9 อุปนิสัยที่มัก “ขัดขวาง” ไม่ให้คุณประสบความสำเร็จ

12935

ความสำเร็จไม่ได้มาจากสิ่งที่เรามี แต่มาจากสิ่งที่เราเป็น

เราต่างรู้ดีว่าการจะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องอาศัยความอดทนและความพยายามเป็นอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงยังมีอีกปัจจัยที่คุณไม่ควรมองข้ามเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่างที่คุณใฝ่ฝันไว้ และปัจจัยนั้นก็คือ การมีสุขภาพจิตและภาวะทางอารมณ์ที่ดี

เพื่อให้มีสุขภาพจิตที่ดี คุณต้องยอมสละเวลาสักนิดแล้วพิจารณาการใช้ชีวิตของคุณว่า อะไรในชีวิตที่คุณควรมอบคุณค่าและเวลาให้และอะไรที่คุณควรปล่อยวาง

และต่อไปนี้ก็คือ 9 อุปสรรคสำคัญที่คุณต้องกำจัดทิ้งโดยด่วน เพราะมันกำลังขวางคุณ ไม่ให้ประสบความสำเร็จ

 1. ขี้อิจฉา

ในบางครั้งความขี้อิจฉาถูกเรียกว่าเป็นอาการของคนที่ทนไม่ได้เมื่อเห็นผู้อื่นได้ดี อยากจะมี อยากจะเป็นเช่นนั้นบ้าง แต่รู้หรือไม่ ความอิจฉาเป็นอุปสรรคสำคัญต่อความสำเร็จ ยิ่งคุณพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีมากเท่าไหร่ คุณก็จะมีความสุขและมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้นเท่านั้น หากจะพูดให้ถูก ความอิจฉาเป็นเพียงเรื่องมายาเท่านั้น เพราะแม้คนอื่นจะรวย จะเรียนเก่ง หรือจะโชคดีมากแค่ไหน สิ่งเหล่านั้นก็ไม่สามารถพรากอะไรไปจากคุณได้

2. รักความสมบูรณ์แบบ

ความสมบูรณ์แบบนอกจากจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญอะไรแล้ว ยังถือเป็นการทำร้ายตัวเองอย่างมาก เพราะมันหมายถึงคุณปล่อยให้ตัวเองถูกควบคุมโดยความคาดหวังที่สูงเกินจริง ซึ่งทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ดีพอไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม ทั้งนี้อยากให้คุณเข้าใจว่าการเป็นคนสมบูรณ์แบบเกินไป ไม่รู้จักยืดหยุ่นนั้นไม่เพียงขวางความสำเร็จคุณเท่านั้นแต่ยังทำให้คุณกลายเป็นคนวิตกจริต ซึมเศร้า และไม่ประสบความสำเร็จสักทีอีกด้วย

3. ช่างเปรียบ

จงเปรียบเทียบตัวเองกับจุดเริ่มต้นและจุดหมายของคุณเท่านั้น อย่าพยายามที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเลย เพราะคนที่ประสบความสำเร็จจะไม่มีทางทำแบบนั้นอย่างเด็ดขาด เนื่องจากพวกเขารู้ดีว่ามันเป็นเรื่องไร้ประโยชน์และเสียเวลาอย่างมาก หากคุณสังเกตให้ดี คุณจะพบว่าผู้คนที่รายล้อมคุณอยู่นั้น ไม่มีใครแม้แต่คนเดียวที่จะมีอะไรเหมือนกับคุณไปทุกอย่าง

4. เอาแต่โทษคนอื่น

ชีวิตของเรา ผลงานและความสำเร็จของเรา ล้วนเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมา ดังนั้นการโทษคนอื่นเมื่อผลลัพธ์ไม่ออกมาตามที่หวังไว้ ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แทนที่จะเสียเวลามาหาว่าใครผิดใครถูก คุณควรใช้เวลาอันแสนมีค่าเพื่อแก้ไขปัญหาจะดีกว่า การเอาแต่โทษคนอื่นก็เป็นเพียงวิธีที่จะทำให้คุณไม่รู้สึกว่าคุณทำพลาดก็เท่านั้นเอง

