13 นิสัยที่ควรหยุด! หากอยาก “มั่นใจในตัวเอง” มากขึ้น!

11502

ความมั่นใจนั้น ไม่ใช่การหลงตัวเอง ถึงแม้ว่าสองอย่างนี้จะคล้ายกันจนทำให้สับสน แต่คนที่หลงตัวเองต้องการให้ทุกคนคิดว่าตัวเองพิเศษ พวกเขาอยากมีชื่อเสียง และต้องการให้คนอื่นชื่นชม แต่ความมั่นใจนั้นไม่ได้เกี่ยวกับความเห็นแก่ตัว หรือการต้องการการยอมรับจากผู้อื่นแต่อย่างใด

คนที่มีความมั่นใจนั้นไม่ได้ต้องการให้คนอื่นมาสนใจ เพราะมันไม่ได้มีผลอะไรต่อพวกเขาเลย พวกเขารู้ว่าอะไรเป็นอะไร และก็เชื่อมั่นความสามารถของตัวเอง ไม่ว่าจะเผชิญกับอุปสรรคมากเท่าไหร่ พวกเขาก็ยังมีความศรัทธาในเส้นทางของตนเอง และเชื่อมั่นว่าจะไปถึงจุดหมายได้ และความเชื่อมั่นนี้เองที่ดึงดูดคนอื่นเพราะมันทำให้ทุกคนรู้สึกมีความมั่นใจในตัวเองตามไปด้วย

และ 13 นิสัยในลิสต์ข้างล่างนี้เอง ที่คุณควรเลิกให้ไว หากอยากสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองมากขึ้น

 

1. ชอบพูดด้านลบกับตัวเอง

แน่นอนว่าในจุดหนึ่งของชีวิต พลังด้านลบอาจเป็นแรงผลักดันให้กับคุณ แต่ตอนนี้ มันเป็นสิ่งที่รั้งคุณไว้ข้างหลัง และทลายความมั่นใจของคุณลงไปเรื่อยๆ  

2. ใส่ใจคำพูดของคนอื่นมากเกินไป

การมองหาการยอมรับจากผู้อื่นนั้นเป็นเครื่องหมายที่แสดงว่าคุณนั้นรักตัวเองไม่มากพอ ดังนั้นหากอยากมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ก็ให้หยุดพยายามทำตามความคาดหวังของคนอื่น และเริ่มเห็นคุณค่าของตัวเองสักที

3. เสียเวลากับเรื่องไร้สาระ

เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ คุณต้องสร้างความภาคภูมิในความสามารถของตัวเอง  ลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าให้ตัวคุณ แทนการทำตามใจตัวเองในเรื่องไร้สาระที่ให้ความสุขเพียงชั่วคราว

4. เห็นความล้มเหลวเป็นเพียงอุปสรรค ไม่ใช่โอกาสที่จะเติบโต

การโฟกัสที่ข้อจำกัดทำได้เพียงสร้างความแข็งแกร่งให้ตัวเองเท่านั้น แต่การเปลี่ยนความล้มเหลวให้เป็นโอกาสให้คุณได้เรียนรู้และเติบโตต่างหาก จึงจะทำให้คุณได้พัฒนาตนเองและทำในสิ่งที่มีความหมาย

5. จ้องหน้าจอมากกว่าการทบทวนตัวเอง

หยุดใช้สมองของคุณไปกับการจ้องหน้าจอทั้งวัน บุคคลที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้ล้วนอ่านหนังสือ และครุ่นคิดทบทวนตัวเองทั้งสิ้น ถึงเวลาแล้วที่คุณจะสร้างรากฐานแห่งความสำเร็จและความมั่นใจ แทนที่เอาแต่การสนใจความบันเทิงภายนอก

6. จมอยู่กับอดีต

ไม่ว่าอดีตของคุณนั้นจะดีหรือแย่แค่ไหน มันก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว ฉะนั้นจงใส่ใจต่อปัจจุบันและเริ่มสร้างอนาคตให้ดีขึ้นกว่าเดิม

7. กังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น

ทางเดียวที่จะสร้างอนาคตให้เป็นไปตามที่คุณคาดหวังคือ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เพราะการวาดฝันถึงอนาคตนั้นย่อมไร้ค่า หากคุณไม่ใส่ใจต่อปัจจุบันให้มากพอ

8. ถามความคิดเห็นของผู้อื่นก่อนการคิดด้วยตัวเอง

จงเป็นผู้เชี่ยชาญในประสบการณ์ของตัวเอง มีจุดยืนของตัวเอง แล้วจึงค่อยเปิดรับมุมมองทางเลือกใหม่ๆ แทนที่จะวางตัวเป็นผู้ตามอยู่ตลอดเวลา

9. โฟกัสที่รายละเอียดมากเกินไป โดยไม่มองภาพรวม

อย่าลืมมองในภาพรวม เพื่อที่คุณจะได้รู้สึกมีส่วนร่วมต่องานที่ต้องทำ ณ ขณะนั้น เพื่อจะได้เห็นพัฒนาการของงาน และรู้ว่าต้องทำอย่างไรต่อไป

10. มองหาแต่ปัจจัยภายนอก เช่น ผู้คน วัตถุ เพื่อบรรเทาบาดแผลภายใน

คนที่มีความมั่นใจจะตระหนักรู้ถึงความเจ็บปวดทางอารมณ์ในใจตน และเยียวยาตนเองด้วยเข้าบำบัดหรือขอคำปรึกษา เพื่อจะได้ไม่ติดอยู่กับความสุขเพียงชั่วคราวโดยมักลืมปัญหาที่แท้จริงไป

11. คิดมากกับเรื่องเล็กน้อย

จงเลิกสร้างปัญหาและความเครียดต่างๆ ที่ไม่ได้มีความสลักสำคัญกับชีวิต เพราะมันมีแต่จะดูพลังงาน
อันมีค่าในตัวคุณ แทนที่จะได้ใช้ไปกับการพัฒนาตนเองและหน้าที่การงาน

12. คิดถึงแต่ข้อผิดพลาด ความเสียใจ ความล้มเหลว แต่กลับไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่มีอยู่

คนส่วนมากไม่ได้พอใจในตัวเองร้อยเปอร์เซ็นต์หรอก แต่คนที่มีความสุขและมั่นใจ คือคนที่เห็นคุณค่าในสิ่งที่พวกเขามีตอนนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเติบโตไปเรื่อยๆ และได้สร้างชีวิตที่ตัวเองพึงพอใจ

13. เสียเวลาไปกับการเอาตนเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น

มันไม่มีประโยชน์หรอกที่คุณจะอิจฉาชีวิตของคนอื่น แทนที่จะเอาเวลาไปค้นหาคุณค่าของตัวคุณเอง  โลกใบนี้มีโอกาสมากมายที่ให้คุณไขว้คว้าเอาไว้ ยิ่งคุณพยายามมากแค่ไหน คุณก็จะยิ่งมีความมั่นใจ และชีวิตที่ดีมากขึ้นเท่านั้น

จำไว้ความมั่นใจไม่ใช่การหลงตัวเอง เพราะมันไม่ได้เกิดจากการทดแทนสิ่งที่ขาดหาย หากแต่เกิดจากการฝึกฝนอย่างเคร่งครัดพร้อมกับการมีนิสัยที่ดีต่างหากล่ะ

 

Source: Inc-asean