9 สิ่งที่คนมีความฉลาดทางอารมณ์ “มักหลีกเลี่ยง!”

11006

เว็บไซต์ TalentSmart ได้ทำการเก็บข้อมูลจากผู้คนนับล้าน เพื่อวิเคราะห์ว่ามีสิ่งใดบ้างที่ คนฉลาดทางอารมณ์มักจะระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงเพื่อให้เกิดความสงบทางจิตใจ ผลสรุปพบว่า คนเหล่านี้มักจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังต่อไปนี้ :

1. พวกเขาไม่ยอมให้ใครมาทำลายความสุขที่เขามี

หากความพึงพอใจของคุณมาจากการเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น คุณจะไม่สามารถมีความสุขเป็นของตัวเองอย่างแท้จริงได้เลย เมื่อไหร่ก็ตามที่คนฉลาดทางอารมณ์รู้สึกดีกับสิ่งที่ได้ทำ พวกเขาจะไม่ยอมให้ความคิดเห็นหรือความสำเร็จของใครอื่นมาพรากความสุขส่วนตัวของพวกเขาไปโดยเด็ดขาด

เราไม่สามารถห้ามความคิดใครได้ ไม่ว่าคนอื่นจะคิดหรือจะวิจารณ์คุณอย่างไร คุณค่าของตัวคุณเองก็ยังขึ้นอยู่กับความคิดของคุณเองเท่านั้น

2. พวกเขาไม่เคยลืม

คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์มักจะให้อภัยคนอื่นได้อย่างง่ายดายเสมอ แต่พวกเขาจะไม่มีทางลืมสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะมันไม่ได้หมายความว่าจะต้องให้โอกาสผู้คนที่ทำผิดซ้ำ ๆ คนที่ฉลาดทางอารมณ์จะไม่ยอมให้ความผิดของคนอื่นมาขัดขวางการใช้ชีวิตของเขา ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกที่จะปล่อยวาง และปกป้องตนเองจากภัยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างรวดเร็ว

3. พวกเขาไม่ยอมแพ้

คนฉลาดทางอารมณ์จะรู้ดีว่าการสู้ชีวิตนั้นสำคัญแค่ไหน ในภาวะของความขัดแย้งหรือการไม่ลงรอยกัน อาจทำให้คุณต้องต่อสู้กับอะไรก็ตามที่จะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณพยายามทำความเข้าใจและควบคุมการตอบสนองต่ออารมณ์ของตนเองได้ คุณก็จะสามารถเลือกที่จะต่อสู้กับตัวเองได้อย่างชาญฉลาด และเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มเกิดความชำนาญ คุณก็จะสามารถยืนหยัดกับความคิดของตนเองได้อย่างแน่วแน่

4. พวกเขาไม่ให้ความสำคัญกับความสมบูรณ์แบบ

คนฉลาดทางอารมณ์จะไม่ตั้งเป้าไว้ที่ความสมบูรณ์แบบ เนื่องจากพวกเขารู้ดีว่ามันไม่มีอยู่จริง โดยธรรมชาติ มนุษย์ทุกคนต่างก็ต้องเคยทำผิดพลาดกันมาทั้งนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่ความสมบูรณ์แบบคือเป้าหมาย มันจะทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองทำผิดพลาดอยู่ตลอดเวลา ท้ายที่สุด แทนที่จะได้สนุกสนานไปกับการพยายามสร้างความสำเร็จครั้งใหม่ ก็คงได้ลงเอยกับการคร่ำครวญถึงความล้มเหลว และมัวคิดว่า ถ้าได้ทำแบบนั้นหรือแบบนี้…ก็คงจะดีเสียกว่า

5. พวกเขาจะไม่จมอยู่กับอดีต

ความผิดพลาดสามารถกัดกร่อนความมั่นใจของคนเราได้ ส่วนมากแล้วความผิดพลาดมักจะเกิดขึ้นจากการยอมเสี่ยงและพยายามทำในสิ่งที่ยากๆ คนฉลาดทางอารมณ์จะรู้ดีว่า ความสำเร็จมักมาพร้อมกับความสามารถในการลุกขึ้นสู้ใหม่อีกครั้ง หลังจากที่ประสบความล้มเหลวมา หากคุณไม่สามารถละทิ้งความผิดพลาดในอดีตไปได้ การจะก้าวต่อไปก็คงจะเป็นไปได้ยาก คุณจะต้องไม่ปล่อยให้ความผิดพลาดมาบั่นทอนความเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง หากคุณมัวแต่ติดอยู่กับอดีต  อดีตก็จะกลายมาเป็นปัจจุบัน และบ่อนทำลายอนาคตของคุณต่อไปได้

