9 เคล็ดลับ “การฝึกสมอง” เพื่อเพิ่มความสามารถในการจดจำ

8759

มีวิธีหลากหลายในการพัฒนาสมอง ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาที่กำลังพยายามจดจำบทเรียนต่างๆ ให้มากขึ้น หรือวัยทำงานที่กำลังอยากจะพัฒนาตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องจิตใจ เพราะสมองก็เหมือนกับร่างกายที่ฝึกฝนกันได้ และเรื่องสำคัญที่คุณควรจะมีร่างกายที่แข็งแรง และมีสุขภาพจิตที่ดีไปพร้อมๆ กัน เรามาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีอะไรบ้างที่จะช่วยพัฒนาความจำของเราได้ แถมเคล็ดลับเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินพยายามอีกด้วย

1. ทำสมาธิ

การทำสมาธิได้รับการพิสูจน์แล้วว่านอกจากจะทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ มันยังช่วยพัฒนาความสามารถในการจดจำและการเรียนรู้ได้ด้วย คนที่นั่งสมาธิเป็นประจำมักจะมีเปลือกสมอง (cerebral cortex) ที่หนาขึ้น และมีประสาทสัมผัสที่ดีขึ้น ซึ่งสองส่วนนี้ช่วยให้เราสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้มีประสิทธิภาพ และมีสุขภาพจิตที่ดี

2. ฝึกจดจำข้อมูลใหม่ๆ

การคิดคือการออกกำลังกายสมองและจิตใจ ลองจดจำสิ่งใหม่ในทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นคำพูดให้แรงบันดาลใจ เบอร์โทรศัพท์ ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่เนื้อเพลง และพยายามจดจำสิ่งเหล่านั้นเอาไว้ ลองทดสอบตัวเองว่าเราจำสิ่งต่างๆ ได้หรือเปล่า การฝึกฝนแบบนี้อาจจะดูเสียเวลา แต่คุณจะพบว่ามันทำให้ความจำคุณดีขึ้นจริงๆ

3. ทำกิจกรรมใหม่ซ้ำไปซ้ำมา

เมื่อคุณได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ซ้ำไปซ้ำมาเป็นประจำ สมองจะเริ่มคิดค้นหนทางที่จะทให้คุณทำสิ่งเหล่านั้นได้เร็วขึ้น อย่าเข้าใจผิดว่ากิจกรรมใหม่ๆ จะต้องเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนแปลงเสมอไป บางครั้งคุณอาจจะเริ่มต้นด้วยสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้ เช่นการเรียนภาษาที่ไม่เคยเรียนมาก่อน หรือเล่มเกมส์คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

4. เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

การทำกิจกรรมที่มีความหมาย หรือมีเป้าหมายนั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยพัฒนาระบบประสาท เพิ่มความสามารถในการจดจำ และลดความเครียดลงได้ ดังนั้นคุณควรจะเลือกกิจกรรมและทักษะที่มีประโยชน์ต่อตัวคุณจริงๆ

5. ฟัง หรือเล่นดนตรี

มีการค้นพบว่าการเล่น หรือการฟังดนตรีนั้นช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำให้ดียิ่งขึ้น การเล่นเครื่องดนตรีจะทำให้สมองของคุณมีการจัดระเบียบใหม่ ส่วนการฟังดนตรีอาจจะมองไม่เห็นผลมากนัก แต่กระบวนการดังกล่าวก็ยังเกิดขึ้นอยู่เบื้องหลัง

6. เชื่อมโยงกับประสาทสัมผัสให้ได้มากที่สุด

เชื่อมโยงข้อมูลที่คุณได้รับกับประสาทสัมผัสให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการได้ยิน กลิ่น รสชาติ การมองเห็น รวมทั้งการสัมผัส แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่ถนัดการเรียนรู้ด้วยการมองเห็น แต่การลองพูดสิ่งที่คุณอยากจดจำออกมาดังๆ ก็จะช่วยให้คุณจำสิ่งนั้นได้เช่นกัน ยิ่งคุณใช้ประสาทสัมผัสในการเรีนรู้มากเท่าไหร่ มันก็จะช่วยให้คุณจดจำสิ่งต่างๆ ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น

7. พยายามเข้าสังคมให้มากขึ้น

มีการค้นพบจากงานวิจัยว่าการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นนั้นช่วยให้สมองของคุณตื่นตัว และฝึกฝนความจำได้ การเข้าสังคมนั้นไม่ได้จำกัดเฉพาะในโลกจริง แต่โลกเสมือนอย่างอินเทอร์เน็ตก็ทำได้เช่นกัน การเข้าสังคมจะช่วยให้คุณฝึกและควบคุมสมอง โดยเฉพาะในส่วนของความจำได้เป็นอย่างดี

8. ใช้เทคนิคในการช่วยจำ

เทคนิคช่วยจำเป็นเครื่องมือที่จะทำให้คุณสามารถจดจำข้อมูลต่างๆ ได้ดีขึ้น สามารถทำได้ด้วยการจัดระเบียบข้อมูลเหล่านั้นที่ทำให้เราสามารถจำมันได้ง่ายขึ้น เช่นการทำให้เห็นภาพ การใช้เสียง หรือการเขียนแผนผังความจำ เป็นต้น

9. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบประสาทได้ด้วย เพราะจะช่วยกระตุ้นเซลล์ประสาท และผลักดันให้สมองทำงานได้อย่างเต็มความสามารถ เมื่อคุณออกกำลังกาย สมองจะปล่อยโปรตีน BDNF ที่จะเพิ่มความสามารถในการจำให้ดียิ่งขึ้น

Source : addicted2success