8 วิธีการบริหารเวลาของผู้ประสบความสำเร็จ

94036

“ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะไม่รอให้โอกาสเข้ามาหา แต่จะพุ่งทะยานไปหาโอกาส” – Leonadrdo da Vinci

ในโลกใบนี้ มีผู้ที่ประสบความสำเร็จอยู่มากมาย พวกเขามีเคล็ดลับที่สำคัญนั่นคือ การไม่คอยให้โอกาสความก้าวหน้าเดินเข้ามาหา แต่เขาจะไขว่คว้าและสร้างความสำเร็จขึ้นมาด้วยมือเขาเอง ซึ่งกว่าจะได้มาต้องผ่านการเตรียมตัว วางแผน และบริหารจัดการเวลาเพื่อให้เป้าหมายบรรลุผล และนี่คือ 8 สูตรสำเร็จที่จะทำให้การบริหารเวลาของคุณ พาคุณไปสู่ความสำเร็จ

เก็บพลังความคิดไว้ใช้ตัดสินใจในสิ่งที่สำคัญ

photo-1416339698674-4f118dd3388b

ลองสังเกตการณ์แต่งตัวของผู้ทรงอิทธิพลเหล่านี้
Barrack Obama สวมใส่แต่สูตรสีน้ำเงินกับสีเทา Mark Zuckerberg ใส่เพียงเสื้อสีเทาและยีนส์สีเรียบๆทุกวัน Steve job จะใส่แค่เสื้อคอเต่าสีดำและกางเกงยีนส์ ผู้ที่สำเร็จในหน้าที่การงานของตน แต่งตัวเรียบง่าย เพราะพวกเขาไม่อยากสิ้นเปลืองเวลาไปกับการเลือกชุดทำงานและเรื่องยิบย่อยในชีวิต การใช้แนวคิดตัดสินใจอย่างอิสระ ผลลัพธ์ไม่จำเป็นต้องเหมาะสมหรือสมบูรณ์แบบเสมอไป แต่มันช่วยให้พวกเขาประหยัดเวลาในการตัดสินใจอะไรที่ไม่สำคัญ อีกทั้งยังช่วยทำให้การตัดสินใจออกมาได้อย่างเรียบง่ายโดยอัตโนมัติ พวกเขาไม่จำเป็นต้องมานั่งคิดว่าวันนี้จะไปออกกำลังกายหรือเปล่า ทานข้าวเช้ากับอะไรดี พวกเขาเพียงแค่ออกกำลังกายทุกๆวัน ทานอาหารเช้าอย่างง่ายๆและมีประโยชน์ทุกวัน

สร้างวินัยในกิจกรรมยามเช้า

ผู้ที่ประสบความสำเร็จเริ่มต้นกิจกรรมยามเช้าอย่างมีวินัย ด้วยการทำกิจกรรมเหล่านี้ได้แก่ ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ อ่านหนังสือ วางแผนประจำวันและทานอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นวันอย่างทรงพลัง

บทความเกี่ยวข้อง: 8 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำทุกเช้า

ยกตัวอย่างเช่น Tony Robbins นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ เขาแช่น้ำเย็นทุกเช้าเพื่อเป็นการปรับระบบการทำงานของร่างกายใหม่ ลดการอักเสบ อีกทั้งยังฝึกการหายใจและปรับอารมณ์สิบนาทีก่อนการออกกำลังกาย เราจะสังเกตได้ว่ากิจกรรมของเขาทำให้เกิดความสงบก่อนเผชิญกับความกลัวและความกังวล สูตรสำเร็จการสร้างกิจกรรมยามเช้าของแต่ละคนไม่มีตายตัว ผู้ที่ประสบความสำเร็จได้ทดลองกิจกรรมที่เหมาะกับตนเองในหลายรูปแบบจนพบสิ่งที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ที่เต็มไปด้วยความสำเร็จ นอกจากนี้พวกเขายังมีกิจกรรมสำหรับการสิ้นสุดวันเช่นกัน

สร้างวินัยสำหรับกิจกรรมก่อนเข้านอน

sleep

“การเตรียมตัวคือหนทางไปสู่ความสำเร็จของทุกสิ่ง” – Alexander Graham Bell

ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะไม่รีรอให้ถึงเช้าจึงค่อยเตรียมตัวในวันถัดไป พวกเขาเตรียมตัวกันก่อนเข้านอนทำใจให้สงบ อ่านหนังสือและวางแผนวันใหม่ พร้อมกับตื่นขึ้นมาในตอนเช้าด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย เพราะได้วางสิ่งที่จะทำไว้แล้วทำให้วันใหม่ของพวกเขาเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ

มองการไกลอย่างทะลุปรุโปร่ง

binoculars

“ให้เวลาฉันหกชั่วโมงตัดต้นไม้ ฉันจะใช้เวลาสี่ชั่วโมงลับขวานให้คม”  – Abraham Lincoln

สิ่งที่แตกต่างระหว่างผู้ที่ประสบความสำเร็จกับบุคคลทั่วไปคือการวางแผนโดยละเอียดรอบคอบ ใช้เวลาในการมองภาพโดยรวมผลกระทบต่างๆอย่างละเอียดก่อนการลงมือปฏิบัติงาน การมองภาพรวมก่อนลงมือทำให้พวกเขาไม่พลาดจุดสำคัญทั้งทางด้านลำดับขั้นการทำงานและกลยุทธ์ต่างๆ คนทั่วไปมักจะตัดสินใจโดยที่ขาดการมองภาพใหญ่ทำให้มีโอกาสพลาดเป้าหมายสูง ต่างกับคนที่ประสบความสำเร็จที่มองได้อย่างทะลุปรุโปร่งจนไปสู่ความสำเร็จ การลงรายละเอียดในแผนงานของพวกเขามีความชัดเจนในด้านการจัดการเวลา ทำให้งานออกมาอย่างมีคุณภาพ เขาแยกเวลาวางแผนกับเวลาทำงานออกจากกันโดยชัดเจน และจะไม่วางแผนตามอารมณ์ของตัวเอง

