9 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคน “จิตใจอ่อนไหวง่าย”

86516

งานวิจัยเผยว่า สาเหตุของการเป็นคนอ่อนไหวง่ายนั้น มีผลมาจากพันธุกรรม 15-20%

Elain Aron นักจิตวิทยาที่ศึกษาเกี่ยวกับ ความอ่อนไหวในจิตใจมนุษย์ เขาได้ใช้เครื่อง MRI ทำการสแกนสมองของผู้ที่มีจิตใจอ่อนไหวง่าย แล้วพบว่า คนกลุ่มนี้มักจะรับรู้ความรู้สึกได้มากกว่าคนทั่วไป

ความอ่อนไหวง่าย และ ความฉลาดทางอารมณ์

ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) คือความสามารถที่จะรับรู้และเข้าใจอารมณ์ของตัวเองและผู้อื่น รวมถึงความสามารถในการจัดการกับพฤติกรรมของตัวเอง จากการวิจัยของ Aron พบว่า คนที่อ่อนไหวง่ายนั้นไม่ได้มี EQ แตกต่างไปจากคนทั่วไป

จิตใจอ่อนไหว

คนที่จิตใจอ่อนไหวง่ายจะรับรู้ถึงสิ่งต่างๆ ได้ดีกว่าคนอื่น แม้แต่อารมณ์ความรู้สึก และนี่ก็ช่วยทำให้พวกเขาสามารถสื่อสารกับคนอื่นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากพวกเขาสามารถรับรู้รายละเอียดต่างๆ จากสีหน้าท่าทางและโทนเสียงของผู้พูดได้ดีกว่าบุคคลทั่วไป

คนที่มีจิตใจอ่อนไหวมาก

หากคุณกำลังสงสัยว่า คุณเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีจิตใจอ่อนไหวได้ง่ายมากรึเปล่า? สังเกตุจาก 9 ข้อด้านล่างนี้!

จิตใจอ่อนไหวง่าย1. คุณเป็นคนคิดลึก เมื่อไรก็ตามที่มีปัญหาเข้ามาในชีวิตคุณ คุณจะชอบเก็บตัวและพยายามคิดทบทวนเรื่องราวต่างๆ อย่างละเอียด ก่อนจะลงมือทำอะไรสักอย่างเสมอ ทั้งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะในชีวิตคุณเองหรือชีวิตคนอื่น ก็สามารถมีผลกระทบอันใหญ่หลวงต่อคุณได้

2. คุณเป็นคนชอบเข้าใจสิ่งต่างๆ อย่างละเอียด คุณเป็นคนที่อ่อนไหวต่อรายละเอียดพอ ๆ กับที่คุณอ่อนไหวต่อความรู้สึก คุณจะมองเห็นรายละเอียดยิบย่อยที่คนอื่นมักจะมองไม่เห็น และคุณจะไม่พอใจกับมันจนกว่าคุณจะคิดได้และเข้าใจสิ่งนั้นอย่างถ่องแท้ แต่อย่างไรก็ดี นี่ถือเป็นจุดแข็งที่บางสาขาอาชีพควรมี

3. คุณจะใช้เวลาในการตัดสินใจนานกว่าคนทั่วไป เนื่องจากคุณเป็นคนที่มองทุกอย่างในเชิงลึก มันจึงเป็นเรื่องยากในการจะด่วนตัดสินใจอะไรบางอย่าง พูดง่ายๆ ว่าเป็นคนคิดเยอะนั้นแหละ ซึ่งบ่อยครั้งจึงทำให้คุณใช้เวลาอยู่กับเรื่องๆ หนึ่งนานมากเลยทีเดียว

4. การตัดสินใจพลาดจะทำให้คุณรู้สึกแย่สุดๆ เมื่อคุณตัดสินใจอะไรไปแล้วเกิดผิดพลาด คุณจะผิดหวังและรู้สึกแย่เอามากๆ ซึ่งยิ่งทำให้กระบวนการตัดสินใจของคุณช้าลงไปอีก เพราะคุณกลัวจะตัดสินใจพลาดเหมือนครั้งก่อน

5. คุณมักจะมีการโต้ตอบโดยใช้อารมณ์ร่วม เมื่อเกิดอะไรขึ้นก็ตาม คุณมักจะตอบสนองต่อความรู้สึกของตัวเองโดยอัตโนมัติ และมีอารมณ์ร่วมอย่างมากด้วย (หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่า อินเนอร์มาเต็ม!)

6. คุณมักจะคิดมากกับคำวิพากษ์วิจารณ์ ความรู้สึกที่อ่อนไหวง่ายรวมถึงการแสดงออกทางอารมณ์ที่ค่อนข้างจริงจังนั้น ทำให้คุณไม่ค่อยยอมรับคำวิพากษ์วิจารณ์สักเท่าไหร่ แม้ว่าจะมองข้ามมันไปในตอนแรก แต่สุดท้ายก็จะเก็บมันไปคิดในตอนหลังตามเคย

7. คุณทำงานเป็นทีมได้ดี ความสามารถในการเห็นใจผู้อื่น การมีความคิดหลายแง่มุม รวมถึงการใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทำให้คุณมีประโยชน์มากในทีม แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องตัดสินใจเอง มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับคุณนัก เพราะคุณเหมาะที่จะเป็นคนเสนอและวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่าจะเป็นคนที่ตัดสินใจเอง

8. คุณมีมารยาทที่ดี คุณมักจะกังวลกับความรู้สึกของผู้อื่น ส่งผลให้คุณแสดงออกในทางที่ดี คุณจะใส่ใจกับการแสดงออกของตัวเองเพราะเกรงว่าจะไปกระทบกับความรู้สึกของใคร ซึ่งนี่แหละที่ทำให้คุณเป็นคนมีมารยาทไปโดยปริยาย และคุณก็จะรู้สึกไม่พอใจมากเมื่อเห็นคนแสดงพฤติกรรมที่ไร้มารยาทด้วยเช่นกัน

9. คุณเกลียดออฟฟิศแบบเปิด การที่มีเสียงดังโวกเวกและมีสิ่งกระตุ้นอื่นๆ เข้ามา ล้วนทำให้คุณทำงานอยู่ในออฟฟิศลำบากและไร้ประสิทธิภาพ คุณชอบทำงานอยู่ในห้องแบบปิดหรือที่บ้านมากกว่า

กล่าวโดยสรุป

การเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนไหวง่าย ล้วนส่งผลทั้งด้านดีและไม่ดี เหมือนกับสิ่งต่างๆ ในชีวิตคนเราที่มักจะมีทั้งสองด้านเสมอ ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างนี้จะขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง ดังนั้น จงใช้และควบคุมมันให้เกิดประโยชน์มากที่สุด!

 

Source : Talent Smart