แชมป์ Public Speaking ปี 2016 เผยว่านักพูดมือใหม่มักทำผิดซ้ำๆ อยู่สองอย่าง

2080

Darren Tay นักกฏหมายชาวสิงคโปร์วัย 27 ปี ซึ่งเป็นแชมป์การประกวดการพูดอวยพรในที่สาธารณะในรายการ World Champion of Public Speaking ประจำปี 2016 เขาเข้าประกวดมาตลอดหกเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งยังเคยผ่านสนามแข่งมาแล้วกว่า 30,000 สนามทั่วโลกอีกด้วย

เขาได้ฝึกปรือความสามารถด้านการพูดในที่สาธารณะตั้งแต่เขาอยู่ชั้นมัธยมปลาย จนกระทั่งปี 2009 เขาได้ค้นพบโรงเรียนสอนพูดในประเทศสิงคโปร์

หนุ่มเทย์ได้เผยกับ Business Insider ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขามักเห็นข้อผิดพลาดซ้ำๆ ของนักพูดมือใหม่มากมาย แต่มีข้อผิดพลาดอยู่สองกรณีที่พบเจอได้บ่อยที่สุด ดังนี้

นักพูดมือใหม่วิตกกังวลเรื่องท่าทางมากเกินไป

ผมไม่ได้บอกว่าการสื่อสารด้วยภาษากายไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่มือใหม่มักจะวิตกกังวลเกินไปกับเรื่องการวางมือ ตำแหน่งการยืนบนเวที จังหวะการหมุนตัว ซึ่งมันดูเยอะเกินไป

เทย์เชื่อว่าเราควรปล่อยให้คำพูดเป็นตัวกำหนดท่าทางเรา และเพื่อให้ง่ายยิ่งขึ้น เขาจะทำสมาธิประมาณสองถึงสามนาทีก่อนเริ่มพูดทุกครั้ง โดยเขาจะหลับตา และหายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ และเขาจะยืดแขนทั้งสองขึ้นเหนือหัวจนสุดแขน คล้ายๆ ท่าประกาศชัยชนะ ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของเขาทำงานร่วมกันได้ดี

พวกเขามักสร้างกำแพงปิดกั้นการพัฒนาของตนเอง

นักพูดในที่สาธารณะมักคิดว่ามันเป็นเรื่องของพรสวรรค์ ไม่ใช่พรแสวง ซึ่งเทย์ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เขากล่าวว่า แรกๆ เขาก็รู้สึกอาย ไม่มีความมั่นใจ เขาต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อรวบรวมความกล้า และพัฒนาทักษะในการเป็นนักพูดสาธารณะ

จริงอยู่ ที่อาจจะมีทั้งคนที่เปิดเผยหรือคนที่ชอบเก็บตัว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่มีความมั่นใจ และเป็นคนที่เปิดเผยต่อหน้าผู้อื่นจะเป็นคนที่มีทักษะด้านการพูดที่ดีเยี่ยมกว่า

เทย์แนะนำเหล่ามือใหม่ว่า ควารจะหาที่ปรึกษาหรือพี่เลี้ยงที่คุณรู้สึกไม่อึดอัดเวลาฝึกด้วย และเป็นคนที่สามารถวิพากษ์วิจารณ์กลับมาได้ตรงๆ คนบางคนสามารถพูดได้ดีเพราะเขาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการฝึกเชื่อมโยงกับผู้ฟังในระดับสูง และไม่ว่าคุณจะมีบุคลิกอย่างไรก็ตาม คุณก็สามารถนำทักษะนี้ไปใช้ได้

2016 World Champion of Public Speaking, Darren Tay Wen Jie

 

Source : Business Insider