ระบบการวางแผนเป็นสิ่งจำเป็น

Bill Gates ประธานกรรมการบริษัท Microsoft ได้สร้างสัปดาห์แห่งการคิดของตนเอง ปีละ 2 ครั้ง โดยระหว่างสัปดาห์นี้จะไม่อนุญาตให้ใครเข้าพบ เขาอ่านหนังสือมากมาย(มากที่สุดกว่า 112 เล่มต่อปี)เกี่ยวกับบริษัทของเขา และเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้เขาได้มีเวลาทบทวนการทำงานภายในบริษัทแล้วสร้างสรรค์โครงการต่างๆขึ้นมา

Greg Mckeown ผู้เขียนหนังสือ Essentialism: The Disciplined Pursuit of Less ได้สนับสนุนให้เราควรทบททวนเป้าหมายที่สำคัญในอีกสามเดือนข้างหน้าของตนเอง สิ่งที่ไม่ได้ถูกวางลงในตารางงานไม่จำเป็นต้องทำ ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะมักจะเดินแผนงานตามตารางเวลา ซึ่งถูกกำหนดลำดับความสำคัญ เป้าหมาย และแนวทางการดำเนินงานให้เป้าหมายสำเร็จ อีกทั้งยังให้เวลากับการติดตามความคืบหน้าของเป้าหมายหลักและปรับแผนงานตามผลลัพธ์และสิ่งที่ได้เรียนรู้ พวกเขาจะวางตารางงานตามวันและสัปดาห์ ให้เวลาการวางแผนเทียบเท่าการดำเนินงานเลยทีเดียว

ลำดับความสำคัญ

การลำดับความสำคัญของงานนั้นต้องสอดคล้องและสามารถปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ได้ ผู้ประสบความสำเร็จทั้งหลายเข้าใจกันดีว่าหากพวกเขาไม่ได้กำหนดลำดับความสำคัญของโครงการ งานของพวกเขาจะถูกทำให้ไขว้เขวด้วยกำหนดการของงานอื่นๆ เมื่อใดที่มีลำดับงานที่ชัดเจนทำให้สามารถประเมินสิ่งที่ไม่จำเป็นในงานออกไปได้ ทำให้ภาพรวมของงานออกมาตรงตามแผนการ เราต้องเรียนรู้และฝึกฝนทักษะในการปฎิเสธสิ่งที่ทำให้แผนงานนั้นผิดแผนไปจากเดิม ประสิทธิผลของงานจะแสดงตัวของมันออกมาเองเมื่อเราได้ตั้งมั่นแน่วแน่ในแนวทางที่ควรจะเป็น เราจะสามารถใช้ความสามารถสูงสูดของเราไปกับลำดับงานที่สำคัญที่สุดอย่างถูกต้อง

จงให้ความสนใจเฉพาะโครงการสำคัญ

“คนส่วนใหญ่เปลืองเวลาไปกับเรื่องเร่งรีบ จนไม่มีเวลาให้กับสิ่งสำคัญ”  – Stephen R. Covey

ในหนังสือ 7 Habits of Highly Effective People ของ Covey เขาได้วาดตาราง 2×2 โดยแบ่งเป็น เร่งรีบและสำคัญ ไม่เร่งรีบแต่สำคัญ เร่งรีบแต่ไม่สำคัญ และสุดท้ายไม่เร่งรีบและไม่สำคัญ ซึ่งแผนนี้เองที่สามารถเปลี่ยนชะตาชีวิตเราได้ คนทั่วไปมักใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบแต่ไม่ได้จัดลำดับว่าสำคัญหรือไม่ ทำให้ชีวิตมีแต่ความเร่งรีบเหมือนรีบดับไฟไหม้ตลอดเวลา ในทางกลับกัน ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมที่มีความสำคัญแต่ไม่เร่งรีบ ซึ่งแม้จะไม่ได้ส่งผลให้เห็นทันตา แต่กลับมีประโยชน์อย่างใหญ่หลวงในอนาคตข้างหน้า

ทำงานที่สำคัญที่สุดเป็นอันดับแรก

entrepreneur

พลังใจคือทรัพยากรที่มีจำกัด เมื่อเราทำงาน ใช้ความคิด ตัดสินใจในโครงการต่างๆตลอดทั้งวัน พลังใจของเราสามารถหมดไปได้ ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะใช้พลังที่มีทั้งหมดทุ่มเทให้กับงานสำคัญที่สุดในยามเช้าเป็นอันดับแรก

ในยามเช้า ความเครียดและอุปสรรคยังไม่มีการสะสมตัวในความคิดมากนัก ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากสภาวะที่สมองปลอดโปร่งและสดชื่นได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ในช่วงเช้าเป็นเวลาที่มีสิ่งรบกวนต่างๆน้อยที่สุด ดังนั้นเราควรใช้ประโยชน์เหล่านี้ของยามเช้าพุ่งทะยานไปสู่เป้าหมายอันทรงคุณค่าที่สุด