9 สิ่งที่คุณ “ไม่มีวันพบเจอ” จากคนประสบความสำเร็จ

3568

การนั่งอ่านรายการที่คนประสบความสำเร็จทำ มักเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นกิจวัตรยามเช้า ลักษณะนิสัย การตั้งเป้าหมายชีวิต หรือแม้แต่สิ่งที่ต้องทำก่อนนอนของพวกเขาก็ตาม แต่บางครั้งการได้เรียนรู้ถึงสิ่งที่คนประสบความสำเร็จไม่มีทางจะทำ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันเลยทีเดียว

และก็นี่คือ 9 สิ่งที่คุณไม่มีวันพบเจอจากคนประสบความสำเร็จ ซึ่งถ้าหากคุณพยายามทำสิ่งเหล่านี้ให้น้อยลงได้ คุณจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

1. การไม่จมปลักอยู่กับอดีต

nature-fashion-person-woman

คนที่มัวใช้ชีวิตอยู่กับอดีตจะไม่มีทางรู้เลยว่าอนาคตภายภาคหน้านั้นมีอะไรรออยู่ พวกเขาจะสนใจแค่สิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต “ฉันไม่น่าทำแบบนั้นเลย” มากกว่าที่จะมองเห็นว่าในตอนนี้เขาสามารถทำอะไรให้ดีขึ้นได้บ้าง

คนที่ไม่ประสบความสำเร็จมักจะนำวันวานมาแทนที่วันนี้ ซึ่งก็จะทำให้พวกเขาสุญเสียวันพรุ่งนี้ไปได้ด้วยเช่นกัน

“คุณสามารถปล่อยให้อดีตมาบงการคุณได้ แต่อย่าปล่อยให้มันมากักขังคุณ

2. การไม่กลัวที่จะเสี่ยง

การหวาดกลัวความเสี่ยงอาจทำให้คุณเสียใจไปตลอดชีวิต นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อคุณไม่กล้าที่จะเสี่ยง บ่อยครั้งที่คุณมักจะมองย้อนกลับไปแล้วนั่งเสียดายและบ่นซ้ำ ๆ ว่า “ถ้าวันนั้นฉันตัดสินใจทำไป…”

อย่ากลัวที่จะก้าวไปในที่ ๆ เราไม่คุ้นเคย เพราะสิ่งน่ากลัวที่เห็นอาจเป็นเพียงภาพในหัวที่เราคิดจิตนาการขึ้นมาเองก็ได้ ยังไงต้องลองสักตั้ง!

3. การไม่คิดมากกับความล้มเหลว

fitness-jump-health-woman-56615

เราอยู่ในโลกของการหลงใหลในความสมบูรณ์แบบ ชัยชนะ ความสำเร็จ และการมีส่วนร่วม แต่ความเป็นจริงแล้ว ความสำเร็จไม่ได้มาง่าย ๆ และล้วนต้องผ่านอุปสรรคขวากหนามมาก่อนทั้งนั้น และชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ก็ต้องแลกมาด้วยความพ่ายแพ้ล้มเหลวมาก่อนด้วยเช่นกัน

“หากคุณล้ม จงฉุดตัวเองขึ้นมา ปัดเนื้อปัดตัว แล้วก้าวต่อไป

4. การไม่หาข้ออ้าง

คุณมักจะหาข้ออ้างในเวลาที่คุณกลัวที่จะเสี่ยง ซึ่งมักเกิดจากการที่ “คุณเคยพยายามแล้วแต่ล้มเหลว” หรือในบางครั้งก็อาจเกิดจากการที่ “คุณไม่พยายาม….แล้วก็ล้มเหลว” ซึ่งหากคุณไม่ได้พยายามก็อย่าปิดบังมันด้วยข้ออ้างต่างๆ เลย เพราะคุณแค่ขี้เกียจเท่านั้นเอง ไม่มีใครเชื่อคุณหรอก ดังนั้น กลับไปลองพยายามอีกสักครั้งดูสิ!

5. การไม่ถือโทษโกรธเคืองใคร

ยิ้ม ความสุข

อะไรที่ปล่อยได้ก็ปล่อยมันไปเสียบ้าง การถือโทษโกรธเคืองนั้นคือการจมอยู่กับอดีตที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แถมยังมีแต่จะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองทั้งนั้น ไม่ใด้ส่งผลต่ออีกฝ่ายเลย

6. การไม่ฉุดดึงใครไว้

หากว่าใครก็ตามที่เขาเกิดประสบความสำเร็จขึ้นมา มันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องกลายเป็นผู้แพ้ และไม่จำเป็นที่จะต้องไปอิจฉาหรือฉุดดึงเขาไว้ด้วย ทางที่ดีที่สุดคือปล่อยให้เขาพยายามและคว้าชัยชนะไปเสียจะดีกว่า ซึ่งสิ่งที่คุณพอจะทำได้ก็คือ การสนับสนุนและร่วมยินดีไปกับเขานั่นเอง

“จงเป็นผู้ชนะที่มีน้ำใจ และเป็นผู้สนับสนุนที่ยิ่งใหญ่”

7. การไม่ไว้ใจดวงหรือโชคลาภ

เรียนรู้

สิ่งที่น่าแปลกเกี่ยวกับโชคลาภก็คือ “โชคลาภจะเข้าข้างคนที่พยายามมองหามัน ไม่ใช่คนที่เฝ้ารอมัน” เพราะในความเป็นจริงแล้ว โอกาสของความโชคดีนั้นจะเพิ่มขึ้นตามการทำงาน ความกระตือรือร้น และการขวนขวายของคุณเอง

“คนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีโชคลาภ ก็เพราะพวกเขาพากเพียรทำงาน”

8. การไม่เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

ไม่เสียเวลาไม่ได้หมายความว่าให้ทำตัวยุ่งตลอดเวลาหรอกนะ  แต่มันหมายความว่าควรใช้เวลาอย่างมีค่าที่สุด นั่นคือ อย่าเสียเวลาที่มีค่าของคุณไปกับบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ได้มีประโยชน์กับคุณ เพราะเวลานั้นไม่ใช่เงินในบัญชีที่จะฝากเพิ่มได้เรื่อย ๆ คุณไม่สามารถหาซื้อเวลาเพิ่มได้ เมื่อคุณใช้ไปแล้วมันก็จะหมดไป ดังนั้นควรคิดให้รอบคอบและใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด

9. การไม่ยอมรับข้อจำกัดของตัวเอง

ทำงาน

ไมเคิล จอร์แดน ไม่ได้ชูทบาสเกตบอล 3 แต้มลง ในการแข่งครั้งแรกของเขา

ไทเกอร์ วูดส์ ก็ไม่ได้ตีลูกลงหลุมได้ภายในการตีครั้งเดียว ในการเล่นครั้งแรกของเขาเช่นกัน

การจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จต้องหมั่นฝึกฝน ต้องใช้ความพยายาม ไม่สร้างข้อจำกัดให้ตัวเอง และต้องใช้ความเพียรในการลบจุดบกพร่องต่าง ๆ ของตัวเอง เพื่อก้าวข้ามทุกข้อจำกัดที่เคยมี

“เราทุกคนมีความฉลาดหลักแหลมในตัวเองทั้งนั้น เพียงแต่คุณต้องมองข้ามข้อจำกัดที่คุณสร้างขึ้นให้กับตัวเอง แล้วคุณจะรู้ว่าความสำเร็จอยู่ใกล้แค่เอื้อม”

 

Source : inc