป็นคนสนุกสนาน หรือ คุณเป็นคนชอบเล่นกีฬา สิ่งพวกนี้แหละที่จะสามารถช่วยยับยั้งความวิตกกังวลและความเครียดให้คุณได้ มันอาจจะฟังดูแปลกๆ แต่ข้อมูลทั้งหมดถูกพิสูจน์มาแล้วจากการวิจัย

จากงานวิจัยในปี 2005 ที่ Cuddy ได้อ้างอิง พิสูจน์ได้ว่าระดับของ Cortisol หรือ ฮอร์โมนที่ร่างกายจะปล่อยออกมาเมื่อเรากำลังเครียดจะไม่พุ่งสูงขึ้น เมื่อคุณมีการทำ “Self-Affirmation” หรือ การยืนยันในตัวเอง โดยการเขียน เกี่ยวกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุคลิก หรือ ความชอบส่วนบุคคล ลงไปในกระดาษ จากการวิจัยพบว่าคนกลุ่มที่ทำ Self-Affirmation จะมีระดับของ Cortisol ในร่างกายไม่เพิ่มขึ้นแม้แต่น้อย

ตามที่ Cuddy เคยกล่าวไว้ การวิจัยรูปแบบนี้ ได้มีมามากว่าร้อยครั้งแล้ว และมีการวิจัยเป็นร้อยที่พิสูจน์ได้ว่า การยืนยันตัวเอง จะช่วยลดความเครียดและความประหม่าได้ในสถานการณ์ที่คับขัน

เมื่อเราได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ที่ท้าทายต่างๆ สถานการณ์ที่เรากำลังถูกผู้อื่นตัดสิน ก็ต้องมีความรู้สึกเครียดเป็นธรรมดา พอเราเริ่มรู้สึกเครียด มันจะทำให้เราลืมจุดแข็งของตัวเรา และไปโฟกัสอยู่กับจุดอ่อนของตัวเราแทน

การยืนยันตัวเอง จะช่วยเตือนให้เรารู้ว่า ถึงแม้เราจะไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่เราคาดหวังไว้ เราก็ไม่จำเป็นจะต้องจมปักอยู่กับสิ่งนี้ตลอดเวลา เรายังสามารถออกไปหาสิ่งใหม่ๆทำ สิ่งที่เราอยากเรียนรู้ เพราะเรารู้ว่าเรามีดีอะไร เราสามารถทำอะไรได้บ้าง

เราจะยังคงเป็นคนสนุกสนาน และ ชอบเล่นกีฬาเหมือนเดิมและเรามั่นใจว่า เราจะไม่ใช่คนอ่อนแอหรือเปราะบางเหมือนที่เราคิดอีกแล้ว สิ่งเหล่านี้แหละถึงจะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เรามีความมั่นใจแบบที่เราไม่เคยเป็นมาก่อน

Source : Business Insider