10 พฤติกรรมไม่น่าคบหา ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว

16916

ไม่ว่าใครต่างก็ต้องการเป็นที่รักใคร่กันทั้งนั้น เป็นคนจิตใจดีและอ่อนโยนต่อคนอื่นๆ แต่ใช่ว่าจะเป็นกันได้ทุกคน เพราะบางครั้งเรากลับมี “พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์” ที่ทำให้เรากลายเป็นคนไม่น่าคบหา กลายเป็นคนน่ารำคาญ และไม่มีใครอยากเข้าใกล้ ลองมาเช็คตัวเองดูกันดีกว่าครับว่า คุณมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้หรือไม่ หากมีก็เลิกทำแล้วปรับปรุงตนเองซะ แล้วคุณจะพบว่าคุณจะได้เพื่อนใหม่เพิ่มมากขึ้นเต็มเลย!

คนเดียว

1.พูดถึงแต่เรื่องของตัวเอง

หลายคนมีพฤติกรรมแบบนี้โดยไม่รู้ตัว เมื่อคุณสนใจแต่ตัวเอง พูดแต่เรื่องของตัวเอง ซึ่งบ่อยครั้งก็ละเลยสิ่งที่คนรอบตัวอยากจะพูดกับคุณ มีความคิดที่ว่าตัวเองเท่านั้นที่สำคัญ หากคุณมีพฤติกรรมแบบนี้ละก็ คงถึงเวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว เพราะไม่มีใครอยากคบหากับคนที่สนใจแต่เรื่องตัวเองหรอกนะ เปิดโอกาสให้คนอื่นได้พูดเรื่องของพวกเขาบ้าง  

2.สนใจแต่ภายนอก ละเลยสิ่งที่อยู่ภายใน

รูปลักษณ์ภายนอกไม่ใช่ทั้งหมดของความงดงาม เพราะความงดงามที่แท้จริงนั้นมาจากภายในจิตใจคนเราต่างหาก ซึ่งคนที่มีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ที่มักจะให้ความสำคัญแต่รูปลักษณ์ภายนอก หากว่าคุณมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ แล้วไม่ยอมปรับเปลี่ยนทัศนคติแบบนี้เสียที ลองส่องกระจกแล้วมองให้ลึกลงไปถึงข้างในดูสิ คุณอาจจะเห็นคนน่าเกลียดภายใต้เงาของกระจกนั้นก็ได้

3.ชอบแข่งขันอยู่ตลอดเวลา

การเป็นคนชอบขวนขวายจะเหนือกว่าคนอื่นอยู่เสมอใช่ไหม? ถ้าใช่ นั่นเป็นเหตุทำให้คุณเป็นคนไม่น่าเข้าหา เพราะคุณควรแคร์เพื่อนมากกว่านี้ ควรปล่อยให้เขาได้อยู่ในวิถีทางของตัวเขาเองบ้าง เช่น หากเขากำลังก้าวข้ามอาการกลัวความสูง ซึ่งปีนป่ายไปได้แล้ว 10 เมตร แทนที่คุณจะพูดว่า “ทำได้แค่นั้นเองเหรอ ฉันปีนได้ตั้ง 30 เมตรแหน่ะ” ลองเปลี่ยนเป็นการบอกให้กำลังใจพวกเขาแทน “โอ้โห เธอทำได้ดีมาก ฉันภูมิใจในตัวเธอนะ พยายามเข้าไว้” จะดีเสียกว่า

4.มองมิตรเป็นศัตรู

คนจำพวกนี้มักจะรู้สึกต้องการแข่งขันกับเพื่อนบ่อยๆ แทนที่จะรวมกลุ่มปกป้องซึ้งกันและกัน พวกเขากลับเลือกเพิกเฉยต่อเพื่อนแล้วคอยจ้องจะแทงข้างหลัง เพื่อนไม่ใช่ศัตรู เพราะพวกเขาอยู่ทีมเดียวกับคุณ

5.คอยทวงถามแต่ความสำคัญของตัวเอง

คนเดียว

คุณจะกลายเป็นคนไม่น่าเข้าใกล้อย่างยิ่ง หากมัวแต่ทวงถามว่าทำไมเพื่อนไม่เห็นค่าของตัวเอง ตัวอย่างเช่น เวลาที่เพื่อนคุณไปเที่ยวกันเองสองคนแล้วลืมชวนคุณ ซึ่งพวกเขามองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่คุณกลับไม่พอใจซะอย่างนั้น ทั้งๆ ที่อย่างไรเสียพวกเขาก็ยังเป็นเพื่อนคุณเหมือนเดิม และชีวิตพวกเขาก็ยังคงอยู่ได้ ถึงแม้จะไม่มีคุณอยู่ร่วมด้วยก็ตาม

6.ชอบออกคำสั่ง

ในกลุ่มเพื่อน ทุกคนควรจะเท่าเทียมกัน หากคุณตัดสินใจอะไรต่างๆที่เกี่ยวกับกลุ่มของคุณด้วยตัวคนเดียวเสมอ ออกคำสั่งและพยายามควบคุมสิ่งที่คนอื่นกำลังทำตลอดเวลา แสดงว่าคุณกำลังมีพฤติกรรมที่ไม่น่าคบหาเสียแล้วล่ะ

7.ไม่ซื่อสัตย์

ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งที่เพื่อนที่ดีและคนที่น่าคบหาควรมี คนที่ไม่น่าเข้าใกล้มักจะเป็นคนไม่ซื่อสัตย์ ชอบโกหกไปเสียทุกเรื่อง ซึ่งอย่าลืมว่าความซื่อสัตย์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการผูกมิตรและสร้างความไว้วางใจกับผู้คน

8.หยาบคาย

หากคุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมไม่สุภาพอยู่บ่อยๆ ชอบเสียดสีหรือทำให้คนอื่นขายหน้าต่อสาธารณะด้วยความเห็นหยาบคาย เลิกซะ! ก่อนจะถูกเพื่อนทิ้ง บางครั้งคนเราย่อมไม่เห็นด้วยกับความเห็นของคนอื่น แต่มันไม่จำเป็นเลยที่ต้องแสดงท่าทีไม่สุภาพต่อความเห็นต่าง เพราะคนอื่นมักมองเห็นแต่พฤติกรรมแย่ๆ มากกว่าความคิดเห็นของคุณ

9.เป็นคนพึ่งพาไม่ได้ แต่กลับขอความช่วยเหลืออยู่เสมอ

เมื่อเพื่อนเดือดร้อนคุณช่วยเหลือพวกเขาบ้างหรือไม่ หรือคุณยุ่งอยู่เสมอจนไม่มีใครสามารถพึ่งพาคุณได้เลย ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณก็กำลังเป็นเพื่อนที่ไม่น่าคบหาเอาเสียเลย ในทางกลับกัน หากคุณเอาแต่ขอความช่วยเหลือคนอื่นแต่ไม่เคยเสนอตัวเพื่อช่วยเหลือใครเลย ก็ไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนกับคุณเช่นเดียวกัน

10.มองโลกในแง่ร้ายเสมอ

การมองโลกในแง่ร้ายไม่ใช่คุณสมบัติของคนที่น่าเข้าใกล้ หากคุณเอาแต่มองโลกในแง่ลบ คิดและพูดแต่เรื่องแย่ๆ ให้คุณลองปรับเปลี่ยนทัศนคติใหม่และมองโลกในแง่ดีให้มากขึ้น เพราะไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนกับคนที่มองโลกในแง่ลบมากกว่ามองโลกแง่บวกหรอกนะ

 

Source : Lifehack