สำหรับนักศึกษาจบใหม่! นี่คือคำแนะนำอันแสนมีค่า จาก “บิล เกตส์” ผู้ก่อตั้ง Microsoft

3782

สิ่งที่คุณกำลังจะได้รับรู้ต่อไปนี้ มาจากชายผู้ก่อตั้ง Microsoft ผู้ได้รับฉายาว่า นักบุญในตำนาน และผู้ชายที่ร่ำรวยที่สุดของโลกผู้นี้ เขาตัดสินใจที่จะเผื่อแผ่เคล็ดลับความสำเร็จในชีวิตของเขา เพราะเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เขาก็ได้ทวีตสุนทรพจน์วันรับปริญญาอันลึกซึ้งฉบับย่อออกมา จำนวน 14 ทวีตด้วยกัน

เขากล่าวว่า “นักศึกษาจบใหม่มักจะขอคำแนะนำกับผมเกี่ยวกับการทำงาน”  บิล เกตส์ จึงเลือกใช้ทวิตเตอร์ที่จำกัดจำนวนคำไม่เกิน 300 คำต่อหนึ่งทวีต นี่แหละเป็นหนทางเผยแพร่ สิ่งที่จะช่วยกระตุกความคิดผู้คน ว่าถ้าเขากำลังจะสำเร็จการศึกษาเขาจะทำอะไร รวมไปถึงสิ่งที่เขาคิดว่าควรจะรู้ตั้งแต่สมัยที่เพิ่งจบใหม่ๆ เราลองมาดูความคิดเห็นที่เด่นๆ น่าสนใจกันดีกว่า

 

1. เทคโนโลยี AI (ปัญญาประดิษฐ์) วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และพลังงาน อาจเป็นก้าวต่อไปของการทำงานของคุณ

เกตส์ ทวีตว่า สิ่งเหล่านี้คือพื้นที่ที่คุณจะมีโอกาส “สร้างความยิ่งใหญ่” และถึงแม้ว่าเขาจะไม่ระบุเฉพาะเจาะจง แต่พลังงานที่เขากล่าวน่าจะหมายถึง พลังงานสีเขียว ซึ่งไม่ใช่เชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์อย่างแน่นอน

2. ความฉลาดคือสิ่งที่ถูกตีค่าสูงเกินไป

เกตส์ ทวิตว่า มันคงจะดีถ้าเขารู้ตั้งแต่ตอนออกจากมหาวิทยาลัยว่าความฉลาดมีหลายรูปแบบ และ “มันไม่ได้มีความสำคัญมากเท่ากับที่ผมเคยคิดไว้เลย” ซึ่งมันสอดคล้องกับงานวิจัยเร็วๆ นี้ที่แนะนำว่า “ความอดทน” และ “ความยืดหยุ่นทางด้านจิตใจ” อาจจะเป็นตัววัดความสำเร็จที่ดีกว่า IQ

3. คุณควรจะเริ่มต่อสู้เพื่อให้โลกยุติธรรมขึ้นเสียตั้งแต่วันนี้

เกสต์ ทวิตว่า หนึ่งในสิ่งที่ทำให้เขาเสียใจมากที่สุดคือการใช้เวลามากกว่า 10 ปี เพื่อที่เขาจะได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่แย่ที่สุดในโลกใบนี้คือ ความไม่เท่าเทียม เขาทวีตว่า “พวกคุณเข้าใจเรื่องพวกนี้ดีกว่าตอนที่ผมอายุเท่าพวกคุณซะอีก” ซึ่งนั่นมันก็คงจะจริง เกตส์อยากให้เหล่านักศึกษาจบใหม่และคนอื่นๆ เริ่มต้นทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับความไม่เท่าเทียม ไม่ว่าจะรอบตัวคุณหรือที่เกิดขึ้นอีกฟากโลกก็ตาม จงเริ่มเสียตั้งแต่ตอนนี้

4. เลือกคบเพื่อนและคนรักที่จะช่วยให้คุณกลายเป็นคนที่ดีขึ้น

เกตส์ทวีตว่า “จงรายล้อมตัวเองด้วยผู้คนที่จะท้าทายคุณ สอนคุณ และผลักดันให้คุณกลายเป็นตัวคุณในแบบที่ดีที่สุด” เขายังบอกอีกว่า “เหมือนกับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ผมวัดความสุขของตัวเองโดยการดูว่าผู้คนที่สนิทกับผมมีความสุขและรักผมหรือไม่ และผมช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตคนอื่นๆ ได้อย่างไรบ้าง”

5. จงเปิดใจ เพราะโลกใบนี้น่าอยู่กว่าที่คุณคิด

เกตส์ ทวิตว่า หนังสือของ สตีเวน พิงเคอร์ (Steven Pinker) ได้นำทางผู้อ่านย้อนเวลากลับไปสู่ยุคโบราณ เพื่อ “ชี้ให้เห็นว่าโลกค่อยๆ ดีขึ้นได้อย่างไร” เขาบอกอีกว่า “อาจจะฟังดูบ้า แต่มันก็คือความจริง ผมว่านี่คือช่วงเวลาที่มีความสงบสุขที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติเลยล่ะ”

เขากล่าวว่ามันสำคัญจริงๆ เพราะเมื่อเราคิดว่าโลกใบนี้กำลังดำเนินไปในทางที่ดีขึ้น เราก็จะอยากแบ่งปันให้ผู้คน และพื้นที่อื่นๆ ได้สัมผัสมันมากขึ้น และมันยังทำให้คุณเกิดศรัทธาว่าปัญหาหนักหน่วงมากมายที่เราทุกคนกำลังเผชิญอยู่นี้ มันสามารถแก้ไขได้ การมีมุมมองเกี่ยวกับโลกแบบนี้ “มันช่วยประคับประคองให้ผมผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ และเป็นเหตุผลที่ผมรักงานที่ผมทำ ผมเชื่อว่ามันจะส่งผลเดียวกันกับคุณด้วย” เขาทวีต

และเขาก็ลงท้ายด้วยคำพูดที่เปี่ยมด้วยความหมายว่า “นี่คือช่วงเวลาอันแสนวิเศษที่จะชีวิตอยู่ ผมหวังว่าคุณจะใช้มันอย่างคุ้มมากที่สุด”

ก็ได้แต่หวังว่าปีหน้าและปีต่อๆ ไป บิล เกตส์ จะมาทำอะไรดีๆ แบบนี้อีกนะ

 

Source: Inc-asean