6. พวกเขาจะไม่จมอยู่กับปัญหา

ไม่ว่าสิ่งใดก็ตามที่เราเลือกให้ความสำคัญ สิ่งนั้นมักจะเป็นตัวกำหนดสภาวะทางอารมณ์ของเราเสมอ ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตั้งใจจดจ่ออยู่กับปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อนั้นคุณก็จะสร้างอารมณ์ในด้านลบและความเครียด และหากว่าคุณตั้งสมาธิอยู่กับการแก้ไขสถานการณ์และปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้น ผลที่ตามมาก็จะเป็นอารมณ์ในเชิงบวกและเกิดประสิทธิภาพในการทำงาน หรือก็คือ คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์จะไม่จมอยู่กับปัญหา

7. พวกเขาจะไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มองโลกในแง่ลบ

คนชอบบ่น คนชอบนินทา นับเป็นวายร้ายตัวฉกาจเลยก็ว่าได้ เนื่องจากพวกเขามักจะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับปัญหาของตัวเอง จนสูญเสียสมาธิในการแก้ปัญหา แถมยังชอบให้ผู้อื่นมาร่วมวงสนทนาปรับทุกข์เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น โดยปกติผู้คนมักจะรู้สึกกดดันเมื่อต้องมาทนฟังปัญหาของบรรดานักบ่น เพียงเพราะพวกเขาไม่อยากเสียมารยาท แต่ทั้งนี้มันก็มีเส้นบาง ๆ กั้นระหว่างการยอมรับฟังปัญหาอย่างเข้าใจ กับการโดนลากเข้าไปพัวพันกับวงเวียนอารมณ์ในแง่ลบ สมมติว่ามีใครคนหนึ่งสูบบุหรี่อยู่ คุณจะทนนั่งอยู่ใกล้ ๆ เขาคนนั้น แล้วสูดดมควันเข้าไปนานครึ่งค่อนวันหรือเปล่า? แน่นอนว่าคำตอบคือไม่ ดังนั้นคุณก็ควรเรียนรู้ที่จะออกห่างจากคนชอบบ่นเช่นเดียวกัน โดยวิธีที่ดีที่สุดก็คือการถามผู้คนเหล่านี้ว่า พวกเขาตั้งใจจะแก้ปัญหานั้นด้วยวิธีอะไร? เพราะนอกจากผู้บ่นอาจยอมเงียบไปแต่โดยดีแล้ว พวกเขาอาจปรับบทสนทนาไปในทางที่มีประโยชน์มากกว่าก็เป็นได้

8. พวกเขาจะไม่เจ้าคิดเจ้าแค้น

อารมณ์ในเชิงลบที่มาจากความรู้สึกขุ่นข้องหมองใจนั้น จัดได้ว่าเป็นการตอบสนองต่อความเครียดในรูปแบบหนึ่ง เพียงแค่คิดถึงเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความเครียดก็ทำให้ร่างกายตกอยู่ในสภาวะการตอบสนองแบบ “จะสู้หรือจะหนี (fight or flight)” อยู่ตลอดเวลา ถ้าหากมีแนวโน้มว่าจะมีภัยเกิดขึ้นใกล้ตัว การตอบสนองประเภทนี้จะเป็นสิ่งสำคัญมากในการเอาตัวรอด แต่หากว่าภัยดังกล่าวเป็นเรื่องราวที่ผ่านมานานแล้ว การยึดติดอยู่กับมันจะสร้างความเสียหายให้กับร่างกายและส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ อันที่จริง นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Emory ได้แสดงให้เห็นว่า การยึดติดอยู่กับความเครียดจะทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น ซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และการยึดติดกับอารมณ์ขุ่นเคืองหรือเจ้าคิดเจ้าแค้น ก็นับว่าเป็นการยึดติดกับความเครียดเช่นเดียวกัน ดังนั้น ผู้ที่ฉลาดทางอารมณ์จึงเรียนรู้ที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ให้ไกลเท่าที่จะทำได้ แถมการปล่อยวางนอกจากจะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

9. พวกเขาจะไม่ตอบตกลงจนกว่าจะรู้สึกต้องการจริงๆ

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่มหาวิทยาลัย California แสดงให้เห็นว่า ยิ่งคุณปฏิเสธคนได้ยากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งมีความเครียด ความเหนื่อยล้า หรือแม้กระทั่งความหดหู่ซึมเศร้ามากขึ้นเท่านั้น สำหรับใครหลายคน แน่นอนว่าการปฏิเสธเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก แต่ถึงยังไงคุณก็ควรที่จะกล้าพูดคำว่า “ไม่” ออกมาบ้าง เมื่อไหร่ก็ตามที่ควรจะปฏิเสธ คนฉลาดทางอารมณ์จะไม่พูดประโยคประเภทที่ว่า “ฉันไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้” หรือ “ฉันยังไม่แน่ใจ” เพราะการปฏิเสธตรงๆ ไปเลย ย่อมช่วยทำให้คุณตัดขาดจากภาระผูกพันนั้นได้ทันที แถมดูมีความมุ่งมั่นมากขึ้นด้วย

 

Source : Talent Smart