5. ขาดความเชื่อมั่น

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณกำลังสงสัยว่าคุณจะไปได้ไกลสักแค่ไหน ขอให้คุณนึกถึงทุกอย่างในชีวิตที่คุณได้เผชิญมา ทุกอุปสรรคที่คุณเอาชนะ รวมถึงทุกความกลัวที่คุณก้าวข้ามผ่านมาได้ แล้วคุณจะเห็นว่าคุณมาได้ไกลมากเพียงใด เพราะในโลกนี้ไม่มีอะไรที่มนุษย์ทำไม่ได้ ดังนั้นอย่าให้ความสงสัยมามีผลบั่นทอนต่อหนทางสู่ความสำเร็จของคุณ

6. ขี้กลัว

หากคุณกลัวความล้มเหลว แสดงว่าคุณกลัวที่จะลงมือทำ เพราะความกลัวคือหนึ่งในการทำงานของจิตที่ทำให้เราคิดว่ายังมีเรื่องสำคัญอย่างอื่นอีกที่ต้องทำให้เสร็จ ดังนั้นอย่าให้ความกลัวมาขวางทางความสำเร็จของคุณ อันที่จริงความกลัวเป็นเพียงสิ่งสมมุติ ความเสี่ยงและอันตรายที่คุณต้องเผชิญต่างหากที่เป็นของจริง จงเอาชนะมันให้ได้ แล้วก้าวต่อไปของคุณ จะแกร่งกว่าเดิม ฉลาดกว่าเดิม และเก่งกว่าที่เคยเป็นมา

7. วอกแวก

ในชีวิตประจำวันสิ่งยั่วยุที่คอยทำให้เสียสมาธินั้นล้วนอยู่รอบตัวคุณ หากอยากประสบความสำเร็จ คุณต้องมีสติให้มาก แทนที่จะให้ความสำคัญกับความสนุกเพียงชั่วครู่ ขอให้หันมาให้ความสำคัญกับเป้าหมายที่แท้จริง ฝึกให้เป็นนิสัย และอย่าให้เสียงรอบตัวดังกว่าเสียงแห่งความสำเร็จภายในใจ

8. ยึดติดความสะดวกสบาย

คนส่วนใหญ่มักบอกว่าอย่างน้อยการได้ลงมือทำแม้ผลลัพธ์จะออกมาเป็นแบบไหนก็ยังดีกว่าการไม่ได้ทำอะไรเลย ถึงจะผิดหวังบ้างแต่ย่อมดีกว่าการมานั่งใคร่ครวญว่า “รู้อย่างนี้…” ก้าวออกมาจากความสบายซะบ้าง ชีวิตคนเรานั้นสั้นเกินกว่าจะตื่นมาพร้อมกับความเสียดาย

 9. ผลัดวันประกันพรุ่ง

การผลัดวันประกันพรุ่งเป็นตัวบ่อนทำลายชีวิตที่คนเรานิยมทำอยู่บ่อยๆ ในทุกๆวันที่คุณไม่ยอมทำการบ้าน เลื่อนนัดการประชุมหรือแม้แต่ไม่ยอมทำโปรเจ็คต์ชิ้นสำคัญให้เสร็จ มันหมายถึงคุณเลือกใช้เวลาอันมีค่าในอีกวันเพื่อมานั่งกังวลถึงเรื่องงานที่ยังสะสางไม่เสร็จ พอถึงเวลานัดส่งงาน คุณก็จะฉุกคิดได้ว่า “แล้วก่อนหน้านี้…ฉันมัวไปทำอะไรอยู่นะ?” คุณสามารถป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ให้เกิดขึ้นได้ด้วยการมีวินัยในตัวเอง แล้วคุณจะพบว่าความสำเร็จอยู่ใกล้แค่เอื้อม

ยังมีอุปสรรคอะไรที่ขวางทางความสำเร็จของคุณอยู่อีกไหม?

ไม่ว่าอุปสรรคที่รั้งคุณไว้จะเล็กหรือใหญ่ จงหามันให้เจอ อย่าให้มันมาบั่นทอนความพยายามและความตั้งใจของคุณได้

 

Source: Inc